Cục Đăng kiểm Việt Nam: Nghiên cứu bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/06/2021 09:06

Thay vì cấp giấy chứng nhận đăng kiểm định kỳ cho các chủ xe, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiến hành bổ sung thêm mã vạch QR trên tem đăng kiểm và giám sát thông qua phần mềm quản lý kiểm định phương tiện.

1
Việc kiểm tra, giám sát kiểm định xe sẽ được thực hiện qua hệ thống phần mềm quản lý phương tiện. Ảnh: Văn Quý.

Theo kế hoạch số hóa lĩnh vực kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ dự định sẽ bổ sung chương trình phần mềm quản lý kiểm định phương tiện trong 1 đến 2 năm tới. Đáng chú ý trong kế hoạch này, Cục Đăng kiểm sẽ nghiên cứu bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm, giúp giảm thủ tục và chi phí trong việc đăng kiểm cho chủ xe.

Hiện tại, giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp chủ yếu phục vụ cho công tác tuần tra kiểm soát phương tiện trên đường, đồng thời cung cấp thông tin về thông số kỹ thuật của xe cho lái xe. Như vậy, thay vì cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho chủ phương tiện, hệ thống phần mềm quản lý sẽ bổ sung thêm mã vạch QR trên tem đăng kiểm dán ở kính xe.

Nói cách khác phương tiện chỉ cần cấp tem đăng kiểm một lần. Lực lượng chức năng khi tuần tra, kiểm soát chỉ cần quét mã vạch QR trên tem đăng kiểm là các thông tin về thông số kỹ thuật, thời hạn đăng kiểm sẽ hiện ra trên phần mềm quản lý và giám sát.

Được biết, việc bỏ cấp giấy đăng kiểm sẽ mang đến một số lợi ích cho chủ xe cũng như trung tâm đăng kiểm. Về phía chủ phương tiện, không có giấy chứng nhận đăng kiểm nữa sẽ giúp tránh được rủi ro thất lạc giấy tờ, giảm chi phí đăng kiểm. Bản thân các trung tâm đăng kiểm cũng không phải in ấn hay quản lý phôi in giấy chứng nhận nữa. Quá trình cấp chứng nhận và quản lý sẽ được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng công nghệ điện tử. Để có thể hiện thực hóa kế hoạch này, dữ liệu hồ sơ trực tuyến hiện nay cần bổ sung thêm hình ảnh phương tiện để việc tuần tra kiểm soát thuận lợi hơn sau khi loại bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm.

Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 4,3 triệu xe ô tô được cấp sổ quản lý kiểm định. Trong năm 2020 có hơn 3,7 triệu lượt xe vào đăng kiểm, vì vậy nếu bỏ cấp giấy chứng nhận kiểm định sẽ giúp giảm thủ tục cũng như chi phí đăng kiểm cho chủ phương tiện.

Ý kiến của bạn

Bình luận