Công trình Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng Nhật Bản

Tác giả: Hồng Nhung

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 31/10/2020 07:10

Ngày 30/10, Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE) đã trao Giải thưởng Công nghệ sáng tạo cho Dự án xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện).

82284334-E0BC-4AA8-8DE8-B3B07569D790.
Công sứ Nhật Bản Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke trao Giải thưởng Công nghệ tạo cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Công

Phát biểu chúc mừng tại Lễ trao giải, Công sứ Nhật Bản Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke cảm ơn Việt Nam đã tin tưởng giao cho Nhật Bản thi công Dự án Cảng Lạch Huyện và cảm ơn sự nỗ lực của toàn thể các cơ quan, đơn vị liên quan của Việt Nam đã nỗ lực và phối hợp hiệu quả với phía Nhật Bản khi thi công Dự án để đạt được giải thưởng ngày hôm nay.

Chủ tịch Hiệp hội xây dựng Nhật Bản Yutaka Sunohara chúc mừng Dự án Cảng Lạch Huyện nói riêng và ngành GTVT Việt Nam nói chung bởi đây là một giải thưởng danh giá đến từ một trong Hiệp hội chuyên ngành lâu đời nhất của Nhật Bản, và đặc biệt hơn khi đây là lần đầu tiên giải thưởng công nghệ sáng tạo của Hiệp hội được trao cho một dự án/công trình tại Việt Nam.

Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Shimizu Akira và các nhà thầu thi công Dư án cho biết, rất vinh dự khi được là một phần trong sự thành công của Dự án Cảng Lạch Huyện. Nhiều hạng mục của Dự án đòi hỏi áp dụng những công nghệ cao như: hạng mục cải tạo nền đất, xây dựng đê chắn cát trên nền đất yếu – những hạng mục được trao giải thưởng Công nghệ sáng tạo lần này.

9FAF0188-C8BF-492D-B2B5-4292A55F9398.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ trao giải Thứ trưởng Nguyễn Văn Công thay mặt Bộ Giao thông vận tải và các cán bộ, công chức, kỹ sư và người lao động Việt Nam vinh dự đón nhận Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản dành cho Dự án xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Dự án xây dựng Cảng Lạch Huyện là một dự án hết sức quan trọng được triển khai bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đây là cảng tổng hợp đáp ứng nhu cầu bốc xếp hàng hoá vận tải bằng đường biển ngày càng tăng tại khu kinh tế trọng điểm Bắc bộ, đặc biệt là vùng tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Khi đi vào khai thác, cảng Lạch Huyện sẽ góp phần đưa hàng hóa xuất, nhập khẩu của khu vực miền Bắc cũng như cả nước có thể đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ, mà không phải trung chuyển qua các cảng tại khu vực như Singapore, Hồng Kông. Điều này sẽ góp phần giảm đáng kể chi phí vận tải, tăng năng lực cạnh tranh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, đây là dự án thí điểm theo hình thức hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, theo đó vốn ODA được Chính phủ Nhật Bản tài trợ để đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc hợp phần công và hợp phần tư do liên danh các nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản hợp tác triển khai.

“Có thể nói, đây là một trong những dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng nhất do Chính phủ Nhật Bản tài trợ tại Việt Nam. Trong quá trình triển khai Dự án, Bộ GTVT, Ban QLDA Hàng hải và các cơ quan, đơn vị liên quan luôn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng sự cộng tác, chia sẻ của các cán bộ, kỹ sư, chuyên gia đến từ các tư vấn và nhà thầu Nhật Bản”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhận định.

339257D9-3605-417E-B341-5ACAC01C0493.

Nhân cơ hội này, một lần nữa thay mặt Bộ GTVT, Thứ trưởng cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản, cụ thể là Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng toàn thể các cán bộ, kỹ sư, tư vấn, nhà thầu Nhật Bản vì những hỗ trợ quý báu của quý vị cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước nói chung và cho sự thành công của Dự án xây dựng Cảng Lạch Huyện nói riêng và xin cảm ơn Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE) – tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, nhà thầu và chuyên gia xây dựng hàng đầu Nhật Bản đã quan tâm, hỗ trợ và trao tặng giải thưởng danh giá của Hiệp hội cho Dự án.

“Trong thời gian qua, ngành GTVT đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đóng góp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội nói chung và đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải nói riêng. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, hai bên sẽ duy trì và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng đã được Lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng, vun đắp. Mong rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ và tham gia vào nhiều Dự án của ngành GTVT Việt Nam hơn nữa”, Thứ trưởng nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận