Gaz 69 hàng hiếm "lên sàn" giá hơn 300 triệu đồng

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Thị trường 15/04/2023 05:59

Chiếc xe quân sự Gaz 69 được đánh giá đẹp nhất nhì Hà thành đang tìm chủ mới với cái giá để sở hữu nó chỉ dành cho người thực sự đam mê.

Gaz 69 là mẫu xe quân sự cỡ nhỏ được sản xuất tại nhà máy GAZ (Gorkovsky Avtomobilny Zavod) trong các năm từ 1953-1954. Từ năm 1955 đến 1972 xe được sản xuất bởi hãng UAZ, và được gọi với cái tên UAZ-69, dù chúng thường được gọi là GAZ-69. Mẫu xe này cũng được sản xuất theo giấy phép của ARO ở Romania với phiên bản đầu tiên là IMS-57, sau đó là Muscel M59, và phiên bản nâng cấp là Muscel M461. Có khá nhiều xe GAZ-69 đã được sử dụng ở Ba Lan trong thời kỳ chiến tranh Lạnh.

Gaz 69 hàng hiếm "lên sàn" với giá hơn 300 triệu đồng - Ảnh 1.

Mẫu xe GAZ 69 được sản xuất lần đầu vào năm 1953.

Trong giai đoạn thập niên 1950, GAZ 69 nằm trong số những dòng xe quân sự được Liên Xô viện trợ cho Việt Nam. Thời điểm đó, GAZ 60 chỉ dành cho các lãnh đạo cao cấp, đặc biệt mẫu xe này đã vinh dự được đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê Nghệ An vào năm 1967. Cuối tập niên 1960 đầu thập niên 1970, các phiên bản GAZ 69 được đưa vào Việt Nam với số lượng nhiều hơn, dành cho cả lực lượng vũ trang và cơ quan nhà nước.

Gaz 69 hàng hiếm "lên sàn" với giá hơn 300 triệu đồng - Ảnh 2.

Một trong những chiếc xe GAZ 69 vinh dự đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh về Nghệ An thăm quê vào năm 1967.

Cuối thập niên 80 và đầu 90 của thế kỉ trước là thời điểm GAZ 69 được tư nhân sở hữu ngày càng nhiều, nhất là ở các tỉnh miền núi. Lý do là phần lớn số xe này được thanh lý từ các cơ quan nhà nước và lực lượng vũ trang để nhường chỗ cho phương tiện mới là mẫu UAZ 469.

Tại Việt Nam, GAZ 69 được sử dụng rộng rãi với hai phiên bản "đuôi tròn" thiết kế 5 cửa và 5 chỗ ngồi, thường gọi GAZ 69A. Bản "đuôi vuông" là GAZ 69 B 3 cửa ngoài việc chở người còn dành cho nhiệm vụ cứu thương, chở hàng. Các mẫu xe này đều sử dụng mui bạt để che mưa nắng và để mui trần trong các dịp lễ diễu hành.

Gaz 69 hàng hiếm "lên sàn" với giá hơn 300 triệu đồng - Ảnh 3.

Những chiếc xe GAZ 69 trong lễ duyệt binh năm 1955.

Tuy nhiên, sau hàng chục năm, giờ đây những chiếc xe Gaz 69 này rơi dần vào quên lãng một phần vì cũ nát một phần vì đã lạc hậu và chỉ còn là "của hiếm" trong các bộ sưu tập của những người yêu thích xe cổ. Những chiếc xe GAZ 69 đang hoạt động được tại Việt Nam giờ đây chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chiếc GAZ 69 trong bài viết thuộc phiên bản 69B, có 3 cửa, xe được đăng ký lần đầu năm 1972 bởi một cơ quan nhà nước dùng đưa đón lãnh đạo. Sau đó, xe được điều chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định. Đến năm 1989 xe được thanh lý cho người dân, nhưng một thời gian ngắn sau đó phải "nằm phủ bạt" vì hư hỏng không có đồ thay thế.

Gaz 69 hàng hiếm "lên sàn" với giá hơn 300 triệu đồng - Ảnh 4.

Chiếc xe trong bài viết là mẫu GAZ 69B nên chỉ có 3 cửa.

Được biết, sau khi mua được chiếc xe chủ nhân của nó đã phải mất hàng chục năm để kiếm đồ phục chế lại nó, có thời điểm chiếc xe gần như không có cơ hội để tồn tại. May mắn đã đến khi chủ xe có người quen đang sinh sống tại Nga cũng đam mê dòng xe quân sự này đã giúp đỡ để tìm linh kiện. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi để có đủ những đồ ưng ý cũng mất đến vài năm để có được những món đồ ưng ý.

Mặc dù chủ nhân của xe đã đưa xe về gara của mình từ năm 2010 nhưng chiếc xe chỉ mới lăn bánh cách đây vài năm. Điều này minh chứng cho sự đam mê vô hạn của giới chơi xế cổ. Tính tới hiện tại, đây có lẽ là chiếc xe GAZ 69 đẹp nhất nhì Hà thành. Xe đã được phục chế gần như nguyên bản và vận hành khá tốt, mỗi lần xuất hiện trên phố luôn thu hút khá nhiều ánh mắt ngưỡng mộ. Đặt biệt, chiếc xe luôn được khá nhiều hãng phim thuê mượn để làm đạo cụ cho những bộ phim của mình.

Mẫu xe có trang bị khá thô sơ, nhưng khi đỗ trên phố cũng khá nhiều người hiếu kì.

Khi được hỏi lý do vì sao chiếc xe quý như vậy mà lại đưa ra bán, chủ xe cho biết: "Tôi có khá nhiều các mẫu xe quân sự, riêng GAZ 69 tôi cũng có vài cái, việc bán một chiếc xe như này chỉ mong muốn gặp được một người cùng sở thích đam mê với mình, và cái giá tôi đưa ra là 305 triệu cũng chỉ đủ phần nào tiền đầu tư cho xe, thế nhưng giá của nó sẽ tùy linh động nếu chủ nhân mới thực sự yêu nó".

Theo anh Thơ Nguyễn, một người chơi dòng xe quân sự ở Hà Nội, "khác với các mẫu xe quân sự bình dân như UAZ hay Jeep, GAZ 69 có nhiều dấu ấn với các lãnh đạo nhà nước nên một số xe được mang trưng bày, rất ít trong số còn lại được thanh lý ra biển dân sự như chiếc xe trên".

Gaz 69 hàng hiếm "lên sàn" với giá hơn 300 triệu đồng - Ảnh 6.

GAZ 69 là một mẫu xe quân sự cỡ nhỏ thuộc hàng hiếm tại Việt Nam.

GAZ 69 được trang bị động cơ dung tích xi lanh 2.120cc, công suất cực đại 55 mã lực cùng hộp số 3 cấp. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 90 km/h khi chạy chế độ 1 cầu trên đường bằng phẳng. Xe dùng 2 thùng nhiên liệu, một chứa 47 lít dưới sàn, bình còn lại 28 lít bên dưới ghế hành khách.

Mẫu xe có chiều dài 3,85m rộng 1,75m và cao 2,03m, trọng lượng không tải 1.535kg với lốp dự phòng treo bên sườn xe gần cánh cửa bên lái. Việc thiết kế hệ thống ghế trên xe cho phép chở được từ 8 đến 10 người, nên khá tiện dụng trong việc chở cả người và vật dụng.

Ý kiến của bạn

Bình luận