Cấp thiết sớm nâng cấp 2 tuyến quốc lộ qua Vĩnh Phúc

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đường bộ 29/02/2024 13:57

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương.

Cấp thiết sớm nâng cấp 2 tuyến quốc lộ qua Vĩnh Phúc- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do Văn phòng Chính phủ chuyển đến theo Công văn số 494/VPCP-QHĐP ngày 22/01/2024 với nội dung: Tuyến QL2 hiện nay còn lại đoạn từ cầu Xuân Phương (Km13+200) đến Km26+450 và tuyến QL2C qua địa phận tỉnh Vĩnh Phúc chưa có kế hoạch đầu tư mở rộng; đây là các tuyến quốc lộ có mật độ giao thông rất cao, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông. Đề nghị Bộ GTVT quan tâm sớm có kế hoạch nâng cấp mở rộng hoặc báo cáo Chính phủ cho phép tỉnh Vĩnh Phúc được sử dụng ngân sách địa phương để đầu tư mở rộng đáp ứng nhu cầu giao thông trên địa bàn, đồng thời tạo điều kiện phát triển hạ tầng đô thị, dịch vụ, công nghiệp dọc hai bên tuyến đường này".

Trả lời nội dung trên, văn bản của Bộ GTVT nêu rõ: "Bộ GTVT thống nhất sự cần thiết phải sớm nghiên cứu đầu tư, mở rộng các tuyến QL2 và QL2C trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để đáp ứng nhu cầu giao thông, tạo điều kiện phát triển hạ tầng đô thị, dịch vụ, công nghiệp của tỉnh".

Theo Bộ GTVT, do nguồn vốn ngân sách trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 giao Bộ GTVT hạn chế, chủ yếu tập trung bố trí hoàn thành các công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước, ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn tham gia dự án PPP và thanh toán các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản nên chưa thể cân đối để đầu tư các tuyến quốc lộ nêu trên trong giai đoạn 2021-2025.

Để đáp ứng nhu cầu giao thông, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị, dịch vụ, công nghiệp của địa phương, Bộ GTVT ủng hộ phương án giao tỉnh Vĩnh Phúc bố trí ngân sách để đầu tư các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh, phù hợp với chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền của Đảng, Nhà nước nhằm huy động mọi nguồn lực để tạo đột phá cho việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành về giao thông đường bộ và ngân sách nhà nước quy định việc đầu tư các tuyến quốc lộ, cao tốc thuộc trách nhiệm của Bộ GTVT nên các địa phương chưa thể bố trí ngân sách địa phương để đầu tư các công trình này.

Để tháo gỡ vướng mắc nêu trên, Bộ GTVT đã xây dựng dự thảo Luật Đường bộ dự kiến trình Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024), trong đó căn cứ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và khả năng bố trí nguồn lực của địa phương sẽ xem xét giao cho các địa phương được phép đầu tư các tuyến quốc lộ, cao tốc trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, Bộ GTVT đã giao Cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên thực hiện công tác bảo trì đoạn tuyến. Trong năm 2024, Bộ GTVT đã bố trí khoảng 63 tỷ đồng để sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường và các công trình trên tuyến, dự kiến công tác sửa chữa sẽ được triển khai thực hiện trong quý 1/2024.

Ý kiến của bạn

Bình luận