Công trình đường giao thông tiền tỷ ở Quảng Trị thi công ì ạch, chậm tiến độ, chủ đầu tư bất lực?

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 07/09/2023 06:04

Dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thi công ì ạch, chậm so với kế hoạch, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 1.

Dự án đường Hùng Vương thi công ì ạch khiến người dân bức xúc

Đời sống, sản xuất của người dân bị ảnh hưởng

Dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị (thuộc dự án Tiểu dự án BIIG2) được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi từ ngày 27/12/2017 và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình vào ngày 18/8/2020. Quy mô, tổng chiều dài công trình 4,193,69km, trong đó tuyến đường Hùng Vương chiều dài 2.150,69m và tuyến đường Bảo Đại dài 2.043m.

Dự án do liên danh Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông HPP và Công ty cổ phần tập đoàn Đông Đô trúng thầu thi công, với giá trị hợp đồng xây lắp gói thầu là 56,453 tỷ đồng. Dự án bắt đầu từ khởi công từ ngày 1/11/2021 đến 23/8/2023.

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 2.

Mưa lớn khiến một đoạn trên tuyến bị xói lở

Từ ngày 28/8 đến ngày 5/9, đi dọc công trình dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, PV Tạp chí Giao thông vận tải ghi nhận trên công trường vắng bóng công nhân, trang thiết bị và máy móc được nhà thầu rút hết ra khỏi địa bàn.

Trên tuyến một số vị trí được đơn vị thi công bóc lớp phong hóa nhưng lâu ngày không thi công nên cỏ dại mọc um tùm. Sau những đợt mưa lớn nhiều đoạn bị xói lở, nước đọng thành  ao. Khối lượng đất đá xói lở còn tràn xuống các kênh mương, cống thoát nước làm tắc nghẽn dòng chảy khiến nhiều diện tích ruộng của người dân thiếu nước nghiêm trọng

Còn tại khu vực thi công cầu Khe Su, người dân phản ánh, nhà thầu đổ đất, đặt cống thoát nước, ngăn dòng chảy để làm bãi thi công. Tuy nhiên, sau khi khoan được 17 cọc nhồi xây cầu Khe Su, đơn vị đã rút hết máy móc, thiết bị và công nhân ra khỏi công trường cách đây gần 2 tháng.

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 2.

Trên công trường vắng bóng công nhân, máy móc, thiết bị

Ông Nguyễn Văn Bảo (54 tuổi, trú xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong) cho biết, sau khi nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), gia đình ông và người dân địa phương ai cũng mong muốn công trình sớm hoàn thành, tạo điều kiện thuận tiện đi lại.

“Sau khi có chủ trương làm đường, gia đình tháo gỡ các vật kiến trúc, bàn giao đất ruộng và phần đất ở bị ảnh hưởng cho chủ đầu tư. Thế nhưng trái với đợi chờ, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành, ‘treo" nhiều năm qua khiến ai cũng bức xúc”, ông Bảo nói.

Ông Trương Hồng Mai (50 tuổi, thôn Tân Kiên, sống gần khu vục sông Khe Su) cho biết, công trình cầu Khe Su được triển khai thi công hơn một năm trước nhưng đến nay chỉ mới đổ những cọc nhồi, chưa thi công các hạng mục khác. Quá trình thực hiện, nhà thầu thường xuyên ngừng thi công, cho máy móc, thiết bị rời khỏi công trường.

“Nếu không thi công thì phải trả nguyên trạng cho con sông, chứ để vậy vào mùa mưa sắp đến nước trên thượng nguồn đổ về thì hoa mùa, nhà dân sẽ ngập hết”, ông Mai nói.

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 4.

Cống thoát nước ở sông Khe Su bị tắc nghẽn khiến người dân lo ngại bị ngập úng vào mùa mưa

Ông Trương Thuận Ái (trưởng thôn Tân Kiên) phản ánh, nhà thầu thi công quá chậm, thường xuyên tạm dừng thi công khiến cả tuyến đường trở nên dang dở, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của bà con trong thôn.

“Đường toàn đất, con em, bà con đi học, đi làm ăn, buôn bán rất khó khăn. Kênh mương thì đất vùi lấp, ruộng lúa thì không có nước để sản xuất. Nếu không thi công thì chủ đầu tư, đơn vị thi công phải khắc phục những vấn đề mà người dân kiến nghị trong thời gian sớm nhất để họ có thể ổn định cuộc sống”, ông Ái nói.

Chủ đầu tư bất lực?

Ông Lê Hài, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cho biết, trên địa xã có khoảng 90 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Hiện nay công tác bàn giao mặt bằng cơ bản hoàn thành, chỉ còn vướng 1 hộ dân.

