Chiếc máy kéo nhanh nhất Thế giới: mạnh như hypercar

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Ứng dụng 01/01/2020 21:37

Kỷ lục Thế giới mới về tốc độ tối đa dành cho máy kéo được xác lập bởi chiếc JCB Fastrac Two WFT khi đạt con số 247,47km/h.

xedoisong_jcb_wft_1_gjas

Được điều khiển bởi cựu tay đua mô tô Guy Marton, chiếc máy kéo JCB Fastrac Two WFT (World's Fastest Tractor) đã đạt tốc độ trung bình là 217,568km/h khi chạy 2 chiều ở đường băng Elvington vào ngày 23/10/2019 vừa qua. Trong đó, tốc độ cao nhất mà máy kéo này đạt được là 247,47km/h - nghĩa là còn thấp hơn cả chiếc Mercedes E 300 AMG đang bán tại Việt Nam (250km/h).

Cần nói thêm rằng vào tháng 6, cũng chính Guy Martin đã điều khiển một chiếc máy kéo JCB Fastrac và lập kỷ lục tốc độ 166,7km/h. Nhưng không hài lòng với con số này, công ty xe chuyên dụng Anh Quốc đã tiếp tục phát triển nên chiếc JCB Fastrac Two WFT và đạt được kỷ lục mới nêu ở đầu bài viết.

Ngoại trừ hệ thống treo độc lập ở cả phía trước lẫn sau - một ưu điểm mà rất ít chiếc máy kéo trên Thế giới có được - JCB Fastrac Two WFT gần như hoàn toàn khác biệt so với những chiếc JCB Fastrac thông thường. Trong đó, yếu tố quyết định khiến chiếc xe đạt được tốc độ cao là động cơ JCB Dieselmax 7.2l 6 xi-lanh thẳng hàng tăng áp, cho công suất lên tới 1.016 mã lực tại 3.150rpm và mô-men xoắn hơn 2.500Nm.

 Con số này khiến JCB Fastrac Two WFT mạnh ngang những hypercar hàng đầu Thế giới hiện nay. Để đạt được công suất cực lớn, turbo của xe có áp suất lên tới 5 bar và động cơ còn kèm theo một bộ siêu nạp vận hành bằng điện. Những công nghệ như phun sương vào cổ hút hay bình làm mát bằng đá lạnh khiến nhiệt độ khí nạp được giảm xuống chỉ còn 50 độ C. Sức mạnh động cơ được truyền tới bánh xe thông qua hộp số sàn 6 cấp ZF.

 Dù cực mạnh, nhưng trọng lượng và hình dáng vuông vức của JCB Fastrac Two WFT đã khiến nó đạt tốc độ tối đa chỉ tương đương nhiều mẫu xe hơi dân dụng bình thường hiện tại. Mặc dù vậy, con số 247.47km/h vẫn khiến nó nắm giữ danh hiệu Máy kéo nhanh nhất Thế giới cho tới thời điểm này, đã được tổ chức kỷ lục Guinness công nhận.

Ý kiến của bạn

Bình luận