Đà Nẵng khai trương trung tâm giám sát thông minh, cung cấp thông tin kẹt xe, thiên tai

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/08/2023 13:54

Trung tâm giám sát, điều hành thông minh TP. Đà Nẵng sẽ cung cấp thông tin tình trạng kẹt xe, các khu vực đang có mưa ngập, chất lượng môi trường, tình huống thiên tai,… góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân và cộng đồng.

Đà Nẵng khai trương trung tâm giúp dân ứng phó với tình trạng kẹt xe, thiên tai - Ảnh 1.

Đà Nẵng đang nỗ lực đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh

Ngày 14/8, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức Lễ khai trương, đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh thành phố Đà Nẵng (Trung tâm IOC).

Theo Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng, trung tâm IOC Đà Nẵng là một hợp phần quan trọng được xác định trong Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh của Đà Nẵng và trong Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Sau một thời gian thí điểm triển khai (theo dạng mini IOC) và trung tâm chuyên ngành camera giao thông (OC giao thông) và camera an ninh (OC an ninh), đến nay Đà Nẵng bắt đầu chính thức triển khai Trung tâm IOC (giai đoạn 1).

Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng thông tin, Trung tâm IOC được triển khai theo mô hình toàn diện, bao gồm IOC cấp thành phố, các trung tâm điều hành quận, huyện (OC quận, huyện) và các trung tâm điều hành chuyên ngành (OC chuyên ngành), đáp ứng yêu cầu phân cấp, ủy quyền trong bối cảnh xây dựng chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Trung tâm IOC thu thập, sử dụng dữ liệu từ 3 nhóm chính: dữ liệu từ các hệ thống, ứng dụng chính quyền điện tử; dữ liệu từ các hệ thống, ứng dụng quản lý đô thị thông minh và dữ liệu do doanh nghiệp, cộng đồng triển khai.

Từ các nguồn dữ liệu này, Trung tâm IOC thực hiện giám sát, phân tích, đưa ra cảnh báo sớm, cung cấp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh như:  Xử lý góp ý, phản ánh của tổ chức, công dân; Cung cấp dịch vụ công và giải quyết các thủ tục hành chính; Thông tin trên môi trường mạng; Quan trắc môi trường nước, không khí; Số liệu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hành trình xe cứu thương, cứu hỏa; Thu gom, xả, xử lý nước thải; Lượng mưa, ngập nước đô thị; Hoạt động tàu cá trên biển; Thông tin y tế, khám chữa bệnh; Phân tích dữ liệu hệ thống camera, Flycam phục vụ quản lý địa bàn và chuyên ngành (tìm người đi lạc, tập trung đông người, cứu nạn cứu hộ, ..).

Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng nhìn nhận, việc đưa Trung tâm IOC vào hoạt động sẽ giúp lãnh đạo các cấp có khả năng giám sát, điều hành, ra quyết định và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển các ngành, lĩnh vực và kinh tế - xã hội.

"Đối với người dân, ngoài thụ hưởng gián tiếp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh do thành phố cung cấp, còn được trực tiếp sử dụng các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh trên ứng dụng Danang Smart City, kịp thời nhận được các thông báo khi có tình trạng kẹt xe, các khu vực đang có mưa ngập, chất lượng môi trường; các tình huống thiên tai, khẩn cấp khác… Qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân và cộng đồng", Sở Thông tin và truyền thông cho hay.

Ý kiến của bạn

Bình luận