Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo "khẩn" xử lý nghiêm nạn chiếm đường tổ chức sự kiện

An toàn giao thông 20/10/2022 10:18

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có chỉ đạo "khẩn", yêu cầu chính quyền các cấp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình sử dụng lòng, lề đường tổ chức các sự kiện (đám hiếu, đám hỷ, khai trương,…) tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, từ ngày 1/11 tới.

Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo "khẩn" về việc lấn chiếm lòng đường để tổ chức sự kiện - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân tự ý dựng rạp đám cưới chiếm hết lòng đường tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên địa bàn TP.Hải Phòng

Cụ thể, trong thông báo kết luận tại phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra và xử phạt thật nghiêm minh các trường hợp sử dụng lòng đường để tổ chức đám ma, đám cưới hoặc các sự kiện để đảm bảo công tác trật tự ATGT trên địa bàn toàn thành phố.

"Đây là việc làm thiết thực để lập lại trật tự kỷ cương, bảo đảm mỹ quan đô thị. Một đô thị hiện đại, văn minh không thể để tái diễn mãi cảnh tự ý quây rạp giữa lòng đường để thực hiện việc gia đình, bất chấp các quy định chung. Mỗi gia đình ý thức một chút, thành phố sẽ ngày càng sạch đẹp, văn minh", Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, thời gian qua trên địa bàn thành phố, nhất là tại các huyện ngoại thành, việc người dân sử dụng một phần lòng đường giao thông, vỉa hè để tổ chức các sự kiện như đám hiếu, đám hỷ từ 1-2 ngày... diễn ra thường xuyên.

Trên thực tế, việc lợi dụng vỉa hè, lòng đường để tổ chức các sự kiện, các đám hiếu, hỉ diễn ra từ nhiều năm nay. Thành phố nhiều lần chỉ đạo, các cấp chính quyền địa phương cũng liên tục nhắc nhở nhưng tình hình hầu như không có biến chuyển. Nhiều hộ dân khi tự ý sử dụng lòng đường, vỉa hè đã không dành khoảng cách tối thiểu cho phương tiện tham gia lưu thông, không thông báo cho chính quyền địa phương việc tạm sử dụng lòng đường, vỉa hè; không có biển cảnh báo ATGT…

Đó là chưa kể còn có hàng dài ô tô, xe máy đỗ ở vỉa hè, lòng đường gần đó. Rất nhiều trường hợp chỉ vì các hành động tùy tiện như vậy mà gây tắc đường hàng giờ, nhất là tại các đường phố hẹp, người xe qua lại khó khăn.

Để bảo đảm an ninh trật tự, văn minh đô thị, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng giao các cơ quan báo chí; các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương này của thành phố và nghiêm chỉnh chấp hành.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trên địa bàn không sử dụng đường giao thông để tổ chức các sự kiện, thực hiện tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức.

Ý kiến của bạn

Bình luận