Cận cảnh tử thần rình rập trong hơn 300 căn nhà nghiêng lún, chờ sập giữa Sài Gòn

Xã hội 07/06/2015 06:19

Hàng trăm căn nhà nằm dọc kênh Lò Gốm đang rơi vào tình trạng nghiêng, lún trầm trọng và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào do các đơn vị thi công dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm gây ra.

1_syef1Ông Nguyễn Văn Tài hằng ngày vẫn sống trong ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ sụp bất cứ lúc nào

2_eshcNgôi nhà được gia cố với hàng trăm cây cừ, kể từ ngày có dự án cải tạo lòng kênh

3_ijhyVốn đã lớn tuổi nên ông không có đủ điều kiện dời đi như các hộ dân bên cạnh. Do vậy, hằng ngày ông vẫn sinh hoạt trong ngôi nhà tạm bợ

4_pnsg Không chỉ riêng nhà ông Tài mà còn hàng chục hộ dân đang phải sống cảnh tượng tự trong chính ngôi nhà của mình

5_ipcxNhìn từ xa có thể dễ dàng nhìn thấy ngôi nhà nghiêng hẳn về một bên so với các ngôi nhà bên cạnh dù hiện trạng vẫn còn rất mới

6_bqowNgôi nhà này từng có bờ tường sát vào ngôi nhà bên cạnh nhưng nay thì đã nghiêng gần 30 độ về phía mặt đường

7_lxtrNhững vết nứt lớn đều xuất hiện trên hầu hết các ngôi nhà dọc con kênh

8_qlfgNhìn bằng mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy tình trạng nghiêng của các ngôi nhà

9_kzfiNhà nghiêng, nhà siêu mỏng, siêu hẹp dọc con kênh đang được cải tạo gần như đã thành công 

10_pmqaNhiều hộ gia đình phải ‘bỏ của chạy lấy người’ trước những căn nhà xuống cấp như thế này 

11_kewdKhó có thể tin được, sau bức tường là ngôi nhà từng có rất đông người sinh sống. Nhưng giờ đây, đó chỉ là một căn nhà hoang từ khi có dự án cải tạo lòng kênh

Đơn vị thi công hứa đền bù, hỗ trợ nhưng đến nay rất nhiều hộ vẫn chưa nhận được tiền để sửa chữa, xây mới 

Theo ghi nhân của PV, nhiều hộ dân nằm dọc kênh Tân Tạo - Lò Gốm đang từng ngày sống trong sợ hãi khi những căn nhà của họ vừa xuống cấp vừa hư hại trầm trọng do dự án gây ra.

Hàng chục ngôi nhà xuất hiện những vết nứt lớn trên tường, sàn nhà cũng bị sụp ở nhiều nơi. Thậm chí, khi nhìn từ bên ngoài, có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng nghiêng ở mức đáng báo động của các ngôi nhà quanh khi vực này.

Anh Trần Thanh Hùng, một người dân sống trên 10 năm tại kênh Lò Gốm cho biết, khi tiến hành dự án, việc nạo vét lòng đất và đóng cọc cừ khiến nhà quanh khu vực bị hư hỏng nặng. Chủ của nhiều căn nhà phải dọn đi gấp vì ngôi nhà có thể sụp bất cứ lúc nào. Nhà Anh Hùng nằm bên trong nhưng vẫn chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Không chỉ riêng gia đình anh Hùng mà còn hàng chục hộ dân phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ nhà sập. Cụ thể như ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Tài. Ngôi nhà chịu ảnh hưởng nặng đến nỗi chủ nhà phải dùng cả trăm cây cừ chống đỡ để tiếp tục sinh hoạt.

Không những vậy, dọc kênh còn xuất hiện những ngôi nhà “siêu mỏng, siêu hẹp, siêu nghiêng” khiến ai một lần đi qua đều dễ dàng nhìn thấy. 

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Chủ tịch UBND P.11, Q.6, cho biết trên địa bàn có 158 căn nhà bị ảnh hưởng (sập, nghiêng, lún, nứt), trong đó Công ty xây dựng 9 thi công gói thầu xây lắp 6 làm ảnh hưởng 95 căn, tính đến 31.3.2015 mới bồi thường 13 căn bị sập hoàn toàn, số còn lại đang thỏa thuận bồi thường.

Công ty CP xây dựng Tuấn Lộc thi công gói thầu xây lắp 8 làm ảnh hưởng 43 căn nhưng chỉ mới đền bù 12 căn.

Tại P.12, Q.6, chính quyền phường cũng cho biết 3 doanh nghiệp là Xây dựng số 1 Việt Tổng; Liên danh TDC Hùng Vương và Công ty CP xây dựng Tuấn Lộc tham gia thi công các gói thầu của dự án trên địa bàn cũng đã làm ảnh hưởng 71 căn nhà, nhưng đến nay vẫn còn 20 căn chưa giải quyết xong bồi thường cho các hộ dân.

Nứt, nghiêng, lún, sập hơn 300 căn nhà

Đối với dự án kênh Tân Hóa - Lò Gốm, ông Lê Thanh Liêm, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP.HCM (chủ đầu tư dự án) thừa nhận quá trình thi công đã làm nứt, nghiêng, lún, sập hơn 300 ngôi nhà của người dân dọc kênh thuộc P.11, P.12, P.14 (Q.6)...

Theo ông Liêm, các đơn vị thi công đang khẩn trương làm việc với phía bảo hiểm để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ người dân, khắc phục tình trạng chậm trễ. “Chủ đầu tư dự án đã làm việc với các đơn vị thi công và UBND Q.6. Theo đó, việc bồi thường, hỗ trợ sẽ giải quyết dứt điểm trong tháng 6.2015”, ông Liêm cam kết

Ý kiến của bạn

Bình luận