Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Vận tải 30/09/2022 16:49

Sau khi tổ chức thành công Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 43 (MTWG 43) tại Nha Trang (Khánh Hòa), Việt Nam tiếp tục đăng cai MTWG 44 tại Đà Nẵng vào khoảng tháng 3/2023 và MTWG 45 tại TP.HCM vào khoảng tháng 9/2023.

Những sáng kiến trong lĩnh vực vận tải hàng hải

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, tại Hội nghị MTWG 43 tổ chức mới đây tại Khánh Hòa, các đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), các hiệp hội khu vực của ASEAN và các đối tác đối thoại gồm: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và 100 khách mời đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hàng hải đã thống nhất cao về triển khai các biện pháp liên quan đến vận tải hàng hải theo Kế hoạch chiến lược vận tải Kuala Lumpur (KLTSP).

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 1.

Hội nghị MTWG 43 tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa) từ ngày 20 - 22/9/2022

Ngoài ra, các nước thành viên và đối tác cũng thảo luận các vấn đề về cải thiện và nâng cao liên kết giữa các quốc gia khu vực sông Mekong; tăng cường nguồn nhân lực cho các cảng biển và vận tải biển; hợp tác phát triển logistics; Các sáng kiến, chính sách nhằm mục tiêu phát triển bền vững; phát triển và giám sát Chỉ số đánh giá hiệu quả (KPI) đối với hiệu quả của cảng biển; đối thoại giữa các quốc gia thành viên ASEAN liên quan để chuẩn bị vận hành các tuyến RO-RO.…

Đặc biệt, những sáng kiến trong lĩnh vực vận tải hàng hải nhằm đối phó với đại dịch Covid-19; Hợp tác với các tổ chức khu vực tư nhân liên kết giao thông vận tải ASEAN như Hiệp hội Cảng ASEAN (APA), Liên đoàn các Hiệp hội Chủ tàu ASEAN (FASA); Hợp tác vận tải với các đối tác đối thoại như Trung Quốc, Châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn quốc và Mỹ; các sáng kiến về giảm lượng khí thải các bon trong các lĩnh vực vận tải… được chia sẻ, góp phần củng cố quan hệ hợp tác trên lĩnh vực hàng hải giữa các nước thành viên ASEAN và các đối tác, doanh nghiệp…

Đại biểu đến từ các nước đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại MTWG 43 và cho rằng, đây là một trong các hội nghị MTWG thành công, hiệu quả nhất. Trong đó, Chủ tịch MTWG 43 đã chủ trì, điều hành rất tốt, hiệu quả các phiên họp, phiên thảo luận và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra theo lịch trình.

Theo ông Hoàng Hồng Giang – Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN, Chủ tịch MTWG 43, thành công của hội nghị với những chương trình hợp tác được thiết lập, những sáng kiến, kinh nghiệm được chia sẻ tại hội nghị là dấu hiệu tốt cho sự hợp tác trong tương lai giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại, tổ chức liên kết.

Doanh nghiệp cần cụ thể hóa "công nghệ xanh" trong hoạt động

Tham dự Hội nghị MTWG 43, ông Nguyễn Đình Việt – Q. Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, với vai trò Phó Tổng Thư ký thường trực Ban Thư ký IMO Việt Nam đã phát biểu phát động hưởng ứng Ngày Hàng hải Thế giới năm 2022. "Với vai trò là một quốc gia thành viên của Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), Việt Nam luôn luôn hoàn thành mọi nghĩa vụ và hưởng ứng tích cực các hoạt động, phong trào được phát động bởi IMO vì một môi trường đại dương xanh, sạch và an toàn, an ninh cho ngành hàng hải", ông Việt nhấn mạnh.

Với chủ đề năm nay "Công nghệ mới cho vận tải biển được xanh hơn – New technologies for greener shipping" do Tổ chức hàng hải quốc tế đề xướng, Cục Hàng hải Việt Nam khuyến khích các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng Ngày Hàng hải Thế giới năm 2022".

"Việc này nhằm lan toả ý tưởng, xây dựng ý thức, phát động phong trào, nỗ lực tìm ra giải pháp, cụ thể hoá bằng hành động nhằm cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải carbon, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu, hướng đến sử dụng các "công nghệ xanh" đem lại lợi ích cho môi trường và nâng cao hiệu quả kinh doanh đối với các doanh nghiệp vận tải trong ngành hàng hải, hướng tới một môi trường xanh hơn", ông Việt nói.

Được biết, sau khi tổ chức thành công Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 43 (MTWG 43) tại Nha Trang (Khánh Hòa), Việt Nam sẽ tiếp tục đăng cai MTWG 44 tại Đà Nẵng vào khoảng tháng 3/2023 và MTWG 45 tại TP.HCM vào khoảng tháng 9/2023.

Một số hình ảnh tại Hội nghị MTWG 43: 

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 2.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 3.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 4.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 5.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 6.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 7.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 8.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 9.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 10.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 11.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 12.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 13.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 14.

Nâng tầm hợp tác vận tải hàng hải ASEAN

 - Ảnh 15.

Trong lĩnh vực GTVT của ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN (ATM) là hội nghị cấp cao nhất của khu vực, đưa ra các định hướng về chính sách trong lĩnh vực GTVT, thảo luận các vấn đề các quốc gia thành viên ASEAN cùng quan tâm.

Trong khi đó, Hội nghị Quan chức cấp cao GTVT ASEAN (STOM) sẽ điều hành, giám sát, điều phối và xem xét các chương trình cũng như các định hướng do các Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN đề ra.

Cuối cùng, Nhóm công tác giao thông hàng hải (MTWG) là một trong các nhóm công tác của lĩnh vực GTVT, sẽ điều phối và thực hiện các chương trình, dự án và hoạt động của lĩnh vực hàng hải.

Theo cơ chế luân phiên của ASEAN, Cục Hàng hải VN đã chủ trì các hội nghị của Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN (MTWG) trong nhiệm kỳ hai năm từ 2008-2009 với 4 hội nghị tổ chức tại Việt Nam: Hội nghị MTWG 15 (23 - 25/4/2008) tại Hà Nội, Hội nghị MTWG 16 (9 - 11/9/2008) tại Nha Trang, Hội nghị MTWG 17 (10-12/3/2009) tại Huế và Hội nghị MTWG 18 (11-14/8/2009) tại TP.HCM.

Ý kiến của bạn

Bình luận