Công trình cầu Bưng (Tp.HCM):Thi công không phép, vi phạm quy định về ATGT

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 30/11/2018 16:58

Công trình thi công không có giấy phép, các hạng mục đều vi phạm quy định về ATGT, thiếu biển thông tin công trình và rào chắn không đúng theo quy định.

IMG-3128
Ùn tắc liên tục xảy ra tại khu vực công trường thi công dự án Cầu Bưng ( Bình Tân)

Sau hơn 1 năm "nằm im bất động" thời gian gần đây công trường xây dựng cầu Bưng mới và mở rộng đường Lê Trọng Tấn đã "sống lại", thế nhưng ngày 30/11 Thanh tra GTVT TPHCM xác nhận Liên danh nhà thầu Tổng Công ty Đầu tư Xây dựng Quyết Tiến - Tổng công ty Thăng Long - CTCP thi công không hề có giấy phép. Bất chấp các nguy hiểm rình rập khi thi công. Thanh tra cho biết hàng loạt các hạng mục đều vi phạm quy định về ATGT, thiếu biển báo thông tin công trình và rào chắn không đúng theo quy định. 

Theo phản ánh của người dân sinh sống hai bên khu vực đường Lê Trọng Tấn, tiếp giáp khu vực Cầu Bưng, Quận Bình Tân cho biết. Từ tháng 7-2017, lô cốt của công trình đã được dựng lên tuy nhiên không thấy hoạt động thi công, khiến tình hình ùn tắc trên tuyến đường Lê Trọng Tấn vốn đã nghiêm trọng  này càng nghiêm trọng hơn.

IMG-3139
Xe chở vật liệu, đất đã ngổn ngang "lấn chiếm" luôn đường hiện hữu

Bất kể thời gian nào trong ngày, chỉ cần có các phương tiện xe ô tô, xe khách... di chuyển trên đường là sẽ gây ra ùn tắc. Bởi vỉa hè đã bị rào chắn lại, người đi bộ đi xuống lòng đường, xe máy di chuyển ra bên ngoài, và các xe ô tô sẽ "chết đứng tại chỗ". Bởi mặt đường hiện hữu của Cầu Bưng chỉ rộng khoảng 7 mét. 

Bên cạnh đó, từ khi công trình hoạt động trở lại, hàng loạt vật liệu, nắp cống, gạch đá được đổ tràn lan ra bên ngoài. Khi trời nắng thì bụi mù mít, khi trời mưa thf bùn đất nham nhở. Người dân đi qua khu vực công trường đều kêu trời vì kẹt xe, vì nguy hiểm và nhất là tình trạng ATGT bị đe dọa ở mức báo động.

Trước tình hình đó, phóng viên đã trao đổi với ông Ngô Nguyễn Đăng Khoa, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 4 (Sở GTVT Tp.HCM) cho biết: Khu vực thi công này tiếp giáp giữa hai khu vực quận Bình Tân và quận Tân Phú. Đội 4 là đơn vị theo dõi và kiểm tra tại công trình khi thực hiện nâng cấp mở rộng đường Lê Trọng Tấn, công trình chỉ mới triển khai lại vào đầu tháng 11/2018.

Qua kiểm tra, Thanh tra phát hiện giấy phép thi công công trình của Liên danh nhà thầu TCT Quyết Tiến - TCT Thăng Long - CTCP đã hết hạn nên đã lập biên bản xử phạt vào ngày 12/11 vừa qua. Liên danh nhà thầu này bất chấp quy định pháp luật, nhiều lần bỏ qua nhắc nhở của Thanh tra GTVT về biển báo, rào chắn... Trong ngày 23/11, Đội 4 cũng tiếp tục lập biên bản nhắc nhở về các vấn đề này và đơn vị thi công chỉ hứa khắc phục. .

Được biết dự án do Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (chủ đầu tư, thuộc Sở GTVT TP). Theo đó, dự án gồm xây dựng cầu Bưng mới bắc qua kênh Tham Lương có tổng chiều dài 560 m, trong đó xây cầu mới dài 212 m, rộng 21-24 m nhằm thay thế cho cống tròn hiện hiện đường kính 1 m và mặt đường trên cống chỉ rộng 7m. Đường Lê Trọng Tấn phía quận Bình Tân sẽ được mở rộng lên 30-40 m và mặt đường phía quận Tân Phú rộng 30-35 m, cho sáu làn xe lưu thông. Hiện nay các quận Bình Tân và Tân Phú đang triển khai các thủ tục đền bù giải tỏa. Dự án có tổng mức đầu tư 514,5 tỉ đồng, trong đó đền bù giải tỏa khoảng 141 tỉ đồng, theo kế hoạch công trình hoàn thành sau 20 tháng thi công.

Báo Đấu Thầu cho biết TCT Đầu tư xây dựng Quyết Tiến có vốn điều lệ là 150 tỷ đồng, địa chỉ tại số 152, đường Nhạc Sơn, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Nhà thầu TCT Quyết Tiến có địa chỉ ở tỉnh Lào Cai, tuy nhiên, trong vòng 3 năm qua, nhà thầu này không được công khai trúng bất kỳ gói thầu nào nằm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ý kiến của bạn

Bình luận