"Mặt bằng giao rồi mà chẳng thấy ai làm. Đây là con đường duy nhất nối với TP. Đông Hà, thị trấn Ái Tử nên việc đi lại của bà con, học sinh cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mùa mưa. Chúng tôi nhiều lần trình bày kiến nghị của người dân lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết", ông Hài cho hay.

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 5.

Sắt thép bị hoen rỉ do không được bảo quản

Theo báo cáo của Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị, hiện nay công tác GPMB trên tuyến đường Hùng Vương đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu 2,0km/2,15km đạt 93%, tổng giá trị khoảng 47,5 tỷ.

Tuy nhiên, đến nay đơn vị thi công chỉ thực hiện được khoảng 9,89% (đạt 4,7 tỷ đồng/47,5 tỷ đồng). Tiến độ thi công rất chậm so với mặt bằng được giao, mặc dù thời tiết rất thuận lợi để thi công.

Không những vậy, từ ngày 30/6/2023 đến nay nhà thầu đã tự động ngừng thi công mà không có lý do, không có trong kế hoạch thi công và chưa được giám đốc dự án đồng thuận.

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 6.

Nhà thầu đổ đất, đặt cống thoát nước, ngăn dòng chảy để làm bãi chứa vật liệu, máy móc nhưng lại không triển khai thi công

Đại diện Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị cho biết, trước tình trạng trên, thời gian qua đơn vị có nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình theo hợp đồng.

Đỉnh điểm, Ban QLDA DTXD tỉnh Quảng Trị đã có hai lần cảnh báo về việc ngừng thi công. Tổ chức các cuộc họp để giải quyết những khó khăn và kiến nghị của nhà thầu. Thế nhưng việc huy động thiết bị, nhân lực, vật tư triển khai thi công của nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu theo tiến độ hợp đồng.

“Việc không cập nhật kế hoạch thi công và ngừng thi công quá 28 ngày sẽ vi phạm các điều khoản trong hợp đồng. Trường hợp nhà thầu chây ì, không tổ chức thi công, không cập nhật kế hoạch thi công thì căn cứ điều khoản hợp đồng đã ký kết để xử lý theo đúng quy định”, đại diện Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị thông tin.

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 6.

Một số diện tích ruộng lúa của bà con nằm bên tuyến đường thiếu nước để sản xuất

Liên quan đến kiến nghị của người dân, đại diện Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị cho hay, việc bãi thi công cầu Khe Su, Ban QLDA đã yêu cầu nhà thầu, đơn vị thi công đưa phương tiện, máy móc, múc đất, đá khơi thông dòng chảy, trả lại hiện trạng cho con sông trước mùa mưa. Tránh tình trạng mưa bão gây ngập úng ảnh hưởng đến hoa mùa, nhà dân.

Còn đối với những kênh mương, cống thoát nước đang bị đất vùi lấp, nhà thầu, đơn vị thi công cũng phải có trách nhiệm nạo vét, khơi thông để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất ruộng lúa, hoa màu cho bà con.

“Hiện nay, khối lượng công việc còn lại tại dự án này rất lớn khoảng 90,11% giá trị hợp đồng. Nếu nhà thầu không huy động nhân lực, thiết bị, vật liệu đẩy nhanh tiến độ thi công thì chúng tôi sẽ không tiếp tục gia hạn hợp đồng, đồng thời chấm dứt hợp đồng với nhà thầu theo quy định”, Đại diện Ban QLDA ĐTXD tỉnh nhấn mạnh.

>>>> Video, hình ảnh về dự án đường giao thông tiền tỷ khiến người dân bức xúc

Video hiện trạng công trường dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 8.

Điểm đầu của dự án nối với tuyến đường Hùng Vương

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 9.

Nước ứ đọng tạo thành ao

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 10.

Công trình như "bỏ hoang", cỏ mọc, thực bì còn phủ trên mặt bằng thi công tuyến đường

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 11.

Mặt bằng đã được bàn giao nhưng nhà thầu vẫn chưa thi công

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 12.

Sau khi khoan cọc nhồi xây cầu Khe Su, đơn vị đã rút hết máy móc, thiết bị và công nhân ra khỏi công trường

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 13.

Sắt thép, ông cống nằm ngổn ngang trên tuyến

Dự án đường giao thông tiền tỷ 'nhếch nhác' khiến người dân bức xúc - Ảnh 14.

Dự án có thời gian thi công 22 tháng, từ ngày 1/11/2021 đến 23/8/2023


Ý kiến của bạn

Bình luận