Công trình đường tiền tỷ ở Quảng Trị thi công ì ạch, chậm tiến độ: Nhà thầu thi công nói gì?

Tác giả: Đ. Tài

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 11/09/2023 05:12

Nhà thầu đảm nhiệm dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã chỉ ra những nguyên nhân khiến việc thi công ì ạch, chậm so với kế hoạch, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Công trình đường giao thông tiền tỷ ở Quảng Trị thi công ì ạch: Nhà thầu 'bật mí' nguyên nhân? - Ảnh 1.

Dự án đường Hùng Vương thi công ì ạch khiến người dân bức xúc

Gói thầu xây dựng công trình đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thuộc Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị (BIIG2). Dự án có tổng chiều dài tuyến gần 4,2 km, gồm 2 tuyến là đường Hùng Vương và đường Bảo Đại đi qua xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Dự án do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, ủy thác cho Ban QLDA Đầu tư xây dựng (Ban QLDA ĐTXD) tỉnh Quảng Trị quản lý. Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông HPP và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô là nhà thầu thi công. Công trình được khởi công từ tháng 11/2021, theo hợp đồng kết thúc vào tháng 8/2023.

Theo báo cáo của Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị, hiện nay công tác GPMB trên tuyến đường Hùng Vương đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu gần 2km/2,2km đạt 93%, tổng giá trị khoảng 47,5 tỷ.

Tuy nhiên, đến nay đơn vị thi công chỉ thực hiện được khoảng 9,89% (đạt 4,7 tỷ đồng/47,5 tỷ đồng). Tiến độ thi công rất chậm so với mặt bằng được giao, mặc dù thời tiết rất thuận lợi để thi công.

Không những vậy, nhiều tháng nay nhà thầu đã tự động ngừng thi công mà không có lý do khiến người dân rất hoài nghi về năng lực của đơn vị này.

Công trình đường giao thông tiền tỷ ở Quảng Trị thi công ì ạch: Nhà thầu 'bật mí' nguyên nhân? - Ảnh 2.

Dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị (thuộc dự án Tiểu dự án BIIG2) có tổng vốn đầu tư hơn 120,5 tỷ đồng

Nói nguyên nhân khiến việc thi công dự án ì ạch, chậm so với kế hoạch, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó tổng giám đốc thường trực, Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông HPP cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc thi công gặp khó khăn, chưa đảm bảo đúng tiến độ là do hiện nay mặt bằng bàn giao cho nhà thầu còn chậm, ngắt quãng, chắp vá.

"Mặt bằng thi công vẫn còn vướng một số hộ, nên công tác triển khai thi công gặp nhiều khó khăn. Khi mà địa phương bàn giao mặt bằng cho chúng tôi lại rơi vào thời điểm thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, kéo dài nên công trình không thể thi công được", ông Chiến nói.

Cùng với đó, khó khăn về vật liệu đất đắp, các mỏ đất đắp dự kiến cung cấp cho công trình đã hết hạn cấp phép khai thác, gây khan hiếm làm giá tăng cao. Nhà thầu đã có nhiều kiến nghị đến Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị và chủ đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị), tuy nhiên vướng mắc này đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bên cạnh đó, giá gói thầu giảm giá sâu khoảng 27%, nên khi bị tác động của giá vật liệu tăng, đặc biệt là giá đất đắp cũng làm ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính của nhà thầu.

"Công tác GPMB chiếm thời gian rất lớn, đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tiến độ công trình, gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch huy động nguồn lực tài chính, vật liệu và thiết bị của chúng tôi", ông Chiến chia sẻ.

Công trình đường giao thông tiền tỷ ở Quảng Trị thi công ì ạch: Nhà thầu 'bật mí' nguyên nhân? - Ảnh 3.

Người dân mong muốn nhà thầu, chủ đầu tư thông dòng sông Khe Su

Theo ông Chiến, hiện nay công ty đã điều chỉnh, thành lập tổ nhân sự chủ chốt và đang huy động toàn bộ công nhân, máy móc, trang thiết bị. Sau khi làm việc với các sở, ban, ngành về nguồn đất đắp, các vướng mắc thì sẽ triển khai đồng bộ thi công, quyết tâm hoàn thành dự án sớm nhất có thể.

"Sắp tới chúng tôi sẽ triển khai thông dòng chảy ở các kênh mương, cống thoát nước nhằm đảm bảo an toàn cho hoa mầu và người dân khi mùa mưa lũ kéo đến. Về những kiến nghị, phản ánh của người dân tại vị trí công trình cầu Khe Su, chúng tôi sẽ giải quyết trước mùa mưa bão", ông Chiến khẳng định.

Công trình đường tiền tỷ ở Quảng Trị thi công ì ạch, chậm tiến độ: Nhà thầu thi công nói gì? - Ảnh 4.

Vị trí cuối tuyến đến nay vẫn chưa triển khai thi công

Trước đó, Tạp chí Giao thông vận tải có bài viết "Công trình đường giao thông tiền tỷ ở Quảng Trị thi công ì ạch, chậm tiến độ, chủ đầu tư bất lực?" (ngày 7/9). Về việc dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thi công ì ạch, chậm tiến độ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Công trình đường tiền tỷ ở Quảng Trị thi công ì ạch, chậm tiến độ: Nhà thầu thi công nói gì? - Ảnh 5.

Điểm đầu của dự án nối với tuyến đường Hùng Vương

Theo Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị, Ban đã có nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình theo hợp đồng. Đỉnh điểm, Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị đã có hai lần cảnh báo về việc ngừng thi công. Tổ chức các cuộc họp để giải quyết những khó khăn và kiến nghị của nhà thầu. Thế nhưng việc huy động thiết bị, nhân lực, vật tư triển khai thi công của nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu theo tiến độ hợp đồng.

“Hiện nay, khối lượng công việc còn lại tại dự án này rất lớn khoảng 90,11% giá trị hợp đồng. Nếu nhà thầu không huy động nhân lực, thiết bị, vật liệu đẩy nhanh tiến độ thi công thì chúng tôi sẽ không tiếp tục gia hạn hợp đồng, đồng thời chấm dứt hợp đồng với nhà thầu theo quy định”, Đại diện Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận