Covid-19: Hạn chế tham gia giao thông khi không thực sự cần thiết

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 09/03/2020 18:05

Ủy ban ATGT Quốc gia đưa ra khuyến cáo với người tham gia giao thông, các đơn vị vận tải, các cơ quan chức năng ứng phó với dịch Covid-19.

 

DSC01928
Một doanh nghiệp vận tải chủ động thực hiện biện pháp phun khử trùng phương tiện xe khách của mình để đảm bảo an toàn cho hành khách trước khi khởi hành.

 Phải cân nhắc trước khi tham gia giao thông

Nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia khuyến cáo người tham gia giao thông cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết. Đặc biệt là không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.

Người dân hãy liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả. 

Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết, bao gồm: 

- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trước, trong (nếu có thể) và sau khi tham gia giao thông.

- Sử dụng khẩu trang y tế trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, trạm dừng và các nơi tập trung đông người. 

- Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

- Khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó.

Dịch vụ vận tải chủ động đáp ứng các biện pháp an toàn

Đối với Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Bộ chỉ đạo các các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện và các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết để tự bảo vệ mình và cộng đồng, phòng chống lây nhiễm trong quá trình làm việc (nhất là người điều khiển phương tiện vận chuyển khách, nhân viên phục vụ trên phương tiện giao thông).

Đồng thời bảo đảm điều kiện thông thoáng và sạch sẽ tại cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu và các đầu mối giao thông để hạn chế phát tán của virus Corona. Khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi,… thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đối với phòng làm việc, phòng chờ kín hoặc khoang chở khách của phương tiện không thể mở cửa tạo thông thoáng tự nhiên, cần chỉnh nhiệt độ lên trên 26 độ C (nếu có thể) để hạn chế phát tán của virus Corona. Các đơn vị phải hướng dẫn thông tin phòng dịch cho hành khách trước chuyến đi. Chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc, đồng thời tập huấn cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với hành khách. Mặt khác, phải trang bị thùng rác kín, túi nylong và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực nhà ga, bến xe, bến tàu và trên phương tiện để xử lý theo đúng quy trình.

"Khuyến cáo giảm thiểu số người đón, tiễn hành khách tham gia giao thông", Công văn nêu rõ.

Các đơn vị vận tải cũng phải chủ động chuẩn bị và cung cấp túi nylong, khăn giấy, dung dịch sát trùng và khẩu trang y tế và thùng rác phù hợp trên phương tiện theo khuyến cáo của ngành y tế để cung cấp cho hành khách sử dụng.

Phải kiểm soát tốt trật tự, ATGT trong bối cảnh dịch

Về phía Bộ Công an, Bộ cần chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đối với người dân và lực lượng Công an trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cấp huyện, xã trên địa bàn thực hiện toàn diện các giải pháp do các cơ quan trung ương chỉ đạo, khuyến cáo nhằm bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. 

Tùy theo diễn biến và các cấp độ nguy cơ của dịch bệnh (ban bố tình trạng khẩn cấp, cống bố dịch), Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ thường xuyên theo dõi, báo cáo và kiến nghị tới Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) xem xét, quyết định các giải pháp phù hợp với tình hình, bảo đảm an toàn cho người dân trong quá trình tham gia giao thông.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận