Chặng bay nào đang có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Vận tải 22/04/2024 09:51

1 tuần trước ngày bắt đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Cục Hàng không Việt Nam cập nhật tình hình đặt chỗ trên các chặng bay.

Chặng bay nào đang có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?- Ảnh 1.

Các chặng bay đến các địa điểm du lịch đang có tỷ lệ đặt chỗ cao (trong ảnh: Hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài)

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, kết quả thống kê tình hình đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam (HKVN) trên các đường bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đến thời điểm ngày 19/4/2024 (tức 1 tuần trước ngày bắt đầu kỳ nghỉ) cho thấy, tính chất di chuyển "lệch đầu" của vận tải hàng không vào các giai đoạn cao điểm và lễ Tết đã hình thành rõ nét.

Cụ thể, các chuyến bay từ hai thành phố trung tâm ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ cao vào thời gian bắt đầu kỳ nghỉ. Trạng thái tương tự sẽ xuất hiện trên các đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh vào thời gian kết thúc kỳ nghỉ.

Theo đó, vào giai đoạn bắt đầu kỳ nghỉ lễ, trong ngày nghỉ chính thức đầu tiên (27/4), tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến các địa phương đa phần đã đạt mức trên 75%. Trong đó, một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỷ lệ đặt chỗ, như: Hà Nội – Huế, Hà Nội – Quy Nhơn, Hà Nội – Quảng Bình, Hà Nội – Nha Trang, Hà Nội – Tuy Hòa, Hà Nội – Điện Biên, Tp. Hồ Chí Minh – Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh - Tuy Hòa, TP. Hồ Chí Minh – Phú Quốc, TP. Hồ Chí Minh – Điện Biên…

Trên đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ đặt chỗ vào giai đoàn đầu kỳ nghỉ lễ đang ở mức trung bình, dao động 50%; có một số đường bay với tỷ lệ cao hơn là Hải Phòng – TP. Hồ Chí Minh, Điện Biên - TP. Hồ Chí Minh, Điện Biên – Hà Nội, Đà Lạt – Hà Nội…

Các ngày 26/4 và 28/4, tức 1 ngày trước và sau ngày nghỉ đầu tiên, dù chưa rõ nét như ngày 27/4 nhưng tỷ lệ đặt chỗ cũng đã thể hiện xu hướng tương tự.

Với ngày giữa kỳ nghỉ là 29/4, tỷ lệ đặt chỗ chưa thể hiện mức độ gia tăng hay có biến động đặc biệt trên đường bay nội địa, hiện đa phần dao động ở mức 30%-50%. Hành khách vẫn có nhiều lựa chọn di chuyển chuyến bay phù hợp trong ngày này.

Vào cuối kỳ nghỉ lễ, đặc biệt với ngày kết thúc kỳ nghỉ (1/5), tỷ lệ đặt chỗ đã thể hiện mức tăng cao rõ rệt trên các đường bay từ địa phương đi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trung bình cũng đã trên 75%. Trong đó, một số đường bay có tỷ lệ đặt chỗ đã đạt và xấp xỉ 100% như: Huế - Hà Nội, Phú Quốc – Hà Nội, Điện Biên – Hà Nội, Đồng Hới – Hà Nội, Nha Trang – Hà Nội, Pleiku - Tp. Hồ Chí Minh, Phú Quốc - TP. Hồ Chí Minh, Tuy Hòa – Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh, Quy Nhơn – Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh….

Theo Cục Hàng không VN, các đường bay từ Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh đến địa phương trong giai đoạn này đã "hạ nhiệt" hơn trước và tỷ lệ đặt chỗ đang ở mức vừa phải, trung bình dưới 50%.

Ngoài ra, kết quả thống kê tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa cũng chỉ ra một điểm nổi bật trong giai đoạn này được thể hiện trên đường bay kết nối đến Điện Biên khi thời điểm gần đến dịp kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 –7/5/2024).

Theo đó, các đường bay Hà Nội – Điện Biên và TP. Hồ Chí Minh – Điện Biên đều nằm trong nhóm các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao, xuyên suốt cả kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những ngày kế tiếp.

Hiện tại, trong các hãng HKVN có Vietnam Airlines và Vietjet Air đang khai thác đường bay kết nối Hà Nội/ TP. Hồ Chí Minh với Điện Biên phục vụ người dân và du khách có thêm những lựa chọn di chuyển để tìm hiểu lịch sử, tham quan và du lịch Điện Biên trong dịp lễ trọng đại này của dân tộc, cũng như hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2024 của Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bình luận