Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật, công nghệ thông minh bảo trì công trình cầu cũ

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 10/11/2022 04:47

Nhiều kinh nghiệm hay trong lĩnh vực công nghệ bảo trì thông minh cho các công trình cầu cũ đã được chuyên gia Việt Nam, Hàn Quốc trao đổi, chia sẻ.

Trao đổi, chia sẻ kỹ thuật bảo trì những cây cầu cũ - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành của tỉnh Quảng Nam tham gia hội thảo.

Trong chuỗi các hoạt động dự án Phát triển năng lực về công nghệ bảo trì thông minh cho các cây cầu cũ ở Quảng Nam, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức hội thảo Phát triển năng lực về công nghệ bảo trì thông minh cho các cây cầu cũ.  

Theo lãnh đạo Sở GTVT Quảng Nam, hiện nay, tại Quảng Nam, có 2 công trình cầu Nguyễn Văn Trỗi (TP Tam Kỳ), Trường Giang (huyện Duy Xuyên) được chọn thí điểm để thực hiện lắp đặt các thiết bị thông minh, theo dõi tình hình làm việc. 

Hệ thống thiết bị này có mục đích kịp thời phát hiện công trình cầu có yếu tố gây mất an toàn, để kịp thời sửa chữa. Qua đó, giúp đơn vị quản lý, bảo trì công trình xây dựng quy trình, tiêu chuẩn, sổ tay hướng dẫn về kiểm tra an toàn cầu cũ nhằm sớm phát hiện, sửa chữa các hư hỏng. Đặc biệt, thông qua việc triển khai thí điểm dự án, Hàn Quốc sẽ hõ trợ chuyển giao các công nghệ, thiết bị tài trợ cho tỉnh Quảng Nam.

Trao đổi, chia sẻ kỹ thuật bảo trì những cây cầu cũ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo.

Ông Thanh cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự án đã bị trì hoãn, chậm tiến độ và chính thức khởi động vào cuối tháng 12/2021. Nhờ nỗ lực của các cơ quan, đơn vị hai nước sau 1 năm dự án đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp và đang được triển khai đúng tiến độ đề ra.

"Thời gian tới sẽ tiếp tục lắp đặt thiết bị thông minh tại 2 cầu thí điểm, đào tạo thực tế tại hiện trường cho kỹ sư tỉnh Quảng Nam, xây dựng hệ thống giám sát, hệ thống quản lý tích hợp,… Do vậy, Sở GTVT Quảng Nam mong rằng các cơ quan, đơn vị tham gia Dự án của hai nước tiếp tục nỗ lực, phối hợp chặt chẽ để thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo yêu cầu đề ra và đạt được những kết quả tốt nhất", ông Thanh nói.

Trao đổi, chia sẻ kỹ thuật bảo trì những cây cầu cũ - Ảnh 3.

Ông Sang Sik Choi - Giám đốc công nghệ, Công ty TNHH Kỹ thuật Daum phát biểu tại hội thảo.

Tham gia hội thảo, lãnh đạo, chuyên gia của Viện Kỹ thuật và Công nghệ Xây dựng Hàn Quốc; Viện An toàn Đất đai và Cơ sở hạ tầng Hàn Quốc; Công ty TNHH Kỹ thuật Daum; Công ty TNHH Kỹ thuật Woori và Tổng Công ty đường Cao tốc Hàn Quốc...giới thiệu những công nghệ hàng đầu của mình trong công tác bảo trì, sửa chữa, theo dõi tình trạng của các câu cây như: Công nghệ chẩn đoán kết cấu công trình được hỗ trợ bởi AI, hệ thống quản lý tích hợp cơ sở hạ tầng, kiểm tra an toàn bằng máy quét 3D hay hệ thống phần mềm quản lý….

Ông Sang Sik Choi -  Giám đốc công nghệ, Công ty TNHH Kỹ thuật Daum bày tỏ, mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các bên liên quan từ hai nước, để cho dự án hoàn thành một cách tốt đẹp. "Chúng tôi hy vọng dự án này sẽ là điểm tựa để áp dụng cho tất cả các nội dung đã thực hiện và qua đó xây dựng nên một tỉnh Quảng Nam phát triển, trở thành một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng của Việt Nam", ông Choi chia sẻ.

TS Nguyễn Duy Thảo - Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cũng trình bày phương án tính toán gia cố điều chỉnh lực căng dây văng; gia cố chân tháp cầu; phun cát tẩy rỉ kết cấu thép, sơn phủ bảo vệ sơn Epoxy; vệ sinh bề mặt ống bọc cáp cho cầu Dây Văng Phò Nam (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) của mình tại hội thảo để xin ý kiến góp ý từ các chuyên gia.

"Hội thảo lần này rất ý nghĩa, bản thân được tiếp nhận, học hỏi được các phương án, kỹ thuật, những công nghệ tiên tiến trong việc bảo trì cầu hàng đầu từ các chuyên gia, lãnh đạo Hàn Quốc. Bên cạnh đó giới thiệu, tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia, lãnh đạo nước ngoài về các phương án bảo trì cầu hiện tại ở Việt Nam, đặc biệt tại Quảng Nam và Đà Nẵng", TS Nguyễn Duy Thảo bày tỏ.

>> Một số hình ảnh tại hội thảo Phát triển năng lực về công nghệ bảo trì thông minh cho các cây cầu cũ ở Quảng Nam'.

Trao đổi, chia sẻ kỹ thuật bảo trì những cây cầu cũ - Ảnh 3.

Đại diện Hàn Quốc giới thiệu về công nghệ của mình trong công tác bảo trì, sửa chữa cầu.

Trao đổi, chia sẻ kỹ thuật bảo trì những cây cầu cũ - Ảnh 5.

Các chuyên gia, lãnh đạo đến từ Hàn Quốc tham gia buổi hội thảo.

Trao đổi, chia sẻ kỹ thuật bảo trì những cây cầu cũ - Ảnh 6.

Dự án nhằm hướng đến việc nâng cao năng lực chuyên môn cho kỹ sư tỉnh Quảng Nam.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận