Chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo đảm ATGT

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 26/12/2022 14:25

Ngày 26/12, Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức "Hội thảo về chuyển đổi số trong công tác đảm bảo trật tự ATGT"

Đóng góp nhiều ý kiến trong công tác chuyển đổi số ATGT - Ảnh 1.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia phát biểu tại hội thảo

Chuyển đổi số trong công tác ATGT

Ngày 26/12, tại Hà Nội, Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức "Hội thảo về chuyển đổi số trong công tác đảm bảo trật tự ATGT", tham dự hội thảo, có đại diện lãnh đạo các Cục tham mưu của Bộ GTVT; Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Cục CSGT (Bộ Công an), Ban ATGT các địa phương và Công ty Cổ phần Hanel phối hợp tổ chức hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, có thể nói chuyển đổi số trong công tác đảm bảo trật tự ATGT không đơn thuần là ứng dụng công nghệ thông tin, hay đơn thuần số hóa dữ liệu để tiếp tục thực hiện quy trình cũ, mà chuyển đổi số là cả 1 quá trình thay đổi về công nghệ, thủ tục, quy trình và những khái niệm trong công tác quản lý, tổ chức xã hội.

Tiến sĩ Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia trả lời báo giới tại hội thảo.

Trong suốt giai đoạn vừa qua, đặc biệt từ khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 thì công tác chuyển đổi số của cả nước từ Trung ương đến địa phương, từ Nhà nước đến doanh nghiệp, được quan tâm ngày càng cao…

Theo Tiến sĩ Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia, hiện nay yêu cầu về số liệu đảm bảo TTATGT bao gồm: kết cấu hạ tầng, điểm đen; người lái; thống kê lỗi vi phạm TTATGT; dữ liệu đăng kiểm; quản lý kinh doanh vận tải GPS, số người thiệt mạng; số liệu nhâp viện TNGT; thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an) về TNGT, phương tiện, xử phạt; số liệu bảo hiểm từ các vụ TNGT và kiểm soát tải trọng xe.

"Thực tế đòi hỏi cần có một hệ dữ liệu về ATGT cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác nhằm hỗ trợ đắc lực cho quá trình đưa ra các quyết định quản lý về ATGT trên phạm vi toàn quốc. Cụ thể, về tính kịp thời, số liệu được thu thập xử lý báo cáo trong một khoảng thời gian nhất định gửi đến các cơ quan có liên quan giúp cho việc ra quyết định một cách kịp thời. Về tính đầy đủ, bên cạnh thống kê còn yêu cầu có sự phân tích về các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ra TNGT. Tính chính xác được thể hiện qua việc có đối chiếu, kiểm chứng từ các bên liên quan". 

Tiến sĩ Minh thông tin và cho biết thêm: sau 2025, theo yêu cầu thực tế của công việc, các bộ ngành sẽ cập nhật thông tư bổ sung các trường dữ liệu mới phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ATGT của Chính phủ mà Ủy ban là cơ quan đầu mối, với 5 trụ cột về ATGT như: Quản lý ATGT, Kết cấu Hạ tầng giao thông, Phương tiện, Con người, Sau TNGT.

Đóng góp nhiều ý kiến trong công tác chuyển đổi số ATGT - Ảnh 3.

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) phát biểu tại "Hội thảo về chuyển đổi số trong công tác đảm bảo trật tự ATGT"

Ứng dựng công nghệ sâu rộng chuyển đổi số công tác đảm bảo ATGT

Báo cáo tham luận tại hội thảo, ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ GTVT), chương trình chuyển đổi số của ngành GTVT xác định ứng dụng sâu rộng vào tất cả trong lĩnh vực của ngành trong công tác quản lý nhà nước, trong đó có công tác quản lý về ATGT.

Trong thời gian qua, chúng tôi đẩy mạnh làm cơ sở dữ liệu liên quan đến kết cấu hạ tầng giao thông, ATGT, phương tiện, người điều khiển phương tiện trong lĩnh vực giao thông vận tải, từ đó có cơ sở đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT. Đối với lĩnh vực đường bộ, chúng tôi cụ thể cơ chế chính sách trong quy định thông tin, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt trong công tác đào tạo, sát hạch, cũng như công tác quản lý phương tiện, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông.

