Dự án bến số 3, 4 Cảng Quốc tế Hải Phòng đang triển khai thế nào?

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Hàng hải 17/10/2022 19:18

Hiện tất cả các thủ tục xây dựng bến số 3, 4 đều hoàn thành, không còn vướng mắc. Hiện Cảng Hải Phòng đang triển khai gói thầu EC (tổng thầu) xây dựng bến cảng, quyết tâm hoàn thành dự án trong quý 3/2024.

Phấn đấu hoàn thành bến số 3, 4 trong quý III/2024

Thông tin từ Công ty CP Cảng Hải Phòng cho hay, đến nay tất cả các thủ tục dự án đầu tư xây dựng bến số 3, 4 (do Công ty CP Cảng Hải Phòng là nhà đầu tư tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng ở Lạch Huyện) đều hoàn thành, không còn vướng mắc. Hiện Cảng Hải Phòng đang triển khai gói thầu EC (tổng thầu) xây dựng bến cảng, tổ chức thi công từ tháng 7/2022.

Theo tiến độ chung, tại bến 3, 4 sẽ đóng 4.500 cọc cấu kiện bê tông và đang có 3 nhà máy tập trung sản xuất cọc với bình quân khoảng 130 chiếc/ngày.

Trên vùng biển được giao, đơn vị thi công huy động 5 - 6 tàu tham gia đóng cọc và với tiến độ đặt ra, sau 8-9 tháng sẽ hoàn thành khâu đóng cọc và kết hợp san lấp.

Dự án xây dựng 4 bến tại Cảng Quốc tế Hải Phòng đang triển khai thế nào?

 - Ảnh 1.

Vị trí xây dựng Dự án đầu tư các bến container số 3 và số 4 thuộc cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (ảnh: Báo Đầu tư)

Cùng với đó, Cảng Hải Phòng mở gói thầu quốc tế cung cấp thiết bị gồm cần cẩu QC và RTG; phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức thử thành công sóng 5G. Đây là điều kiện thuận lợi để Cảng Hải Phòng xây dựng bến cảng số 3, 4 thành cảng xanh, thông minh, hiện đại.

Với tiến độ thi công 25 tháng của gói thầu EC, dự kiến đến quý 4/2024 dự án hoàn thành. Tuy nhiên, Cảng Hải Phòng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong quý 3/2024.

Dự án xây dựng 4 bến tại Cảng Quốc tế Hải Phòng đang triển khai thế nào?

 - Ảnh 2.

Cảng Hải Phòng đang triển khai gói thầu EC (tổng thầu) xây dựng bến cảng số 3, 4 (ảnh: haiphong.gov.vn)

Đề xuất hỗ trợ nguồn cát, nhanh chóng xây dựng đường tạm 

Trong khi đó, tại buổi kiểm tra cuối tuần qua của Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang và Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng về tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng bến số 3, 4 (do Công ty CP Cảng Hải Phòng là nhà đầu tư) và bến số 5, 6 (do Tập đoàn Hateco là nhà đầu tư) tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng ở Lạch Huyện, đại diện Hateco cho hay, hiện nay các thủ tục liên quan đến xây dựng cảng được hoàn thành, Tập đoàn tổ chức thi công từ cuối tháng 7/2022.

Theo thiết kế, bến số 5, 6 sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 58ha, chiều dài bến có thể tiếp nhận tàu lên đến 8.000 Teus. Dự kiến, đến tháng 3/2023, các bến sẽ hoàn thành công tác san lấp. Tập đoàn đang tổ chức chào giá đối với các loại thiết bị cảng như: cần trục, xe nâng; đến tháng 12/2022 sẽ tổ chức lựa chọn thiết bị. Tuy nhiên do khối lượng cát san lấp cần nhiều (khoảng 4,5 triệu m3), song hiện tại mới chỉ có khoảng 500 nghìn m3 được đưa vào san lấp, Tập đoàn đề nghị thành phố hỗ trợ về nguồn cung cấp cát.

Đối với vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư cảng liên quan đến tuyến đường tạm, hỗ trợ thi công, tại buổi kiểm tra thực tế, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cho rằng, hiện Chính phủ và Bộ GTVT đã có chủ trương về xây dựng tuyến đường sau cảng, do đó thay vì đầu tư xây dựng tuyến đường tạm, các doanh nghiệp nên đầu tư đường tạm trên nền tuyến đường chính sau cảng để tránh lãng phí. Các doanh nghiệp cần có sự phối hợp đồng bộ trên cơ sở điều phối, hướng dẫn của cơ quan tham mưu thành phố, phấn đấu thi công tuyến đường tạm nhanh nhất để bảo đảm kết nối, phục vụ thi công các dự án cảng nhanh chóng, thuận lợi.

Còn đối với khó khăn về nguồn cát san lấp, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ rõ: Hiện tại Hải Phòng đang quyết liệt xử lý tình trạng nuôi ngao trên biển không được các cấp có thẩm quyền cho phép tại huyện Kiến Thụy, trong đó có một số khu vực chồng lấn với các mỏ cát; đến khoảng tháng 11 sẽ có thêm nguồn cát bổ sung cho các dự án.

Đối với việc xây dựng đường tạm để vận chuyển vật liệu, thiết bị tổ chức thi công cảng, ông Tùng yêu cầu Công ty CP Cảng Hải Phòng và Công ty CP Tập đoàn Hateco chủ động phối hợp, thống nhất về hướng tuyến của tuyến đường sau cảng đã được Chính phủ và Bộ GTVT cho chủ trương. UBND thành phố giao Sở GTVT làm đầu mối, tổ chức phương án thiết kế quy mô, hướng tuyến về tuyến đường sau cảng, sau đó thống nhất phương án với các doanh nghiệp, thực hiện thi công đường tạm trên nền đường tuyến chính trong thời gian sớm nhất để phục vụ quá trình thi công.

Dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3 và số 4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (tại Khu bến cảng Lạch Huyện), thành phố Hải Phòng gồm: Xây dựng 2 bến container cho tàu tải trọng tới 100.000 DWT (tương đương sức chở 8.000 TEUs). Chiều dài hai bến 750m, rộng 50 m; Xây dựng một bến sà lan, tiếp nhận tàu, sà lan sức chứa 100 - 160 Teus, cùng các hạng mục công trình hạ tầng cơ sở đồng bộ, có thể đáp ứng sản lượng hàng hóa thông qua 1,1 triệu Teus/năm; Tổng mức đầu tư của dự án gần 7.000 tỷ đồng.


Ý kiến của bạn

Bình luận