CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra, xử phạt "xe dù, bến cóc"

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 25/06/2024 12:33

Trước tình trạng xe khách giường nằm dừng, đỗ và đón, trả khách không đúng quy định, lực lượng CSGT TP. HCM đã tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

 CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra, xử phạt "xe dù, bến cóc"- Ảnh 1.

Lực lượng CSGT tăng cường thực hiện công tác xử lý xe khách dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định

Ngày 25/6, Phòng CSGT (PC08) Công an TP. HCM cho biết, Đội CSGT An Sương vừa phối hợp với Thanh tra Sở GTVT, Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Đội CSGT-TT Công an huyện Hóc Môn, UBND xã Bà Điểm và Phòng Quản lý đô thị huyện Hóc Môn tiến hành kiểm tra tại địa chỉ số 66/7 QL22, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn - địa điểm được phản ánh xảy ra tình trạng phương tiện đón, trả khách không đúng quy định. 

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện sai phạm tại hai hộ kinh doanh ở địa điểm này (hộ kinh doanh Võ Thành Long hoạt động trong lĩnh vực rửa xe và hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Nguyên hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa bằng xe tải). Đại diện các hộ kinh doanh đã ký cam kết kinh doanh đúng nội dung được cấp phép và không để các nhà xe lợi dụng việc rửa xe để đón, trả khách. 

Theo thông tin từ Phòng PC08, từ ngày 15/8/2023 đến ngày 20/6/2024, trên địa bàn khu vực QL22, Đội CSGT An Sương đã lập biên bản 1.286 trường hợp xe khách vi phạm, trong đó có hơn 1.144 trường hợp dừng, đỗ không đúng quy định. Riêng 6 tháng đầu năm 2024, CSGT đã xử lý 638 trường hợp vi phạm, bao gồm 512 trường hợp dừng, đỗ sai quy định và 2 trường hợp chở quá số người quy định. Đặc biệt, nhà xe Thanh Nguyên (3 trường hợp) và nhà xe 9 Toàn (2 trường hợp) có nhiều trường hợp vi phạm. 

Từ khi Thành phố triển khai việc cấm xe giường nằm đến nay, công tác triển khai thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách vẫn được các đơn vị Đội, Trạm thuộc Phòng PC08 thực hiện xuyên suốt, tập trung vào các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông và điều kiện của người điều khiển phương tiện và phương tiện: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, các chất kích thích khác; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; vi phạm về tốc độ; lưu thông không đúng phần đường, làn đường; dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định; tránh, vượt không đúng quy định; các hành vi vi phạm liên quan đến giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường… Các hành vi vi phạm về hoạt động vận tải đường bộ: Chở quá số người quy định; các vi phạm liên quan đến lệnh vận chuyển, tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải, hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách; vi phạm quy định về lắp camera giám sát và thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải; phù hiệu, thời gian điều khiển phương tiện...

 CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra, xử phạt "xe dù, bến cóc"- Ảnh 2.

Đội CSGT An Sương phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra tại địa chỉ 66/7 QL22 và cho các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành đúng nội dung được cấp phép, không để các nhà xe lợi dụng việc rửa xe để đón, trả khách

Ngoài ra, Phòng PC08 cũng đã tăng cường tuyên truyền và vận động các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuân thủ quy định về ATGT; yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định Luật Giao thông đường bộ, các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa và thực hiện đón, trả khách đúng bến bãi, đúng lịch trình. Mặc dù lực lượng CSGT đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp xử lý vi phạm song tình trạng xe khách đón, trả khách không đúng nơi quy định vẫn diễn ra, đặc biệt trong mùa hè khi nhu cầu di chuyển tăng cao. 

Bên cạnh đó, diện tích bến xe An Sương nhỏ (16.274 m²) với công suất khai thác 2.256 xe/ngày, dẫn đến nhiều nhà xe tuy có đăng ký tại bến xe An Sương nhưng phải thuê chỗ đỗ bên ngoài, dễ xảy ra tình trạng vi phạm. Thời gian tới, Phòng PC08 sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời kiến nghị các cơ quan ngành GTVT không kiểm định hoặc thu hồi phù hiệu vận tải đối với các phương tiện thường xuyên vi phạm. 

Người dân có vấn đề phản ánh thông tin về TNGT, ùn ứ giao thông và các vi phạm trật tự ATGT liên hệ với Phòng PC08 qua số điện thoại trực ban: 069.318.7521 hoặc hotline: 0326 08.08.08 để được tiếp nhận thông tin và xử lý vụ việc. 

Ý kiến của bạn

Bình luận