CSGT toàn quốc ứng dụng định danh quốc gia, kiểm tra vi phạm giao thông qua Vneid

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 29/06/2024 18:10

CSGT kiểm tra thông tin qua Vneid có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ, đối với phương tiện chở 10 khách trở lên CSGT phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát.

CSGT toàn quốc ứng dụng định danh quốc gia, kiểm tra vi phạm giao thông qua Vneid- Ảnh 1.
CSGT toàn quốc ứng dụng định danh quốc gia, kiểm tra vi phạm giao thông qua Vneid- Ảnh 2.
CSGT toàn quốc ứng dụng định danh quốc gia, kiểm tra vi phạm giao thông qua Vneid- Ảnh 3.

Thao tác các bước CSGT kiểm tra vi phạm giao thông qua Vneid

Kiểm tra thông tin qua Vneid có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ

Ngày 29/6, trao đổi với PV Tạp chí Giao thông Vận tải, đại diện Cục CSGT thông tin, Bộ Công an ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT và Thông tư số 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

Đáng chú ý, thông tư mới này đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 12 về việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông. Cụ thể, các loại giấy tờ gồm: GPLX; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe); giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

Khi thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia (Vneid), trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng VNeid, cơ sở dữ liệu; việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng Vneid, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

Video hướng dẫn thao tác các bước CSGT kiểm tra vi phạm giao thông qua Vneid

CSGT phải trực tiếp lên xe để kiểm tra với ô tô chở khách từ 10 người

Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 18 về việc thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ liên quan để kiểm soát.

Cụ thể, trường hợp người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng Vneid, trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu.

Nếu người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình bản giấy các giấy tờ thì tiến hành kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó và thực hiện tra cứu thông tin liên quan đến giấy tờ đó trong hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính, cơ sở dữ liệu khác.

Ngoài ra, đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên, phương tiện giao thông chở người có kích thước tương đương với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên thì cán bộ, chiến sĩ CSGT phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

Ý kiến của bạn

Bình luận