Cận cảnh công trường thi công nước rút đường đua F1 Mỹ Đình

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Thế giới xe 13/02/2020 06:30

Sau 16 tháng, đường đua và các công trình phục vụ Giải F1 đang trong giai đoạn cuối và bàn giao trong tháng 3.

22
Một góc khu vực khán đài với kết cấu bằng thép đang được gấp rút thi công

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Giải đua xe ô tô Công thức 1 (F1) vô địch thế giới được người hâm mộ thể thao Việt Nam chờ đợi nhất năm 2020 sẽ lần đầu tiênchính thức khởi tranh tại Thủ đô Hà Nội. Hiện, các công đoạn thi công gấp rút với lời cam kết đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của đơn vị tổ chức đã dần hoàn thành.

Theo đại diện công ty TNHH Vietnam Grand Prix (VGPC) – đơn vị tổ chức cuộc đua xe công thức 1 đầu tiên tại Hà Nội, từ khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, công trường xây dựng đường đua F1 đang ráo riết thi công, đảm bảo kịp tiến độ. Đặc biệt, các hạng mục đảm bảo an toàn được chú trọng. Tốc độ của mỗi chiếc xe đua có thể lên tới 350km/h nên việc đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhằm đảm bảo an toàn được ưu tiên chú trọng.

14
Đại công trường thi công đường đua và các công trình phục vụ giải đua F1 đang gấp rút hoàn thành

Sau 16 tháng kể từ khi chính thức đưa “Giấc mơ F1” về Việt Nam, xuất phát từ nền tảng hạ tầng còn quá mới mẻ, đến nay, đường đua, khán đài và các công trình khác đã hiện hữu và trong giai đoạn thi công cuối cùng. Đại diện Công ty Vietnam Grand Prix cũng cho biết, toàn bộ hạ tầng phục vụ giải đua sẽ được bàn giao cho Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) trong tháng 3.

Về thiết kế của đường đua chặng Hà Nội, bà Lê Ngọc Chi - CEO của VGPC cho biết, đường đua Công thức 1 được thiết kế để thể hiện sự năng động và hiện đại của thủ đô Hà Nội cũng như các thành phố lớn khác trên cả nước, đồng thời tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của quốc gia và lan rộng tới quốc tế.

11
 
16
 
12
 
13
 

Bằng cách đặt tên đường đua và khán đài theo các tỉnh quan trọng của đất nước, VGPC khẳng định dấu ấn Việt Nam của cuộc đua. Trường đua F1 tại Việt Nam có tên chính thức là Hà Nội Circuit, thể hiện niềm tự hào của thủ đô khi tổ chức một trong những sự kiện thể thao uy tín nhất hành tinh, xây dựng một cơ sở đua xe và giải trí tầm cỡ quốc tế.

Chặng đua Hà Nội có tổng chiều dài 5.607m gồm 23 góc cua theo đúng tiêu chuẩn của giải, thay đổi so với dự kiến ban đầu là 5,5km với 22 khúc cua. Đường đua F1 được lấy cảm hứng từ những đường đua nổi tiếng thế giới như: Đoạn xuất phát từ đường đua Nürburgring (Đức); góc cua chữ S từ đường đua Suzuka (Nhật Bản) cùng những góc cua mang đậm chất đường phố ở Monaco - nơi được xem là nguồn gốc của Giải F1 Grand Prix.

Đây là một thiết kế đường đua độc đáo, kết hợp đường đua được xây dựng có chủ đích và các đoạn đường hiện có. Đây cũng là cuộc đua đầu tiên được thiết kế bởi F1 hợp tác với Công ty Tilke (Đức), hứa hẹn sẽ trở thành một trong những đường đua đầy cảm xúc và thử thách nhất của môn thể thao này. Với những vòng quay tốc độ cao chưa từng thấy trong các cuộc đua đường phố khác và với 3 điểm vượt qua, các tay đua chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội để cạnh tranh quyết liệt.

Đường đua Hà Nội được thiết kế với 9 khán đài, được đặt tên theo thứ tự từ Bắc vào Nam, từ lượt đầu tiên đến lượt cuối cùng với các tên của Thăng Long, Hải Phòng, Hà Long, Huế Matrix One, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn, Cần Thơ, Phú Quốc.

Chặng đua Hà Nội diễn ra từ ngày 3 đến 5/4, là chặng thứ 3 của mùa giải, mở đầu cho chuỗi chặng đua tại khu vực châu Á.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT vào ngày 12/2, hình hài tổng thể của các đường đua cùng các công trình phục vụ Giải đã gần hoàn thành. Công trường đường đua F1 rộn ràng không khí thi công gấp rút. Trên đường Lê Quang Đạo (một phần của đường đua), những dải phân cách bê tông cùng hàng rào thép nhanh chóng được dựng lên kiên cố giữa đường với phương pháp thi công đảm bảo chất lượng cao, đặc biệt là đảm bảo an toàn. Công nhân điều tiết giao thông, đảm bảo cho quá trình thi công và công trình cũng được bố trí đầy đủ, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt.

Anh Trần Cương Nhân (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) chia sẻ: “Khi đi qua đây, tôi thấy các phương tiện, máy móc thi công rất chuyên nghiệp, nhất là lực lượng điều tiết, hàng rào che chắn khu vực thi công giữa đường cũng làm rất quy củ. Điều này khác hẳn so với các công trình thi công đường xá khác”.

Một số hình ảnh thi công đường đua và các công trình phục vụ giải đua F1:

1
Các khu vực thi công trên đường Lê Quang Đạo được che chắn, đặt biển cảnh báo cẩn thận và có người điều tiết giao thông.
2
 
3
 
4
Hàng rào bảo vệ đường đua F1 được dựng trên đường Lê Quang Đạo
5
Quá trình thi công đặt dải phân cách và hàng rào bảo vệ đường đua
0
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
18
Công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng công trình phụ trợ phía sau khán đài đang được gấp rút triển khai và thi công
19
 
20
Hai công nhân đang dọn dẹp vết bẩn trên mặt đường giao thông sau quá trình thi công
21
 
1
Toà nhà Pit – trung tâm điều hành, trái tim của đường đua đã cơ bản hoàn thành vào giữa tháng 1/2020
4
Trong ảnh, khu vực khán đài Hạ Long đã thành hình. Các khán đài khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang,...
9
Toà nhà Pit với biểu tượng của thủ đô Hà Nội đang được những sự chăm chút khâu cuối cùng cho các chi tiết trang trí nội thất. 
Ý kiến của bạn

Bình luận