Cố tình hạ chân chống xe tóe lửa trên đường sẽ bị phạt nặng

Hỏi đáp 11/06/2018 09:35

Hỏi: Nhiều lần khi tham gia giao thông trên các tuyến đường tôi thấy một số thanh niên điều khiển xe máy cố tình không gạt chân chống, đế quệt xuống đường tóe lửa, nguy hiểm cho chính chủ phương tiện và những người tham gia giao thông khác. Xin luật sư cho biết hành vi này có vi phạm Luật Giao thông đường bộ không, mức phạt ra sao? - Vũ Hải Nam (Nghệ An)

 

giao-thong
Ảnh minh họa

Trả lời: Việc hạ chân chống xe máy lúc xe đang chạy cực kỳ nguy hiểm cho người ngồi trên xe máy và cho cả những phương tiện khác đang lưu thông trên đường, đặc biệt là khi xe đi qua các khúc cua, đường giao cắt, lên xuống dốc hay đường gập ghềnh. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến hành vi này.

Theo Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ, phạt tiền từ 2-3 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy.

Như vậy, khi người lái xe quên không gạt chân chống (nhưng chưa để chân chống quệt xuống đường) thì không bị xử phạt. Nhưng nếu họ để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng. Tuy nhiên, mức xử phạt này chỉ áp dụng với những đối tượng đua xe, lạng lách cố ý quệt chân chống xuống đường để tạo ra tiếng động hoặc tạo ra lửa. Còn người đi đường quên gạt chân chống thì CSGT sẽ nhắc nhở để người dân phòng trường hợp xảy ra tai nạn.

Ý kiến của bạn

Bình luận