Cán bộ, doanh nghiệp lĩnh vực hàng hải được tuyên truyền các Thông tri, Nghị quyết, quy định của IMO

Tác giả: M.T

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 21/11/2022 13:55

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, các đơn vị trực thuộc Cục Hàng hải VN có dịp bổ sung, cập nhật các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế liên quan đến an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và bảo vệ môi trường biển.

Sáng 21/11/2022, Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị tuyên tuyền các Thông tri,  Nghị quyết, quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) tại khu vực phía nam.

Tham dự Hội nghị có đại diện các Phòng cơ quan Cục, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trường Cao đẳng GTVT thành phố Hồ Chí Minh, các Cảng vụ Hàng hải, Chi cục Hàng hải, Trường Cao đẳng Hàng hải và 45 doanh nghiệp cảng biển, đơn vị cung ứng thuyền viên và các hãng tàu, đại lý tàu hàng hải khu vực phía Nam.

Cán bộ, doanh nghiệp lĩnh vực hàng hải được tuyên truyền các Thông tri, Nghị quyết, quy định của IMO

 - Ảnh 1.

Hội nghị tuyên tuyền các Thông tri, Nghị quyết, quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế được tổ chức tại TP.HCM sáng 21/11

Hội nghị lần này sẽ tập trung vào các nội dung: hướng dẫn, quy định của IMO liên quan đến tàu tự hành không người lái, các Quy định của Công ước quốc tế về tiêu chuẩn huấn luyện, cấp chứng chỉ và trực ca của thuyền viên năm 1978 và sửa đổi 2010; cập nhật các quy định mới của IMO về an toàn và bảo vệ môi trường hàng hải; hoạt động của IMO về cắt giảm khí nhà kính từ tàu biển.

Hội nghị đã được nghe các báo cáo viên trao đổi về 4 chuyên đề: hướng dẫn, quy định của IMO liên quan đến tàu tự hành không người lái, các Quy định của Công ước quốc tế về tiêu chuẩn huấn luyện, cấp chứng chỉ và trực ca của thuyền viên năm 1978 và sửa đổi 2010; cập nhật các quy định mới của IMO về an toàn và bảo vệ môi trường hàng hải; hoạt động của IMO về cắt giảm khí nhà kính từ tàu biển và các ý kiến đóng góp của các đơn vị, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của Công ước của IMO được chia sẻ từ phía các doanh nghiệp.

Cán bộ, doanh nghiệp lĩnh vực hàng hải được tuyên truyền các Thông tri, Nghị quyết, quy định của IMO

 - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Tuyết Mai Anh, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế - IMO phát biểu tại hội nghị

Theo bà Trần Thị Tuyết Mai Anh, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế - IMO cho rằng, đây là cơ hội để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, các đơn vị trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam bổ sung, cập nhật các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế liên quan đến an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và bảo vệ môi trường biển.

Tại hội nghị, trên cơ sở các vấn đề cốt lõi trong các Thông tri, Nghị quyết được phổ biến, quán triệt, các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực trao đổi làm rõ các vấn đề còn vướng mắc. Bên cạnh đó đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn từ đó giúp nâng cao chất lượng hoạt động vận tải biển, đảm bảo an toàn an ninh hàng hải và bảo vệ môi trường biển.

"Việc quán triệt, phổ biến các Thông tri, Nghị quyết, quy định của IMO sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, thông qua Hội nghị này, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, giải pháp thực hiện các quy định của Tổ chức IMO một cách hiệu quả", bà Mai Anh cho hay.

Thông qua Hội nghị, bà Mai Anh đề nghị các phòng tham mưu cơ quan Cục, các Cảng vụ Hàng hải tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong việc tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền tổ chức thực hiện có hiệu quả các Thông tri, Nghị quyết và các khuyến nghị của IMO và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt các Thông tri, Nghị quyết của IMO để áp dụng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và phù hợp với thực tế nhằm đạt hiệu quả cao trong thực thi nhiệm vụ được giao; các Cơ sở đào tạo, doanh nghiệp cung ứng thuyền viên, các doanh nghiệp vận tải biển, cảng biển, logistics, đại lý hàng hải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam trong việc cùng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để nhằm tháo gỡ vướng mắc cho chính các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Cũng theo bà Mai Anh, Tổ chức Hàng hải Quốc tế  (IMO) là cơ quan chuyên môn của Liên Hợp quốc chịu trách nhiệm về an toàn và an ninh hàng hải và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường biển do tàu gây ra. Việt Nam là một trong những thành viên của IMO (Việt Nam đã tham gia là thành viên của IMO từ năm 1982) trong đó Cục Hàng hải Việt Nam là đơn vị thường trực, là đầu mối thông tin của Ban Thư ký IMO Việt Nam.

Cán bộ, doanh nghiệp lĩnh vực hàng hải được tuyên truyền các Thông tri, Nghị quyết, quy định của IMO

 - Ảnh 3.

Báo cáo viên của Cục Hàng hải VN trình bày tại hội nghị

Những năm qua, Thường trực Ban Thư ký IMO Việt Nam đã tham mưu, duy trì thực hiện tuyên truyền, phổ biến các văn kiện, tài liệu; các kết luận, nghị quyết cuộc họp, kỳ họp của IMO tới cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng hải. Đồng thời, triển khai thực hiện các quy định mới của IMO áp dụng cho tàu biển, công trình biển như: Công ước quốc tế về Kiểm soát các hệ thống chống hà độc hại của tàu, Công ước Quản lý nước dằn, Công ước về tái sinh tàu, thu thập và báo cáo dữ liệu tiêu thụ/sử dụng dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh 0,50%...

      Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) là cơ quan chuyên môn của Liên hiệp quốc (UN) phụ trách các vấn đề liên quan đến hàng hải. Đến thời điểm hiện tại, IMO có 172 quốc gia thành viên và 3 quốc gia có tư cách thành viên liên kết. IMO là cơ quan hợp tác và trao đổi thông tin giữa các quốc gia về các vấn đề kỹ thuật có tác động đến vận tải biển liên quan trong thương mại quốc tế. Khuyến khích thông qua các tiêu chuẩn cao nhất có tính thực tiễn trong các vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh hàng hải, hiệu quả hàng hải, phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm biển từ tàu.

Cán bộ, doanh nghiệp lĩnh vực hàng hải được tuyên truyền các Thông tri, Nghị quyết, quy định của IMO

 - Ảnh 4.

Tham dự Hội nghị có đại diện các Phòng cơ quan Cục, Cục Đăng kiểm VN, Trường Cao đẳng GTVT thành phố Hồ Chí Minh, các Cảng vụ Hàng hải, Chi cục Hàng hải, Trường Cao đẳng Hàng hải và 45 doanh nghiệp cảng biển, đơn vị cung ứng thuyền viên và các hãng tàu, đại lý tàu hàng hải khu vực phía Nam

IMO cung cấp một diễn đàn cho các chính phủ thành viên và các tổ chức để trao đổi thông tin và tiên phong giải quyết các vấn đề về kỹ thuật, pháp chế và các vấn đề khác liên quan đến vận tải biển và phòng ngừa ô nhiễm biển từ tàu.

Trên cơ sở hợp tác nói trên, IMO đã xây dựng một loạt các công ước, khuyến nghị và đã được các chính phủ thành viên thông qua mà tiêu biểu là Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS), Công ước Quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm biển do tàu gây ra (MARPOL), Công ước Quốc tế về mạn khô tàu biển (Loadline), Công ước Quốc tế về phòng ngừa đâm va trên biển (COLREG), Công ước Quốc tế về đo dung tích tàu biển (Tonnage), Công ước Quốc tế về tiêu chuẩn đào tạo, huấn luyện và trực ca của thuyền viên (STCW)...

Bên cạnh các công ước quốc tế nêu trên, IMO cũng đã thông qua hàng trăm các khuyến nghị để giải quyết các vấn đề khác như là vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường biển, tín hiệu hàng hải, an toàn cho ngư dân và tàu cá, an toàn tàu thương mại chạy bằng năng lượng hạt nhân... 

Ý kiến của bạn

Bình luận