Công trường cao tốc Bắc - Nam thi công không nghỉ Tết

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Tiêu điểm tháng 09/01/2023 10:03

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trên công trường thi công các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 (2017 - 2020), các nhà thầu sẽ tập trung thi công 3 ca liên tục không quản ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành các dự án theo kế hoạch của Bộ GTVT và chủ đầu tư đề ra.


Công trường cao tốc Bắc - Nam thi công không nghỉ Tết - Ảnh 1.

Thi công đêm tại cao tốc Mai Sơn - QL45

Sáng đèn trên công trường thi công trong đêm giao thừa

Tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT và Ban QLDA Thăng Long, dự án phải hoàn thành bàn giao trước ngày 30/4/2023. Những ngày này, khối lượng thi công còn lại lớn nên nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát phải tổ chức thi công liên tục ngày đêm để hoàn thành tiến độ theo yêu cầu. Do đó, các bên phải thi công xuyên Tết Nguyên đán 2023.

Trò chuyện với PV Tạp chí GTVT trên công trường cao tốc Mai Sơn - QL45, ông Đặng Ngọc Hanh - cán bộ hiện trường gói thầu XL11 (Ban QLDA Thăng Long - chủ đầu tư) chia sẻ: "Theo kế hoạch đề ra, ngay cả đêm giao thừa, công trường gói thầu XL11 nói riêng và dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 nói chung vẫn sẽ sáng đèn thi công đảm bảo tiến độ. Chỉ có thời khắc gần giao thừa anh em sẽ nghỉ ngơi một chút để toàn công trường quây quần cùng đón chào năm mới".

"Ở đây, các anh em đến từ nhiều đơn vị khác nhau, từ quản lý dự án, nhà thầu xây lắp đến tư vấn giám sát. Tâm lý mỗi người không thể tránh khỏi sự bâng khuâng khi không được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình trong thời khắc chuyển giao sang năm mới. Tuy nhiên, cao tốc Mai Sơn - QL45 là công trình trọng điểm quốc gia, vì vậy đảm bảo thi công đáp ứng tiến độ, chất lượng là nhiệm vụ mà anh em chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi được các cấp lãnh đạo tin tưởng giao phó. Vì thế, chúng tôi luôn tâm niệm là phải chấp nhận hy sinh những niềm vui cá nhân, nỗ lực tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng công trình trọng điểm này", ông Hanh tâm sự.

Tại gói thầu XL14, nơi đang có áp lực thi công "căng" nhất của dự án cao tốc Mai Sơn - QL45, ông Nguyễn Tấn Đạt - tư vấn giám sát thường trú gói thầu XL14 (CTCP Tư vấn giám sát chất lượng Thăng Long) chia sẻ: "Tết năm nay, nhiều anh em của đơn vị sẽ túc trực tại công trường, không được đoàn tụ cùng gia đình. Ban lãnh đạo công ty đã dành nhiều sự quan tâm, động viên để anh em trên công trường yên tâm bám trụ tại các vị trí thi công nhằm đáp ứng tiến độ theo yêu cầu".

Ông Đạt cho biết, để người lao động yên tâm làm việc trong dịp Tết, lãnh đạo đơn vị đã chuẩn bị những phần quà về vật chất và tinh thần để động viên, đảm bảo cho mọi người đón Tết trên công trường vui vẻ, đủ đầy. Ngoài ra, đơn vị cũng cố gắng đáp ứng đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động về thời gian làm thêm giờ theo Luật Lao động.

"Việc tổ chức thực hiện công tác tư vấn giám sát thi công được lãnh đạo đơn vị chỉ đạo xuyên suốt, ưu tiên đảm bảo chất lượng lên hàng đầu. Đồng thời, chúng tôi sẽ đôn đốc nhà thầu thi công khẩn trương đảm bảo tiến độ, chú ý các vấn đề an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Các vị trí nhân sự tư vấn giám sát sẽ thường trực tại công trường theo kế hoạch thi công của nhà thầu để thực hiện công tác tổ chức giám sát theo các mũi, các hạng mục nằm trong đường găng tiến độ, các hạng mục có tính chất kỹ thuật phức tạp", ông Đạt cho biết thêm.

