"Đặc sản" du lịch bằng xe cổ, xe quân sự

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 31/07/2023 06:56

Không ít du khách vẫn thường thích thú khi di chuyển trên những chiếc xe cổ, xe quân sự thay vì những chiếc ô tô đời mới hiện đại, tiện nghi.

Tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vẫn đang tồn tại những phương tiện vận chuyển khách du lịch nội đô truyền thống. Điển hình như Thái Lan là dàn xe ba bánh, thường gọi là "Tuk tuck", với đủ mầu sắc, âm thanh sống động và thường chỉ xuất hiện vào buổi tối khi thời tiết đã mát mẻ.

Du lịch bằng xe cổ, xe quân sự như một món “đặc sản” của du lịch Việt - Ảnh 1.

Một mẫu xe vận chuyển khách du lịch tại Philippines.

Tuy nhiên tại Philippines, xe ba bánh có đủ loại hình dạng nhưng được thiết kế dạng sidecar với màu sắc và kích thước đa dạng tùy theo động cơ của chiếc xe được lắp thuyền. Trong đó, xe ba bánh ở Boracay thường rất lớn. Một xe có thể chở 6 đến 8 người lớn, với 4 đến 6 người bên thuyền và một hoặc hai người ở ghế sau xe người lái.

Theo truyền thống ở Philippines, xe thường được sơn màu sáng và trang trí hình các biểu tượng tôn giáo hoặc các nhân vật anh hùng. Đặc biệt, tại Philippines xe Tuk tuck xuất hiện cả ngày lẫn đêm trên các đường phố và các khu du lich.

Tại Việt Nam Tour Sidecar thu hút lượng khách khá cao.

Tại Việt Nam, có thời điểm trên phố luôn xuất hiện những chiếc xe xích lô chở du khách. Tuy nhiên, những chiếc xe này dần biến mất do không phù hợp với tốc độ di chuyển của các khu du lịch.

Trong những năm gần đây, khá nhiều các công ty du lịch tại một số thành phố lớn và đặc biệt là Hà Nội đã giới thiệu các du khách đến với các mô hình vận chuyển du khách nội đô bằng các mẫu xe cũ kỹ, trong đó các mẫu xe quân sự luôn thu hút khách. Điểm nhấn của những mẫu xe này là việc các du khách thường được nhìn thấy nó trên các phim tài liệu khi được dùng cho lực lượng vũ trang, nên khá phấn khích khi được di chuyển trên một chiếc xe như vậy.

Du lịch bằng xe cổ, xe quân sự như một món “đặc sản” của du lịch Việt - Ảnh 3.

Một hướng dẫn viên người nước ngoài đang giới thiệu về Tour Sidecar tại Việt Nam trên kênh CNN.

Với đặc điểm giao thông tại phố cổ Hà Nội, các phương tiện thô sơ 2 bánh và 3 bánh sẽ dễ dàng di chuyển và đặc biệt là có thể đưa du khách thăm quan tại cây cầu Long Biên lịch sử, bởi tại đây thì các xe 4 bánh đều bị cấm.

Nắm bắt được xu hướng của khách quốc tế đến Việt Nam thường là những người yêu hòa bình, họ muốn những phương tiện quân sự sẽ không còn phục vụ chiến tranh và nó trở thành phương tiện dân sự. Vì vậy, không ít công ty lữ hành đã tìm kiếm các đơn vị cho thuê xe cũng như kết hợp với những nhóm chơi xe quân sự để có thể cung cấp dịch vụ với khách hàng. Dù vậy, cũng khá nhiều đơn vị đã tìm mua những chiếc xe có mầu sắc xanh lá như xe quân sự để thu hút khách du lịch khi nhu cầu khách ngày càng cao.

Du lịch bằng xe cổ, xe quân sự như một món “đặc sản” của du lịch Việt - Ảnh 4.

Tour trải nghiệm xe máy với phong cách ARMY cũng rất thu hút khách hàng.

Cách đây vài tháng, một đơn vị lữ hành tại TP. HCM cần đến 80 xe cổ để đưa du khách thăm quan thành phố, tuy nhiên họ đã huy động mọi nguồn lực cũng chỉ có được 70% số lượng xe mà khách yêu cầu nên các xe phải chạy quay vòng. Cũng khá nhiều công ty có lượng khách quá đông nên không thể đáp ứng tour.

Du lịch bằng xe cổ, xe quân sự như một món “đặc sản” của du lịch Việt - Ảnh 5.

Du khách nước ngoài hào hứng cùng chiếc Vespa cổ mang phong cách quân sự.

Anh Nguyễn Thắng, một người chuyên cho du khách thuê xe tại Long Biên, cho biết các mẫu xe sidecar sẽ là lựa chọn hàng đầu của các du khách tại Hà Nội và các thành phố lớn. Đây là chiếc xe được sử dụng trong lực lượng vũ trang tại Việt Nam những năm trước đây, nó tạo cho du khách sự phấn khích không hề nhỏ, nhiều du khách còn tìm kiếm thời trang liên quan đến những chiếc xe này trước kia tại Việt Nam để chụp hình.

Một tour xe 2 bánh tại Hội An với các xe được chọn đều có mầu xanh lá cây.

Không chỉ dừng lại ở việc đưa đón du khách thăm quan phố cổ, khá nhiều các đơn vị du lịch trải nghiệm cũng hướng du khách đến với dịch vụ khám phá các cung đường bằng các mẫu xe quân sự. Đặc biệt các khu có lượng khách di lịch trải nghiệm cao như Đà Lạt hay Bình Thuận đã vất vả tìm kiếm mẫu xe chở khách thay thế cho mẫu xe quân sự UAZ đến thời điểm hết niên hạn và không còn nhà cung cấp tại Việt Nam.

Du lịch bằng xe cổ, xe quân sự như một món “đặc sản” của du lịch Việt - Ảnh 7.

Hiện tại, mẫu xe quân sự UAZ đang là mục tiêu săn lùng của các công ty vận tải hành khách du lịch tại Đà Lạt và Bình Thuận.

Được biết, khách trải nghiệm các mẫu xe thô sơ, xe quân sự có mức phí cao hơn khá nhiều so với phương tiện hiện đại. Tuy nhiên, đây lại là loại phương tin mà khá nhiều du khách tìm kiếm, họ coi đây như một "đặc sản" của du lịch Việt.

Lý giải cho việc tại sao các mẫu xe cổ, xe quân sự lại có mức giá cho thuê và vận chuyển cao như vậy, anh Nguyễn Phúc Hậu, quản trị diễn đàn xe cổ - xe quân sự, chia sẻ "những mẫu xe quân sự tại Việt Nam đang đeo biển dân sự thường là xe thanh lý của lực lượng vũ trang, vì vậy nó thường có niên hạn cao nên đồ thay thế hiếm, thợ sửa chữa cũng hiếm nên không phải ai cũng đầu tư để làm du lịch".

Ý kiến của bạn

Bình luận