Cận cảnh diễu hành chào mừng Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 01/11/2023 10:27

Sáng 1/11, UBND TP. Hội An tổ chức diễu hành chào mừng Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Sự kiện thu hút đông đảo nghệ nhân, nghệ sĩ, đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân trên địa bàn thành phố tham gia, hưởng ứng.

Sự kiện thu hút đông đảo nghệ sĩ, nghệ nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người dân, đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia

Từ sáng sớm, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cùng người dân, nghệ nhân, nghệ sĩ, thanh niên, học sinh thành phố Hội An đã có mặt tại số 1 đường Hoàng Diệu tham dự lễ diễu hành chào mừng Hội An chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian.

Để đảm bảo TTATGT, ANTT, Công an TP. Hội An huy động lực lượng tuần lưu, chốt gác tại các tuyến đường, nút giao thông. Đội CSGT-TT bố trí lực lượng tuần lưu, dẫn đoàn, hướng dẫn giao thông, đảm bảo lễ diễu hành diễn ra an toàn, trật tự. 

Đại diện chính quyền, nhân dân thành phố Hội An, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An bày tỏ, Hội An còn là mảnh đất có sức hút mạnh mẽ và mang lại nguồn cảm hứng cho các chuyên gia, nhà sáng tạo, nghệ sĩ trong và ngoài nước đến sinh sống và sáng tác với đa dạng các loại hình, lĩnh vực sáng tạo cũng như chiều sâu và hàm lượng sáng tạo; làm cho thành phố thân yêu này trở thành một trong những không gian sáng tạo hấp dẫn của cả nước.

Ông Lanh nhấn mạnh, gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là điều kiện thuận lợi cho Hội An trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên tất cả các lĩnh vực văn hóa sáng tạo, góp phần thu hút đầu tư, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa, sáng tạo, nhằm phát triển bền vững. 

Hội An sẽ được mở rộng mối quan hệ, gia tăng các cơ hội hợp tác quốc tế, tiếp cận và tiếp thu kinh nghiệm, những giá trị tốt đẹp từ các chuyên gia quốc tế, UNESCO và các thành phố, quốc gia khác, để linh hoạt vận dụng vào mô hình phát triển riêng biệt của Hội An. 

Lực lượng CSGT - TT, Công an Hội An đảm bảo TTATGT phục vụ lễ diễu hành 

"Các nguồn lực, thế mạnh về lịch sử, văn hóa, thiên nhiên, con người Hội An cũng sẽ được phát huy tối đa, đúng hướng, là cơ sở để thành phố tập trung vào công tác giới thiệu hình ảnh địa phương và các chính sách bảo tồn, phát triển lĩnh vực văn hóa sâu rộng hơn. Bên cạnh đó, Hội An còn có cơ hội huy động các nguồn lực, tri thức, sự sáng tạo để tập trung cho các hoạt động, thủ công, nghệ thuật dân gian và các lĩnh vực khác" ông Lanh nói.

Trước đó, ngày 31/10/2023, Ban thư ký Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đã xác nhận Hội An là đại diện tiếp theo của Việt Nam chính thức là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian. 

Đây là một vinh dự lớn và niềm tự hào của người dân Hội An nói riêng và Quảng Nam, Việt Nam nói chung. Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được thành lập năm 2004 với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các thành phố đã được công nhận sáng tạo, coi đây là một yếu tố chiến lược phục vụ phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. 

Tính đến tháng 10/2022, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO có 295 thành phố thành viên đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 59 thành phố trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian. 

Video cận cảnh lễ diễu hành chào mừng Hội An chính thức là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO vào sáng 1/11

Năm 2023, qua quá trình thẩm định hết sức chặt chẽ của Ban thư ký và các thành phố thành viên về hồ sơ và các hoạt động thực tiễn của Hội An, Ban thư ký Mạng lưới các thành phố sáng tạo đã công bố Hội An chính thức là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian. Đây là thế mạnh nổi trội và là lĩnh vực được Hội An bảo tồn và phát huy hiệu quả trong thời gian qua. 

Hội An hiện có 5 làng nghề truyền thống với gần 50 ngành nghề thủ công đang hoạt động sôi nổi, có thể kể đến như: nghề mộc, nghề gốm, nghề làm đèn lồng, nghề làm tre dừa, may mặc, làm đồ da ... Trong đó có 3 làng nghề và 1 nghề truyền thống được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia và 2 làng nghề khác đang làm hồ sơ đề nghị công nhận. Hệ sinh thái các làng nghề, cộng đồng làng nghề cùng các tập quán, sinh hoạt, tín ngưỡng lâu đời của cư dân địa phương đã góp phần truyền cảm hứng, hình thành và nuôi dưỡng sự phong phú và đa dạng của nhiều loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo như: hát Bả Trạo, hò khoan, hô hát Bài Chòi, thơ ca, hò vè, nghệ thuật hát Bội, múa nghi lễ, tạo hình dân gian … phản ánh chân thực, sinh động những đặc điểm văn hóa - xã hội của vùng đất và trở thành một phần thiết yếu trong đời sống tinh thần của người dân Hội An. Trong đó phải kể đến Nghệ thuật Bài Chòi đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (vào năm 2017). 

Video cận cảnh lễ diễu hành qua các tuyến đường phố cổ Hội An

Đoàn diễu hành đi trên các tuyến phố 

Xích lô trở thành hình ảnh thân thuộc ở Hội An 

Đoàn xe đạp diễu hành trên các tuyến phố 

Xe điện cũng tham gia diễu hành 

Xe điện đưa đón du khách trở thành phương tiện giao thông xanh ở Hội AnÝ kiến của bạn

Bình luận