Đà Nẵng: Camera phát hiện hơn 50 nghìn trường hợp vi phạm giao thông

Tác giả: Tôn Bảo

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 04/05/2021 09:28

Bên cạnh hệ thống 136 camera được lắp đặt tại 47 vị trí nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố, lực lượng CSGT Đà Nẵng còn triển khai nhiều giải pháp công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ công tác quản lý, giám sát giao thông.

 

01
Trung tâm giám sát hình ảnh và tiếp nhận phản ánh hành vi vi phạm giao thông của người dân qua hệ thống công nghệ thông tin của lực lược CSGT TP. Đà Nẵng

Xử phạt vi phạm giao thông nhờ mạng xã hội

Theo lãnh đạo Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và Xử lý vi phạm giao thông thuộc CSGT TP. Đà Nẵng, hiện trang Facebook “Cảnh sát giao thông Công an TP. Đà Nẵng” của Phòng CSGT Công an Thành phố là nơi tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ của người dân phản ánh các hành vi vi phạm luật giao thông của người dân khi tham gia giao thông trên địa bàn thành phố...

“Từ năm 2016, tình hình giao thông tương đối phức tạp, lực lượng CSGT không thể có mặt mọi lúc mọi nơi nên chúng tôi nghĩ rằng cần phải tương tác với người dân để hỗ trợ lẫn nhau. Do đó, trang facebook này ra đời”, Trung tá Thái Anh Tuấn, Đội tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và Xử lý vi phạm giao thông cho biết.

Trung bình, mỗi ngày đội ngũ quản trị viên nhận từ 25 - 30 ý kiến của người dân. Hiểu tâm lý của người phản ánh mong muốn thông tin được tiếp nhận, xử lý và phản hồi nhanh nhất, Phòng CSGT đã đề ra các quy chế hoạt động cụ thể. Khi nhận được thông tin, bộ phận chức năng sẽ phân loại theo mức độ khẩn cấp, phổ biến hay phức tạp. Tùy từng trường hợp, CSGT sẽ đến xử lý tại hiện trường hoặc đưa về các đơn vị có liên quan để tiếp tục xử lý”.

Bên cạnh việc tiếp nhận các phản ánh của người dân, trang facebook nói trên còn là kênh tuyên truyền, phổ biến các văn bản, luật lệ giao thông. Các quản trị viên thường xuyên cập nhật việc xử lý các vi phạm điển hình như đi vào đường cấm, chở quá tải, chở hàng không rõ nguồn gốc...

Cùng với đó, trang facebook này cũng là nơi các thành viên “cảnh báo” nhau về những tình huống tiềm ẩn tai nạn, kỹ năng tham gia giao thông… Trung tá Thái Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và Xử lý vi phạm giao thông cho biết, trong thời gian tới, trang Facebook “Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng” sẽ đăng tải danh sách các phương tiện giao thông vi phạm được hệ thống camera giám sát của thành phố ghi nhận, mỗi tuần một lần sẽ cập nhật danh sách này trên trang facebook. Như vậy, song song với việc nhận thông báo qua giấy mời, các chủ phương tiện vi phạm còn có thể tự kiểm tra lại thông tin qua mạng xã hội một cách nhanh chóng, công khai.

02

Người dân đến giải quyết thủ tục vi phạm được thông báo từ hệ thống camera phạt nguội và thông báo trên trang Facebook “Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng”

“Mắt thần” đường phố

Hiện nay, TP. Đà Nẵng đã đầu tư lắp đặt camera giám sát giao thông tại 47 vị trí với 136 camera. Các camera giám sát được lắp đặt tập trung tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố, giám sát tốc độ tại các tuyến đường có lưu lượng và tình hình giao thông phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT như: tuyến Trường Sơn, Cách Mạng Tháng 8, Võ Chí Công, Ngũ Hành Sơn, Ngô Quyền... Toàn bộ hệ thống, trang thiết bị được UBND Thành phố giao cho Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng thuộc Sở GTVT thành phố quản lý và bảo trì. Phòng CSGT được trang bị các trang thiết bị phục vụ công tác xử lý vi phạm trật tự ATGT bằng hình ảnh thu được từ thiết bị của Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng phù hợp với chức năng, thẩm quyền của đơn vị theo quy định.

Hệ thống camera giám sát giao thông là một trong những bước tiến quan trọng trong việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin vào hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT của lực lượng CSGT. Hệ thống này hoạt động giám sát 24/24h và tự động ghi nhận lỗi vi phạm chính xác, rõ ràng.

