Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II: Vượt khó đảm bảo an toàn cảng, bến

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 08/08/2022 07:20

Trước tình hình đại dịch Covid-19, thiên tai lũ lụt diễn biến phức tạp, Cảng vụ Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) khu vực II vẫn nỗ lực vượt khó, đảm bảo cho phương tiện ra vào cảng, bến an toàn.

Screen Shot 2022-03-09 at 23.04.50

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ

Năm 2021, mặc dù có những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhưng cán bộ viên chức người lao động Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong năm qua, Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã áp dụng các biện pháp phù hợp và kiểm tra, làm thủ tục cho các phương tiện vào, rời các cảng, bến an toàn, không gây ách tắc, đảm bảo lưu thông hàng hóa; thông báo kịp thời tình hình luồng lạch, khí hậu thủy văn cho các chủ phương tiện.

Cụ thể, đã kiểm tra và làm thủ tục cho 50.702 lượt phương tiện, bằng 89,4% so cùng kỳ năm trước; 79.418.043 tấn trọng tải thông qua, bằng 97,8% so cùng kỳ năm trước; thu phí đạt 28.534.587.248 đồng, bằng 97,3% so cùng kỳ năm trước.

Ông Lê Đức Cường - Giám đốc Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II cho biết, đơn vị đã thực hiện tốt công tác quản lý cảng bến thuỷ nội địa, đảm bảo an toàn theo quy định; yêu cầu các chủ cảng, bến trong phạm vi trách nhiệm được giao thực hiện tốt các biện pháp quản lý rác thải, thu gom rác thải phát sinh tại cảng, bến.

Cũng theo ông Cường, các hoạt động có liên quan đến giao thông đường thủy nội địa tại vùng nước cảng, bến thuỷ nội địa trên địa bàn đơn vị được giao quản lý đều được theo dõi, kiểm tra chặt chẽ và được phê duyệt phương án đảm bảo an toàn giao thông. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra toàn bộ các dự án xây dựng cảng thủy nội địa đã được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chấp thuận trong phạm vi, trách nhiệm của Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực II.

Chú trọng đảm bảo trật tự ATGT

Trong năm 2021, Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông ĐTNĐ, phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, các Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ trực thuộc đã cấp phát 22 cuốn Luật Giao thông đường thủy nội địa; 679 tập văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo của cơ quan các cấp; 1.738 tờ rơi tuyên truyền; tổ chức cho 3.718 lượt chủ phương tiện, chủ cảng, bến ký cam kết thực hiện pháp luật giao thông ĐTNĐ, đường bộ; 1.895 lượt chủ phương tiện, chủ cảng, bến ký cam kết chống gian lận thương mại và hàng giả.

Đặc biệt, các đại diện cảng vụ trực thuộc đã triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội xuân Tân Sửu năm 2021, các dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5 và Quốc Khánh 2/9. Tổ chức phân công cán bộ, viên chức trực bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa, kiểm tra, giám sát hoạt động của cảng, bến thủy nội địa, không có sự cố, tai nạn xảy ra trong phạm vi trách nhiệm, giao thông thông suốt.

Quán triệt và triển khai Luật phòng chống thiên tai, trong lĩnh vực đường thuỷ nội địa đến các đại diện Cảng vụ trực thuộc theo Thông tư 12/2018/TT-BGTVT ngày 28/3/2018 của Bộ Giao thông vận tải.

Riêng công tác kiểm tra xử lý vi phạm, Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã kiểm tra chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của nhà nước về an toàn cầu cảng, điều kiện an toàn phương tiện, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái phương tiện, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm; đã xử lý vi phạm hành chính 380 trường hợp, số tiền phạt là 851.400.000 đồng. Trong đó: có 337 lượt phương tiện, số tiền phạt là 633.400.000 đồng và 43 lượt cảng, bến số tiền thu phạt là 218.000.000 đồng.

Ông Lê Đức Cường khẳng định, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành TTATGT ĐTNĐ, thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình làm thủ tục cho phương tiện ra, vào cảng, bến thủy nội địa; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành; kiên quyết xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông ĐTNĐ, đặc biệt là các lỗi về quá tải, thiếu bằng cấp chuyên môn nghiệp vụ, thiếu trang thiết bị an toàn...

Ý kiến của bạn

Bình luận