Gần 100 người trúng tuyển đăng kiểm viên, giảm áp lực thiếu nhân sự cho các trung tâm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 16/05/2023 16:36

Cục Đăng kiểm VN vừa hoàn thành tuyển 100 nhân sự, trong đó hơn 80 người trúng tuyển vị trí đăng kiểm viên xe cơ giới, phương tiện thủy để bổ sung cho các đơn vị đăng kiểm.

Gần 100 người vừa trúng tuyển đăng kiểm, bù đắp thiếu hụt đăng kiểm viên - Ảnh 1.

Cục Đăng kiểm VN vừa tuyển dụng được 98 nhân sự, trong đó có 83 đăng kiểm viên xe cơ giới, phương tiện thủy để bổ sung cho các đơn vị đăng kiểm trực thuộc

Ngày 16/5, Cục Đăng kiểm VN cho biết, đơn vị này vừa quyết định công nhận trúng tuyển viên chức đối với 98 nhân sự (trong đó có 83 đăng kiểm viên xe cơ giới, phương tiện thủy, thử nghiệm an toàn kỹ thuật và 15 vị trí công việc khác) để bổ sung nhân lực cho các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, đơn vị đăng kiểm phương tiện thủy trực thuộc Cục Đăng kiểm VN.

Đợt tuyển dụng này bắt đầu từ đầu tháng 3/2023, nhằm bổ sung nguồn nhân lực bị thiếu hụt do thời gian qua khá nhiều đơn vị đăng kiểm liên quan đến sai phạm, tiêu cực trong hoạt động kiểm định dẫn đến thiếu hụt nhân sự đăng kiểm viên.

Tổng số nhân sự cần tuyển trong đợt này là 142 người và tổng số có 233 thí sinh đăng ký thi tuyển. Vì vậy, tháng 6/2023, Cục Đăng kiểm VN tiếp tục tuyển dụng bổ sung nhân sự cho chỉ tiêu còn thiếu.

Tuy vậy theo quy định, cũng theo Cục Đăng kiểm VN, nhân sự trúng tuyển vào vị trí đăng kiểm viên cần phải trải qua 12 tháng đào tạo, tập huấn, sát hạch chuyên môn và được cấp chứng nhận đăng kiểm viên mới có thể được giao thực hiện công việc kiểm định xe cơ giới, phương tiện thủy.

Cũng nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt đăng kiểm viên xe cơ giới, từ tháng 3 đến tháng 10/2023, Cục Đăng kiểm VN mở 6 lớp tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên; 10 đợt đánh giá để cấp chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới (bậc thường) và 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên bậc cao.

Cùng với tập trung tuyển dụng nhân sự để đào tạo thành đăng kiểm viên, giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự đăng kiểm mà Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN đang đưa ra là đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139/2018 (quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới) theo hướng mở rộng đối tượng được tham gia dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tạo điều kiện để nhân sự làm việc trong lĩnh vực bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô tham gia hoạt động đăng kiểm.

Cụ thể:  các đơn vị bảo dưỡng, bảo hành thuộc đại lý chính hãng của nhà sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước, trung tâm bảo dưỡng khác đáp ứng điều kiện đăng kiểm được tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định nếu đáp ứng các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe ô tô và các quy định của pháp luật có liên quan.

Huy động cơ sở vật chất và nhân lực của ngành Công an, Quân đội (đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe ô tô) tham gia kiểm định phương tiện dân sự khi được Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho phép kết hợp quốc phòng - an ninh với kinh tế.

Về điều kiện của đăng kiểm viên, dự thảo nghị định quy định: có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên theo nội dung do Bộ GTVT quy định. Trường hợp học viên đã có kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô theo quy định tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ (quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô ) có tổng thời gian làm việc cộng dồn từ 12 tháng đến 24 tháng thì thời gian thực tập là 6 tháng, trên 24 tháng thì thời gian thực tập là 3 tháng (có xác nhận Cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô).

Ý kiến của bạn

Bình luận