Dữ liệu hình ảnh, thông tin thu được thông qua hệ thống camera ngoài việc phục vụ công tác xử lý vi phạm hành chính đã hỗ trợ tích cực trong công tác phát hiện, ngăn chặn, điều tra, truy xét, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, đồng thời hỗ trợ đắc lực trong công tác chỉ đạo, điều hành để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội quốc tế và trong nước diễn ra trên địa bàn thành phố; cung cấp nhiều đoạn video chứng cứ quan trọng cho các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và công tác điều tra, giải quyết TNGT, từ đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, nhất là đối với người điều khiển ô tô, mô tô..., giảm thiểu tai nạn và UTGT.

Không dừng lại ở đó, lực lượng CSGT Đà Nẵng đang tiếp tục triển khai đầu tư mở rộng, lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến Trường Chinh, Nguyễn Tất Thành, Võ Nguyên Giáp... tại 28 vị trí, 54 camera (7 camera tốc độ, 9 camera quan sát, 38 camera xử lý vi phạm). Trong đó, tuyến Nguyễn Tất Thành: 3 vị trí lắp đặt camera giám sát tốc độ, 5 vị trí lắp đặt camera giám sát, xử lý vi phạm, 1 camera quan sát. Tuyến Trường Chinh: 2 vị trí lắp đặt camera giám sát tốc độ, 2 vị trí lắp đặt camera giám sát, xử lý vi phạm, 5 camera quan sát. Tuyến Võ Nguyên Giáp: 2 vị trí lắp đặt camera giám sát tốc độ, 5 vị trí lắp đặt camera giám sát, xử lý vi phạm, 3 camera quan sát.

Theo kết quả hoạt động hệ thống (từ tháng 11/2016 - 31/3/2021): Tổ Giám sát giao thông đã phát hiện và gửi thông báo 50.353 trường hợp vi phạm (37.444 ô tô con, 1.570 taxi, 2.091 ô tô khách, 531 mô tô, 5.742 ô tô tải, 1.480 tải ben, 1.495 tải đầu kéo). Trong đó, 41.806 trường hợp chạy quá tốc độ, 391 trường hợp dừng, đỗ xe nơi có biển “cấm dừng xe và đỗ xe”, 73 trường hợp đón, trả khách, 8.071 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, 2 trường hợp đi không đúng phần đường quy định, 10 trường hợp đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”; lập biên bản 39.459 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt chuyển Kho bạc Nhà nước thu khoảng 57.594.600.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 8.092 trường hợp.

Trong quá trình thực hiện còn tồn tại một số bất cập, vướng mắc như việc gửi thông báo vi phạm đến chủ phương tiện nhưng số lượng thông báo hoàn trả còn nhiều. Nguyên nhân là do địa chỉ thường trú, tạm trú của chủ phương tiện đã thay đổi so với hồ sơ đăng ký ban đầu (chủ phương tiện không thông báo, cơ quan đăng ký quản lý phương tiện không cập nhật được) do sáp nhập, chia tách, thay đổi các tổ dân phố, khu dân cư; nhiều cá nhân, công ty đã chuyển dời trụ sở làm việc nhưng không để lại địa chỉ; không tìm thấy người nhận..., từ đó gây khó khăn trong việc thông báo vi phạm cho cá nhân, tổ chức đến xử lý. Để khắc phục việc không nhận được thông báo, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chuyên trang tra cứu vi phạm qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đồng thời đăng tải trên trang tra cứu vi phạm của Cục CSGT để người vi phạm chủ động trong việc tra cứu vi phạm. Nhiều trường hợp sau khi vi phạm không đến Phòng CSGT để tiến hành các thủ tục nộp phạt theo quy định mà lợi dụng đến cơ quan đăng ký phương tiện làm thủ tục sang tên di chuyển tránh bị xử lý.

Ngoài ra, việc xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát còn gặp nhiều vướng mắc ở những trường hợp vi phạm lỗi ở xa, các lỗi có hình thức phạt bổ sung tước giấy phép lái xe; các trường hợp đã làm thủ tục sang tên di chuyển; các trường hợp chủ phương tiện không xác định được người điều khiển hoặc xác định được người điều khiển nhưng người đó đã nghỉ việc, không biết được địa chỉ cụ thể, số điện thoại đã thay đổi...

Ý kiến của bạn

Bình luận