Chất lỏng nghi phá đường chỉ là... nước rửa tay

19/07/2015 06:17

Chủ xe tải bị nghi đổ hoá chất xuống đoạn quốc lộ 1A khai, chất lỏng trong chai nhựa là nước chuyên dùng tẩy rửa bao bì, rửa tay cho công nhân.

Sau khi được cung cấp băng ghi hình từ camera quay được hình ảnh chiếc xe tải làm rơi chai nhựa đựng 1,5 lít "nghi là hoá chất gây hư hỏng mặt đường", công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã triệu tập chủ xe, lái phụ để làm rõ sự việc.

QB 1
Chiếc xe tải làm rơi chai nhựa đựng chất lỏng xuống đường vào chiều 13/7

Theo đó, chủ xe tải là Lê Đức Hà (35 tuổi, ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) - người làm rơi chai nhựa đựng 1,5 lít chất lỏng màu trắng xuống điểm vòng xuyến quốc lộ 1A. Lái phụ là Trần Xuân Chính (25 tuổi, ở xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh) - người đã để chai chất lỏng ở trên bình ắc quy bên hông xe tải.

Anh Hà khai nhận, chiều 13/7, anh lái xe đi sửa, vòng qua vòng xuyến nói trên khiến chai nhựa để bên hông bị rơi xuống đường mà không hay biết. Đến khi được công an triệu tập đến làm việc anh mới hay mình bị tình nghi phá hoại đường.

Theo anh Hà, chai nhựa đó đựng tinh dầu chiết xuất từ nhựa thông do phụ xe Chính thường dùng để rửa tay. Anh Hà là người trực tiếp vận chuyển, thu mua nhựa thông giúp anh trai là Lê Đức Hải, người chuyên buôn bán nhựa thông từ Quảng Bình vào Quảng Trị.

QB 3
Vị trí trên quốc lộ 1A, nơi xe tải của anh Hà chạy qua làm rơi chai nhựa đựng chất lỏng xuống đường

Công ty cổ phần thông Quảng Phú (đóng tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà, TP Đông Hà, Quảng Trị) chính là đầu mối nhập nhựa thông do Hà và Chính vận chuyển vào. Tại công ty này, lực lượng công nhân thường dùng một loại chất lỏng để tẩy rửa bao bì đựng nhựa thông và các phụ phẩm. Loại chất lỏng này được dùng để tẩy rửa nhựa thông dính vào tay các công nhân. Chính vì vậy mà phụ xe Trần Xuân Chính thường lấy 1 chai chất tẩy rửa này bỏ vào hông xe để dùng sau mỗi lần vận chuyển, bóc xếp nhựa thông trở về.

Sau khi triệu tập người và phương tiện đến trụ sở làm việc, công an huyện Bố Trạch đã gửi mẫu chất lỏng còn lại trong chai nhựa đến Viện kĩ thuật hình sự Bộ công an để có kết luận đầy đủ. Công an huyện Bố Trạch xác định, không có cơ sở nào khẳng định 2 người trên xe tải là nghi can đổ hoá chất gây phá hoại mặt đường quốc lộ 1A.

Trước đó, cuối tháng 6, đại diện một tập đoàn đã báo cáo đến các cơ quan chức năng về việc 2 gói thầu số 10 và 14 thi công quốc lộ 1A có 8 vị trí trên mặt đường nghi bị ném hóa chất lạ gây hư hỏng phần bê tông nhựa ở mặt đường.

Các gói thầu này được tập đoàn đứng ra tố cáo cam kết bảo hành 5 năm không bị lún, hằn vệt bánh xe.

Ý kiến của bạn

Bình luận