Video bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hanel trả lời báo giới tại hội thảo

Ông Lê Thanh Tùng khẳng định, một số kết quả đạt được trong lĩnh vực đường bộ như: công tác đào tạo, sát hạch chuyển đổi số trong công tác giám sát hạch, quản lý các phương tiện hoạt động. Đối với quản lý công tác tuyến vận tải hành khách, thực hiện số hoá, cấp phép liên quan đến lĩnh vực này, đồng thời ứng dụng một số công nghệ giám sát hành trình phương tiện…

Còn theo Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, việc chuyển đổi số là việc trọng tâm trong năm qua, để đáp ứng về thời buổi công nghệ 4.0, dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện cho người dân. Theo đó, Cục CSGT (Bộ Công an) đã triển khai chuyển đổi số cơ bản các lĩnh vực liên quan đến công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Đại diện Cục CSGT thông tin, trong công tác đảm bảo trật tự ATGT có các lĩnh vực đăng ký xe, xử lý vi phạm (xử lý vi phạm qua hình ảnh và TNGT). Đến nay, cơ bản bản chuyển đổi số như: đăng ký xe đến cấp xã, TNGT đến công an cấp huyện,… tất cả đều có dữ liệu số hóa dữ liệu điện tử có cơ sở dữ liệu tại Cục CSGT, rất tốt cho công tác dữ liệu đối với các bộ, ngành chia sẻ dữ liệu.

Đóng góp nhiều ý kiến trong công tác chuyển đổi số ATGT - Ảnh 5.

Đại diện các đơn vị đến dự "Hội thảo về chuyển đổi số trong công tác đảm bảo trật tự ATGT"

Theo đại diện Cục CSGT, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã chỉ đạo, yêu cầu chia sẻ 37 dịch vụ công trực tuyến lên cổng dịch vụ công quốc gia. Nhìn chung ứng dụng công nghệ thông tin, Cục CSGT đều thực hiện, quản lý đơn vị, đồng thời đáp ứng yêu cầu, góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT.

Còn theo bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hanel, về hệ thống giám sát trực tuyến, nó là giải pháp mang tính nền tảng, tất cả giám sát hành trình là cung cấp số liệu đầu vào, còn hệ thống của Hanel đón tất cả các dữ liệu, xử lý dữ liệu và đưa ra ngay tức thời tại bất kể thời điểm nào cho cơ quan quản lý báo cáo. Với dữ liệu khổng lồ của Hanel, 1 ngày xử lý trên 2 tỷ gói tin thì sẽ không thể cá nhân, đơn vị nào có thể đủ hệ thống xử lý dữ liệu khổng lồ như vậy. Vì nó có ngay tức thời nên có cảnh báo ngay lập tức, chính vì vậy giúp các doanh nghiệp thông tin để cảnh báo ngay cho phương tiện thuộc đơn vị quản lý. Ngay lập tức các cơ quan quản lý ra cảnh báo cho đơn vị biết có bao nhiêu phương tiện đang vi phạm.....thiết bị giám sát 24/7 nên đã làm cho lái xe nhận thức rõ ràng hơn.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, ông Khuất Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia kết luận: Quá trình chuyển đổi số giúp cơ quan chức năng liên quan trong lĩnh vực ATGT, từ Công an, GTVT, Y tế đều có định hướng này trong công tác chuyển đổi số.

"Thời gian tới, công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT sẽ đóng góp tích cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quá trình xây dựng thực thi pháp luật bảo đảm bảo ATGT. Để đảm bảo ATGT cả 5 trụ cột, về quản lý, hạ tầng, còn người và ứng phó sau TNGT giúp chúng ta thực hiện mục tiêu như chính phủ xác định đến năm 2030 kéo giảm thương vong do TNGT đến 50%".