Cận cảnh giải pháp xe nâng gầm “vượt tắc đường” đáng kinh ngạc

Tác giả: Thanh Thanh

saosaosaosaosao
Đánh giá 27/11/2019 06:11

Hum Rider (hay Jeep Hum) được biết đến là mẫu xe thử nghiệm ý tưởng nâng cao gầm xe để có thể vượt qua dòng phương tiện ùn tắc.

brmotor1com
Hum Rider (hay Jeep Hum) được biết đến là mẫu xe thử nghiệm ý tưởng nâng cao gầm xe để có thể vượt qua dòng phương tiện ùn tắc.

Hum Rider là mẫu xe SUV được trang bị hệ thống thủy lực tùy chỉnh có thể tự nâng gầm xe cao thêm hơn 1,5m nhằm cung cấp đủ không gian giúp vượt lên trên những chiếc xe hơi khác. Đây được xem là câu trả lời cho nỗi ám ảnh trước cảnh tắc nghẽn giao thông.

Với sự biến đổi khéo léo chỉ bằng một nút bấm, mẫu xe này có thể khiến cả dòng phương tiện “chui gầm” của mình và nhanh chóng thoát khỏi cảnh tắc đường. Xe có thể nâng cao gầm lên, cơ sở bánh xe mở rộng và có thể lưu thông ngay phía trên những chiếc xe khác.

Người lái xe có thể nâng thân xe lên trên giao thông bằng cách nhấn một công tắc trên bảng điều khiển. Với phiên bản “độ” này, tổng trọng lượng chiếc xe có thể nâng cao hơn gấp đôi so với mẫu xe tiêu chuẩn và gần như phải thay thế lốp tiêu chuẩn bằng loại lốp tương tự như xe tải. Nhằm bảo đảm sự quan sát của người điều khiển khi hệ thống gương chiếu hậu “tê liệt”, mẫu xe thử nghiệm được trang bị 4 camera đặt bên dưới thân xe cho phép người lái quan sát không gian xung quanh xe, đảm bảo sự khoảng cách an toàn,…

 Ý tưởng này đã được nghiên cứu và phát triển bởi một doanh nghiệp của Mỹ, được lấy cảm hứng từ hiệu ứng hình ảnh trong các bộ phim khoa học viễn tưởng siêu anh hùng. Và đến nay, đó đã được hiện thực hóa và có thể lăn bánh trên đường.

Dù ý tưởng này được đánh giá là một sáng tạo tối ưu của nền công nghiệp ô tô thế giới, nhưng việc được chính thức đưa vào lưu thông còn là “bài toán” nan giải, bởi mẫu xe này phá vỡ quy cách tham gia giao thông truyền thống và có thể tiềm ẩn những nguy hiểm tai nạn. Chính vì vậy, ý tưởng mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm thành công mà không được sản xuất ồ ạt, và còn cần thử nghiệm thêm, có thể mất tới nhiều năm.

Ý kiến của bạn

Bình luận