Chủ xe được miễn đăng kiểm lần đầu vẫn phải trả phí dịch vụ lập hồ sơ

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/12/2023 14:36

Các trường hợp chủ xe mới khi làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận kiểm định lần đầu sẽ phải chi trả phí (giá) dịch vụ lập hồ sơ; trường hợp in lại giấy chứng nhận kiểm định cũng phải trả phí.

Chủ xe được miễn đăng kiểm lần đầu vẫn phải trả phí dịch vụ lập hồ sơ- Ảnh 1.

Ôtô sản xuất mới, khi làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm lần đầu dự kiến phải nộp 50.000 đồng/xe cho chi phí lập hồ sơ phương tiện

Ngày 11/12, Cục Đăng kiểm VN cho biết vừa tổ chức lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Thông tư của Bộ GTVT quy định về mức giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với những phương tiện được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Theo đó, các phương tiện cơ giới đường bộ thuộc diện được miễn kiểm định lần đầu, khi làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định để lưu hành phải nộp 50.000 đồng/xe giá dịch vụ lập hồ sơ. Đối với dịch vụ in lại tem và giấy chứng nhận kiểm định phương tiện, mức thu bằng 50% so với mức giá lập hồ sơ phương tiện.

Giá dịch vụ lập hồ sơ cho phương tiện được miễn kiểm định lần đầu nêu trên đã gồm thuế VAT, nhưng không bao gồm lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm được thu theo quy định của Bộ Tài chính. Còn trường hợp in lại tem, giấy chứng nhận kiểm định không phải thu, nộp thêm lệ phí cấp giấy.

Dự thảo thông tư cũng quy định, khi thu tiền dịch vụ trên, đơn vị đăng kiểm sử dụng hóa đơn cung ứng dịch vụ theo các quy định hiện hành. Đơn vị đăng kiểm có nghĩa vụ công khai thông tin và niêm yết giá dịch vụ, nộp thuế đối với số tiền thu được và có quyền quản lý. Thông tư dự kiến có hiệu lực thi hành trong năm 2023.

Theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ ngày 22/3/2023, ôtô sản xuất mới và chưa qua sử dụng được miễn kiểm đăng kiểm lần đầu.

Cụ thể, miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, ô tô chở người các loại trên 9 chỗ chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ. Để được cấp tem và giấy chứng nhận kiểm định để lưu hành, chủ phương tiện làm thủ tục tại các trung tâm đăng kiểm song không phải mang xe đến.

Cùng với miễn kiểm tra phương tiện sản xuất mới, ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 36 tháng, ô tô chở người các loại trên 9 chỗ có chu kỳ đăng kiểm 24 tháng (tăng 6 tháng so với trước đó).

Theo Cục Đăng kiểm VN, năm 2023 có khoảng 500.000 xe ô tô thuộc diện được miễn kiểm định lần đầu. Tuy nhiên, bất cập là do chưa có quy định về việc thu phí (giá) dịch vụ lập hồ sơ, chi phí phục vụ cấp tem, giấy chứng nhận đối với phương tiện được miễn đăng kiểm lần đầu nên gây thiệt thòi cho các đơn vị đăng kiểm do không thu phí để phục vụ trang trải thủ tục trên.

Ý kiến của bạn

Bình luận