Chớm vào mùa cuối năm, sức mua ô tô bắt đầu tăng

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 11/10/2022 16:54

Tổng sản lượng bán hàng trên toàn thị trường ô tô Việt Nam tháng 9 đã bắt đầu có dấu hiệu tăng tốc để chuẩn bị bước vào giai đoạn mùa cuối năm.


Đây là tháng thứ hai liên tiếp sức mua ô tô trên toàn thị trường chỉ tăng trưởng ở tỷ lệ một con số trong bối cảnh đa số các hãng xe đã bắt đầu chủ động về nguồn cung.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp sức mua ô tô trên toàn thị trường chỉ tăng trưởng ở tỷ lệ một con số trong bối cảnh đa số các hãng xe đã bắt đầu chủ động về nguồn cung.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, đã có 33.463 xe được bán ra thị trường trong tháng 9/2022, tăng 8,5% so với tháng liền trước và tăng đến 147% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, số lượng xe du lịch (chở người dưới 10 chỗ ngồi) đạt 25.611 chiếc, tăng nhẹ 2% so với tháng 8; phân khúc xe thương mại đạt 7.539 chiếc, tăng 37%; phân khúc xe chuyên dụng đạt 313 chiếc, tăng 17%.

Tháng 9/2022 chứng kiến sự vượt lên của các loại xe lắp ráp trong nước (CKD) với tổng cộng 17.193 chiếc bán ra thị trường, tăng 11% so với tháng liền trước. Nhóm các loại xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) tăng trưởng nhẹ 6%, đạt 16.270 chiếc.

Như vậy, đây là tháng thứ hai liên tiếp sức mua ô tô trên toàn thị trường chỉ tăng trưởng ở tỷ lệ một con số trong bối cảnh đa số các hãng xe đã bắt đầu chủ động về nguồn cung. Tháng 8, tổng sức mua ô tô trên toàn thị trường cũng chỉ đạt 30.846 chiếc, nhích nhẹ 2% so với tháng 7.

Dẫu sao đây cũng là tín hiệu đáng mừng khi thị trường ô tô Việt Nam đã bắt đầu bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.

Theo thông lệ, 3 tháng cuối năm luôn là giai đoạn các hãng xe dồn toàn lực cho sản phẩm và dịch vụ nhằm đáp ứng tốt nhất sức mua của khách Việt. Đây cũng chính là giai đoạn người tiêu dùng cá nhân trong nước luôn có nhu cầu sở hữu xe rất lớn trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.

Giới kinh doanh ô tô cho biết, sản lượng bán hàng trên thị trường ô tô Việt Nam hiện nay hầu như chỉ phản ảnh sát thực về khả năng cung cấp từ các hãng xe thay vì nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Bởi vậy, khi các hãng xe bắt đầu chủ động hơn về nguồn cung, quy mô thị trường cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Hiện tại, đại diện nhiều hãng xe cho biết đã bắt đầu cung ứng đủ xe ra thị trường và vì vậy, kỳ vọng về một giai đoạn sôi động cuối năm nay là hoàn toàn có cơ sở.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo của VAMA, cộng dồn đến hết tháng 9, tổng sức mua ô tô trên toàn thị trường đã đạt 296.403 chiếc, tăng đến 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét về chủng loại, nhóm xe du lịch sở hữu tỷ lệ tăng trưởng tốt nhất khi vượt lên đến 78% so với cùng giai đoạn của năm 2021, đạt 231.698 chiếc. Nhóm xe thương mại tăng 10%, đạt 60495 chiếc. Nhóm xe chuyên dụng chỉ nhích rất nhẹ 2%, đạt tổng cộng 4.210 chiếc bán ra thị trường.

Chớm vào mùa cuối năm, sức mua ô tô bắt đầu tăng - Ảnh 2.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận