Đảm bảo trật tự ATGT trong dịp 2/9

Tác giả: Trần Kim

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 19/08/2016 06:27

Tổng cục ĐBVN yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo TTATGT trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

tin ngày bão
Siết chặt quản lý vận tải, đảm bảo trật tự ATGT dịp 2/9

Bà Phan Thị Thu Hiền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN cho biết, trong dịp lễ Quốc khánh mùng 2/9, nhu cầu đi lại của người dân thường có sự tăng cao đột biến. Để công tác vận chuyển hành khách được đảm bảo trật tự, an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tổng cục ĐBVN đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các bến xe, đơn vị vận tải có kế hoạch bổ sung phương tiện dự phòng, thực hiện nghiêm túc các quy định quản lý vận tải và pháp luật về trật tự ATGT.

Theo đó, các Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải trên địa bàn xây dựng phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường để tham gia vận chuyển hành khách trên các tuyến vận tải hành khách cố định, xe buýt và xe hợp đồng đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân. Bố trí cán bộ trực thường xuyên để cấp phát kịp thời phù hiệu, biển hiệu cho các phương tiện và tiếp nhận, xử lý các thông tin thông qua thiết bị GSHT và đường dây nóng của địa phương về tình hình hoạt động vận tải trên địa bàn. Chỉ đạo lực lượng TTGT phối hợp chặt chẽ với CSGT và các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng ô tô, đặc biệt là các hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất ATGT.

Các đơn vị vận tải bố trí cán bộ trực để cấp lệnh vận chuyển cho phương tiện theo đúng quy định và giải quyết những công việc cần thiết khác. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, bố trí đủ lái xe để đảm bảo thời gian làm việc của lái xe theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền, giáo dục lái xe và nhân viên phục vụ trên xe chấp hành nghiêm túc các quy định về trật tự ATGT, không sử dụng rượu bia trước, trong và sau thời gian lái xe; kiên quyết không vận chuyển hàng hóa, hành khách mang theo hàng hóa có dấu hiệu là hàng giả, hàng buôn lậu, động vật quý hiếm; có tinh thần, thái độ phục vụ văn minh, lịch sự. Đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi điều động tham gia hoạt động vận tải; duy trì hoạt động của các thiết bị giám sát hành trình, truyền dẫn, lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định về đơn vị; bố trí nhân viên thường xuyên theo dõi, tổng hợp các dữ liệu từ thiết bị GSHT trên xe của đơn vị để giải quyết nhanh chóng các sự cố trên đường.

Cùng với đó, các bến xe trang hoàng lại cảnh quan, vệ sinh môi trường, ánh sáng tại bến, đặc biệt là đảm bảo khu vực nhà chờ, khu vệ sinh, ăn uống và các khu vực khác tại bến luôn sạch sẽ, thông thoáng; bố trí đầy đủ các biển chỉ dẫn để tạo thuận lợi cho người dân ra, vào bến. Xây dựng kế hoạch huy động, điều động phương tiện để giải toả hành khách kịp thời. Có phương án sắp xếp, điều tiết phương tiện ra vào, đón trả khách hợp lý để đảm bảo trật tự ATGT, tránh ùn tắc trong và xung quanh khu vực bến xe. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn như: CATT, CSGT, TTGT và các lực lượng liên quan để đảm bảo tình hình trật tự, an ninh trong và ngoài bến. Tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động vận tải tại bến xe. Nội dung kiểm tra phương tiện cần chú trọng vào các điều kiện về tình trạng kỹ thuật, chất lượng phương tiện; người điều khiển phương tiện phải có GPLX còn hiệu lực, phù hợp với loại xe điều khiển; có đủ số lái xe để thực hiện đúng quy định về thời gian làm việc của lái xe và đặc biệt là đảm bảo lái xe không sử dụng rượu bia trước khi cho xe xuất bến; vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. 

Ý kiến của bạn

Bình luận