Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bộ GTVT đã vượt khó, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, phức tạp

Chính trị 08/06/2023 10:39

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, thời gian qua, ngành GTVT, Bộ GTVT đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, phức tạp, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhận diện đúng các tồn tại

Kết thúc nhóm vấn đề thứ tư đối với lĩnh vực GTVT trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng vào sáng nay (8/6), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, phiên chất vấn diễn ra rất sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và có tính xây dựng cao. Trong đó, các Đại biểu Quốc hội đã bám sát nội dung, tích cực đeo bám, tranh luận để làm rõ thực trạng và trách nhiệm.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tuy nhận nhiệm vụ chưa lâu nhưng nắm vững các vấn đề của ngành GTVT. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trả lời đầy đủ, nhận diện đúng các tồn tại trong ngành, giải trình khá đầy đủ các vấn đề bất cập, hạn chế. Đáng chú ý là Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã đề xuất được một số giải pháp trước mắt và lâu dài để thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ của Bộ GTVT và ngành GTVT.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, qua báo cáo của Bộ trưởng gửi đến các đại biểu Quốc hội và diễn biến của phiên chất vấn cho thấy, thời gian qua, ngành GTVT, Bộ GTVT đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, phức tạp, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của đất nước.

Dẫn một số kết quả nổi bật, Chủ tịch Quốc hội nêu, Bộ GTVT đã hoàn thành 5 quy hoạch ngành quốc gia; tích cực triển khai Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Nghị quyết 43/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển KT-XH và các Nghị quyết của Quốc hội về các dự án quan trọng quốc gia; kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ GTVT đạt khá so với mặt bằng chung của cả nước.

Đặc biệt, Bộ GTVT đã đưa vào khai thác, sử dụng 566km đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2016 -2020, và đang tích cực triển khai và chuẩn bị khởi công các dự án mới,…

Cùng với đó, công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh; TNGT hàng năm tiếp tục giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương; ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từng bước được kiềm chế,…

5 vấn đề cần phải tập trung thực hiện

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ ra rằng, ngành GTVT vẫn còn những tồn tại, hạn chế và vướng mắc, khó khăn, điển hình như: Việc tổ chức triển khai các dự án kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các dự án trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia còn chưa đạt yêu cầu, giải ngân đầu tư công rất chậm; các hình thức PPP và huy động các nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông còn rất hạn chế; chưa có giải pháp giải quyết căn bản tồn đọng, vướng mắc của một số dự án BOT.

Cùng với đó là thiếu cơ chế, chính sách đột phá khuyến khích đầu tư phát triển vận tải đa phương thức, vận tải thủy nội địa, vận tải đường sắt; chất lượng dịch vụ vận tải, logistics còn chưa đáp ứng yêu cầu; để xảy ra tình trạng tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phạm vi rộng, thời gian dài trong hoạt động đăng kiểm chưa được chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời; việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, quản lý lái xe sau cấp phép còn nhiều bất cập và yếu kém.

Trên cơ sở kết quả của phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số vấn đề cần tập trung. Trước hết là cần tiếp tục chỉ đạo đôn đốc thi công các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Tiếp đó là tiếp tục tái cơ cấu thị trường vận tải theo hướng giảm thị phần vận tải đường bộ, tăng thị phần các phương thức vận tải đường thủy nội địa và đường sắt.

Đồng thời, chủ trì xây dựng dự án Luật Đường bộ theo phân công của Chính phủ; phối hợp với Bộ Công an, các Bộ, ngành liên quan xây dựng dự án Luật Trật tự, ATGT đường bộ để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023), thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024); đồng thời, chú trọng nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự, ATGT; triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện;…

Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan cần thực hiện việc tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công trong các lĩnh vực do Bộ GTVT phụ trách, nhất là lĩnh vực đăng kiểm, đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công do Bộ GTVT phụ trách.

Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đồng thời rà soát, hoàn thiện về nội dung, phương pháp đào tạo, các tiêu chuẩn, điều kiện về cơ sở vật chất đối với các cơ sở đào tạo.

Ý kiến của bạn

Bình luận