CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông

Tác giả: Công Thành

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 27/11/2023 10:44

Học sinh ở độ tuổi từ 16 đến 18, học trung học phổ thông, trực tiếp điều khiển phương tiện cơ giới là hoạt động cơ bản hàng ngày, nhưng đây cũng là độ tuổi chưa hoàn thiện nhận thức, ý thức về pháp luật ATGT.

CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông - Ảnh 1.
CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông - Ảnh 2.
CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông - Ảnh 3.

Đội CSGT - Trật tự, Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội phối hợp với Trường THPT Phùng Khắc Khoan tổ chức Chương trình tuyên truyền pháp luật ATGT, phòng chống đua xe mang hung khi gây mất an ninh trật tự

Sáng nay (27/11), Đội CSGT - Trật tự, Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội phối hợp với Trường THPT Phùng Khắc Khoan tổ chức Chương trình tuyên truyền pháp luật ATGT, phòng chống đua xe mang hung khi gây mất an ninh trật tự.

Trao đổi với Tạp chí Giao thông vận tải, Thiếu tá Trần Triệu Tuấn, cán bộ Đội CSGT - Trật tự, Công an quận Đống Đa cho biết, thời gian qua, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt trong công tác đảm bảo TTATGT. Nhờ đó, TNGT đã giảm toàn diện cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, thực trạng TNGT hiện nay vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, nổi cộm nhất là 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vẫn ở mức cao. Trong đó, TNGT đối với đối tượng thanh, thiếu niên dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn là một trong những vấn đề đáng lo ngại.

Thực tế chỉ ra rằng, đối tượng thanh, thiếu niên tham gia giao thông là hoạt động tất yếu của cuộc sống, nhất là ở độ tuổi học trung học phổ thông, phần lớn học sinh đều trực tiếp điều khiển các loại phương tiện giao thông hàng ngày. Trong khi đó, đây là độ tuổi chưa hoàn thiện nhận thức, ý thức về pháp luật TTATGT.

CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông - Ảnh 4.
CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông - Ảnh 5.
CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông - Ảnh 6.

Đại úy Nguyễn Văn Thức, cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an quận Đống Đa cùng học sinh Trường THPT Phùng Khắc Khoan thảo luận về pháp luật ATGT

Với chức trách của mình, thực hiện chỉ đạo của Công an TP. Hà Nội, Công an quận Đống Đa, Đội CSGT - Trật tự luôn coi trọng thực hiện các biện pháp đảm bảo TTATGT với đối tượng thanh, thiếu niên. Thể hiện rõ nét trong việc triển khai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền trực tiếp đến đối tượng học sinh trên địa bàn quận Đống Đa với những cách tiếp cận hiệu quả giúp nâng cao nhận thức, ý thức và văn hóa giao thông cho các em học sinh khi tham gia giao thông.

Việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhận thức, ý thức, văn hóa giao thông là giải pháp căn bản và quan trọng bậc nhất để tạo dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh. Vì vậy, việc thực hiện giải pháp này đối với thế hệ trẻ ngay trong trường học sẽ tạo hiệu quả rất cao trong nỗ lực tạo chuyển biến về TTATGT mang tính bền vững.

CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông - Ảnh 7.

Đội CSGT - Trật tự, Công an quận Đống Đa tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với những cách tiếp cận gần gũi, sát thực tế với các em học sinh

Tại chương trình, các cán bộ Đội CSGT - Trật tự quận Đống Đa đã thảo luận, giao lưu với 1.300 học sinh và 82 giáo viên của Trường THPT Phùng Khắc Khoan. Nội dung giao lưu mang tính trực quan, gần gũi, truyền tải thông điệp dễ hiểu, dễ tiếp cận, bám sát với thực tế hành vi tham giao giao thông của các em học sinh trên địa bàn.

Đặc biệt trong đó là làm sâu sắc hơn nhận thức của học sinh và nhà trường về loại phương tiện mà độ tuổi từ 16 đến 18 (độ tuổi đa phần học trung học phổ thông) được phép điều khiển; nhấn mạnh không được phép lái mô tô, xe gắn máy trên 50cc khi chưa có giấy phép lái xe; nâng cao ý thức chấp hành các quy tắc giao thông an toàn như biển báo, đèn tín hiệu, làn đường; nhận thức về đua xe và cách thức cụ thể giúp nhà trường và cơ quan chức năng ngăn chặn đua xe…

CSGT Hà Nội đối thoại về những nguy cơ khi học sinh dùng xe cơ giới tham gia giao thông - Ảnh 8.

Trong thời gian tới, Công an quận Đống Đa sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT ngay trên ghế nhà trường

Liên quan tới thực trạng mạng xã hội thời gian gần đây xuất hiện những nội dung xấu độc, cổ xúy các loại hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, cán bộ Đội CSGT - Trật tự quận Đống Đa cũng đã chú trọng cùng các em học sinh thảo luận, quán triệt nhận thức căn bản.

Theo Đội CSGT - Trật tự quận Đống Đa, đơn vị đã, đang và sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật TTATGT đối với thanh, thiếu niên, đặc biệt là tổ chức các hoạt động cụ thể tại các trường học trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận