Cục Đăng kiểm thông tin chính thức vụ xe Mercedes trượt đăng kiểm gây xôn xao mạng xã hội

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 22/05/2023 05:36

Tối 21/5, Cục Đăng kiểm VN thông tin về vụ việc xe ôtô Mercedes-Benz C250 Exclusive bị trung tâm đăng kiểm đánh trượt kiểm định vì lỗi mặt ca-lăng, lan truyền trên mạng xã hội.

Cục Đăng kiểm thông tin chính thức vụ xe Mercedes trượt đăng kiểm gây xôn xao mạng xã hội - Ảnh 1.

Xe Mercedes-Benz C250 Exclusive biển số 66A-024.68 giữ nguyên bản mặt ca - lăng (lưới tản nhiệt) khi vào đăng kiểm, song bị đơn vị đăng kiểm xác định nhầm kiểu loại nên đánh trượt kết quả kiểm định

Đăng kiểm viên, trung tâm đăng kiểm sai sót

Tối 21/5, Cục Đăng kiểm VN thông tin chính thức về vụ việc ô tô Mercedes-Benz C250 Exclusive biển số 66A-024.68 bị Trung tâm đăng kiểm 50-05V Chi nhánh Hồng Hà (quận Tân Bình, TP.HCM) kết luận không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật do lỗi mặt ca-lăng (lưới tản nhiệt) không đúng với hình dáng của nhà sản xuất. Vụ việc lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội trong mấy ngày gần đây.

Cục Đăng kiểm VN cho biết: ngày 17/5/2023 ô tô Mercedes-Benz C250 Exclusive biển số 66A-024.68, năm sản xuất 2014 đến Trung tâm đăng kiểm 50-05V Chi nhánh Hồng Hà để kiểm định.

Phương tiện trên đã bị đánh giá không đạt hạng mục kiểu dáng hình dạng xe thuộc công đoạn 1. Đăng kiểm viên (ĐKV) được giao nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, xác định mặt ca lăng phía trước của ô tô biển số 66A-024.68 không đúng với hình dáng của dòng xe Mercedes-Benz C250 Exclusive.

Ngay khi nhận được thông tin sự việc, ngày 19/5/2023 Cục Đăng kiểm VN đã yêu cầu Trung tâm đăng kiểm 50-05V Chi nhánh Hồng Hà và ĐKV Trần Vũ Phương báo cáo giải trình.

Qua đó, Cục Đăng kiểm VN xác định ĐKV Trần Vũ Phương và đơn vị đăng kiểm trên thực hiện chưa đúng quy trình quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT (quy định về kiểm định phương tiện giao thông đường bộ), thiếu sót trong công việc, chưa tra cứu đầy đủ thông tin kỹ thuật từ Cục Đăng kiểm VN dẫn đến kết quả đánh giá phương tiện chưa đúng.

"Cục Đăng kiểm VN đã ngay lập tức yêu cầu đơn vị đăng kiểm trên chủ động liên hệ chủ phương tiện để xin lỗi, nhận thiếu sót và có trách nhiệm thực hiện cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định cho phương tiện", Cục Đăng kiểm VN cho biết.

Đồng thời, Cục Đăng kiểm VN yêu cầu đơn vị đăng kiểm 50-05V Chi nhánh Hồng Hà nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm để không xảy ra tình trạng sai sót tương tự. Qua đây cũng là bài học kinh nghiệm cho đăng kiểm viên và các đơn vị đăng kiểm trên cả nước nhằm tránh xảy ra các sai sót, ảnh hưởng đến công tác kiểm định.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm VN tiếp tục rà soát và hoàn thiện các hướng dẫn cho các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc để công tác kiểm định được thực hiện một cách đồng nhất, chính xác, đúng đắn nhằm lấy lại uy tín, niềm tin của người dân và xã hội.

Cục Đăng kiểm thông tin chính thức vụ xe Mercedes trượt đăng kiểm gây xôn xao mạng xã hội - Ảnh 2.

ĐKV nhầm lẫn trong so sánh, đối chiếu thông tin dẫn đến đánh giá sai kết quả kiểm định

Nguyên nhân, diễn biến vụ việc

Trước đó, thông tin được chủ xe chia sẻ trên mạng xã hội như sau: 13h ngày 17/5/2023, tôi có điều khiển xe Mercedes C250 biển kiểm soát 66A-024.68 đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V, Chi nhánh Hồng Hà để thực hiện công tác đăng kiểm xe theo lịch hẹn. Xe có đầy đủ giấy tờ và xe nguyên bản theo đúng quy định của pháp luật.

ĐKV Trần Vũ Phương là người phụ trách kiểm định xe 66A-024.68, sau khi đã kiểm tra đầy đủ các hạng mục của xe, đến khâu chụp ảnh xe, đăng kiểm viên gọi tôi lại báo là: "Mặt ca-lăng của xe đã bị thay thế và không đúng theo hồ sơ kỹ thuật của xe khi xuất xưởng".

Tôi đã trình bày với ĐKV Trần Vũ Phương, xe Mercedes số loại C250 (W205) có 2 phiên bản của hãng Mercedes khi bán cho người dùng: một bản là C250 AMG giống như hình ảnh có trong hồ sơ trên hệ thống đăng kiểm (mà đăng kiểm viên Trần Vũ Phương có in và đưa cho tôi); một bản là C250 Exclusive giống xe của tôi 66A-024.68.

ĐKV Trần Vũ Phương nói với tôi, xe này thay mặt ca lăng, không giải quyết đăng kiểm, trả hồ sơ cho tôi đi về và bắt buộc tôi phải thay đổi lại mặt ca-lăng và cản theo phiên bản C250 AMG thì mới được đến trung tâm và đăng kiểm lại.

16h ngày 17/5/2023, tôi đã liên hệ đến hãng Mercedes-Benz và nhờ hãng kiểm tra số VIN của xe, để thể hiện đúng mặt ca-lăng của xe tôi là loại Exclusive. 17h ngày cùng ngày tôi quay lại đơn vị đăng kiểm trên để đưa hình ảnh thể hiện xe Mercedes số loại C250 (W205) là có 2 phiên bản AMG và Exclusive, cùng hình ảnh xác minh là mặt ca-lăng của xe tôi đúng theo nguyên bản của xe, không độ chế gì.

Tuy vậy, ĐKV Trần Vũ Phương vẫn chắc chắn xe tôi sai phạm, từ chối đăng kiểm và trả hồ sơ bắt tôi về sửa lại xe.

Trong khi đó, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V, Chi nhánh Hồng Hà cũng đã liên lạc với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 66-01S (TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) để xác minh hình ảnh xe tôi có lưu giữ tại Trung tâm 66-01S từ trước đó. Trên hình ảnh mà hai trung tâm đăng kiểm trao đổi, có thể hiện rõ phía trước đầu xe 66A-024.68 của những lần đăng kiểm trước đây giống như hiện trạng của xe tôi hiện tại.

Tuy vậy, các đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V, chi nhánh Hồng Hà vẫn không chấp nhận kết quả và còn kết luận: "Trung tâm 66-01S có thể không nắm rõ thông số kỹ thuật xe, làm sai và trung tâm 50-05V không thể tiếp tục làm theo cái sai đó". Và, trung tâm 50-05V Hồng Hà khuyên tôi mang xe về Trung tâm đăng kiểm 66-01S để đăng kiểm.