Công trường cao tốc Bắc - Nam thi công không nghỉ Tết - Ảnh 2.

Thảm nhựa đường cao tốc Mai Sơn - QL45

Những mẻ bê tông nhựa cuối cùng sẽ được thảm trong dịp Tết

Một dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam khác là QL45 - Nghi Sơn có tiến độ hoàn thành vào tháng 8/2023. Dù tiến độ dự án đang thi công vượt kế hoạch đề ra nhưng các nhà thầu vẫn sẽ thi công không nghỉ trong dịp Tết Quý Mão 2023. Chia sẻ với PV Tạp chí GTVT, ông Phan Ngọc Quý - Chỉ huy trưởng thi công gói thầu XL2 (Công ty CP LiZen) cao tốc QL45 - Nghi Sơn cho biết, chỉ anh em ở xa có hoàn cảnh gia đình đặc biệt không thể ở lại thì Công ty tạo điều kiện cho về, còn hầu hết anh em sẽ ở lại để thi công xuyên Tết.

"Ngày Tết phải ở lại công trường làm việc cũng là thời điểm phát huy rõ nhất tinh thần quyết tâm, đồng lòng của toàn bộ anh em trong việc thực hiện dự án", ông Quý nói và cho biết thêm, lãnh đạo Công ty CP LiZen luôn dành sự quan tâm và tình cảm đặc biệt tới anh em trên công trường trong những ngày Tết. Đây là nguồn động lực to lớn giúp anh em phấn khởi hơn, gạt bớt nỗi niềm xa nhà để tập trung thi công cho công trình trọng điểm quốc gia.

Cũng tại dự án này, ông Trần Nguyên Đán - Tư vấn giám sát trưởng gói thầu XL01 chia sẻ, hầu như các công trình trọng điểm đều phải làm với tốc độ nhanh nhất nên chắc chắn sẽ phải làm không ngày nghỉ, bao gồm cả Tết cổ truyền. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp gần Tết là tất cả các đơn vị đều có sự chuẩn bị chu đáo để vừa đón Tết và vừa thi công.

Văn phòng Tư vấn giám sát gói thầu XL01 xác định năm nay là năm bản lề, quyết định nhiệm vụ hoàn thành cao tốc QL45 - Nghi Sơn đúng hẹn nên đơn vị đã có kế hoạch sớm hơn so với năm trước. Từ cuối tháng 11/2022, anh em đã "lên dây cót" tinh thần, cắt cử người để phối hợp với các bên trong quá trình thi công xuyên Tết.

"Tâm lý chung ai cũng muốn bên gia đình trong những ngày Tết ấm cúng, nhưng anh em chúng tôi cũng định hình rõ công việc có trọng trách lớn lao của bản thân. Ngay từ cuộc họp vào cuối tháng 11/2022, nhiều anh em đã thể hiện nhiệt huyết với cao tốc QL45 - Nghi Sơn, đặc biệt là có 2 đồng chí xung phong trực Tết và xin được nghỉ Tết sau những người khác. Bên cạnh đó, các nhà thầu cũng đều hừng hực khí thế thi công xuyên Tết", ông Đán chia sẻ.

Theo ông Đán, tiến độ của dự án đang được tính từng ngày. Công trình đã trải qua giai đoạn dài khó khăn, đình trệ vì dịch bệnh Covid-19, thiếu đất đắp, bão giá vật liệu, thời tiết bất lợi..., do đó trong những ngày Tết Quý Mão sắp tới, các đơn vị phải thi công bù thời gian thì mới kịp tiến độ.

"Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trùng với thời điểm những mẻ bê tông nhựa cuối cùng được trải thảm để hoàn thành công trình. Anh em trên công trường đều cảm thấy tự hào và ấm áp, toàn tâm toàn sức cho nhiệm vụ được giao", ông Đán bộc bạch và chia sẻ thêm: "Trước thềm xuân tôi có nhiều kỳ vọng nhưng mong muốn lớn nhất lúc này là công trình cao tốc QL45 - Nghi Sơn được hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ để người dân sớm được đi trên con đường cao tốc mới. Đó cũng là niềm tự hào của những người làm đường chúng tôi khi được góp một phần nhỏ công sức đối với sự phát triển của đất nước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa".