‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 27/01/2024 08:15

Để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, các nhà thầu đang tăng cường thiết bị, công nhân, thi công xuyên đêm đẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư (TĐC) ở tỉnh Quảng Trị.

‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 1.

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, các nhà thầu huy động máy móc, công nhân thi công các khu TĐC dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Thực hiện dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị xây dựng 9 khu TĐC tại ba huyện Cam Lộ, Gio Linh và Vĩnh Linh, với tổng diện tích khoảng 37,24 ha, bố trí cho khoảng 351 hộ dân bị ảnh hưởng. 

Có mặt trên công trường 3 khu TĐC tại huyện Cam Lộ vào chiều 24/1, PV Tạp chí Giao thông vận tải ghi nhận không khí khẩn trương, các xe chở đất san lấp, máy ủi, máy đào, máy lu làm việc hết công suất. Các khu TCĐ cơ bản đã được các nhà thầu hoàn thành công tác san nền, cắm mốc phân lô để tổ chức cho các hộ dân bốc thăm.

Anh Nguyễn Văn Lợi, chỉ huy trưởng Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Linh (phụ trách thi công khu TĐC xã Cam Hiếu) cho biết, sau những ngày mưa kéo dài, tranh thủ thời tiết nắng ráo, công ty đã huy động 16 xe ben vận chuyển đất, đá, 6 máy đào, 3 máy ủi và hai máy lu, cùng hơn 20 công nhân chia thành nhiều mũi thi công thực hiện san nền, cống thoát nước và các hạng mục khác.

“Do mặt bằng khu TĐC là những hồ cá rộng, sâu nên việc san lấp gặp nhiều khó khăn và kéo dài. Hiện nay, chúng tôi cơ bản đã thi công xong phần san lấp mặt bằng và đang triển khai san nền, thi công thoát nước, hạ tầng đường sá...”, anh Lợi nói.

‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 2.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 3.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 4.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 5.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 6.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 7.

Nhà thầu thi công các khu TĐC tại huyện Cam Lộ

Ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết,  trên địa bàn có 3 khu TĐC là Cam Tuyền, Cam Thủy và Cam Hiếu với tổng diện tích khoảng 16,61 ha, bố trí cho 131 hộ dân. 

Theo ông Linh, trước đây do thiếu hụt nguồn đất đắp, vướng mặt bằng và thời tiết bất lợi nên việc xây dựng các khu TĐC bị chậm trễ, kéo theo việc bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ bị “chững lại”.

‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 8.

Ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tich UBND huyện Cam Lộ cùng đại diện Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và Sở GTVT tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ của các khu TĐC trên địa bàn huyện Cam Lộ

Hiện nay, các hộ dân cơ bản thống nhất các phương án đền bù và bàn giao mặt bằng để thi công các khu TĐC, một số vướng mắc cũng được tháo gỡ. Để đẩy nhanh tiến độ, huyện thường xuyên đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc tổ chức thi công và liên tục kiểm tra chất lượng các hạng mục tại các khu TĐC.

“Hiện nay, các khu đã cơ bản hoàn thành việc san nền, sau khi hoàn thành san nền, chúng tôi sẽ tổ chức các mốc phân lô, khi có giá đất cụ thể tổ chức cho người dân bốc thăm và giao đất. Qua Tết Nguyên đán 2024 sẽ triển khai tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc và dự kiến trong tháng 3/2024 hoàn thiện các khu TĐC và bàn giao toàn bộ mặt bằng để thi công dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ”, ông Linh nói.

‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 9.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 10.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 11.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 12.

Mặt bằng khu TĐC xã Linh Trường, huyện Gio Linh đang dần hình thành

Ngoài 3 khu TĐC ở huyện Cam Lộ, 6 khu TĐC còn lại tại huyện Vĩnh Linh và Gio Linh cũng đang được các đơn vị tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ.

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo GPMB cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ cho hay, đến nay, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ GPMB đạt 84,8%. Bàn giao mặt bằng sạch cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh được 23,77 km (đạt 73,1). Trong tổng số khoảng 351 hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời TĐC thì đã vận động di dời được 28 hộ.

Đối với 9 khu TĐC, hiện nay các địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, một số khu TĐC đã hoàn thành hoàn thành san nền, phân lô, đang làm thủ tục cho các hộ dân bốc thăm nhận đất và đang triển khai thi công hệ thống thoát nước đạt từ 40% -80%, đường giao thông đạt từ 30% - 50% và các hạng mục khác.

‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 13.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 14.
‘Chạy đua’ tiến độ xây dựng khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 15.

Các công nhân thi công cống thoát nước tại một khu TĐC

“Để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương tập trung đẩy nhanh công tác xây dựng các khu TĐC, hoàn thành phân lô. Ngay sau khi phân lô xong sẽ tổ chức cho các hộ dân bốc thăm, nhận đất TĐC, để người dân xây dựng nhà ở đồng thời với việc xây dựng hạ tầng khu TĐC. Song song với đó, chính quyền tiếp tục tập trung giải quyết các vướng mắc, tuyên truyền, vận động người dân tạm cư, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công”, ông Sơn nói.

Nhà thầu huy động phương tiện, nhân công thi công các khu TĐC ở địa bàn huyện Cam Lộ

Ý kiến của bạn

Bình luận