Chính thức khai trương Đoàn tàu container lạnh Sóng Thần – Đồng Đăng

Tác giả: Minh Tùng

saosaosaosaosao
Vận tải 14/07/2023 21:02

Việc làm thủ tục xuất nhập khẩu (XNK) tại ga sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp XNK. Các đoàn tàu sẽ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt vào thị trường nội địa Trung Quốc hoặc quá cảnh từ Trung quốc sang Nga và các nước châu Âu…

Chính thức khai chương Đoàn tàu container lạnh Sóng Thần – Đồng Đăng  - Ảnh 1.

Lễ khai trương đoàn tàu container lạnh

Ngày 14/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức Lễ khai trương đoàn tàu container lạnh hành trình từ ga Sóng Thần, tỉnh Bình Dương đến ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Sau đó hàng hóa được chuyển tiếp sang nội địa Trung Quốc.

Theo VNR, đoàn tàu có khối lượng vận chuyển khoảng 900 tấn với 21 toa xe Mc chở container 40 feet lạnh, chiều dài tối đa 325m, thời gian vận chuyển tối đa 72 giờ (dự kiến sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển sau khi hoàn thành gói sửa chữa, nâng cấp hạ tầng đường sắt).

Hàng hóa vận chuyển chủ yếu là hàng nông sản có giá trị cao cần được bảo quản tốt. Đoàn tàu container lạnh có cấu tạo làm lạnh khép kín, do đó hàng hóa không cần đưa vào kho lạnh khi tới điểm đến mà có thể nhanh chóng vận chuyển đến tay khách hàng, đảm bảo thời gian và chất lượng hàng hoá.

Để tổ chức chạy đoàn tàu container lạnh liên vận quốc tế là sự nỗ lực của ngành đường sắt trong việc chủ động khai thác tiềm năng về vận tải hàng hóa, hạ tầng khu ga, bãi hàng… tạo chuỗi cung ứng logistics khép kín, rút ngắn thời gian vận chuyển và giảm chi phí cho doanh nghiệp so với các phương thức vận tải khác. Đồng thời phát huy lợi thế của vận tải đường sắt, thu hút khách hàng và các doanh nghiệp.

Trước đó, theo phương án "Nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế đường sắt" đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua từ tháng 12/2022, ga Sóng Thần là ga trọng điểm, sẽ tổ chức hoạt động liên vận quốc tế bằng đường sắt để phục vụ hoạt động XNK cho các doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương và các tỉnh thành lân cận. Với lợi thế đã được cấp mã liên vận, ga Sóng Thần hướng đến trở thành trung tâm logistics của tỉnh Bình Dương và cả vùng Đông Nam bộ.

Ý kiến của bạn

Bình luận