Đánh giá xe máy điện VinFast Theon S: An toàn và thú vị

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Đánh giá 06/07/2023 13:39

VinFast Theon S sở hữu khả năng vận hành ấn tượng và an toàn cả với những cung đường đèo dốc. Cảm giá cầm lái cũng khá thú vị.

Trong  dải sản phẩm xe máy điện của VinFast thì Theon S là mẫu xe có giá cao nhất lên đến 69,9 triệu đồng chưa bao gồm pin. Mức giá này thấp hơn một chút so với một số mẫu xe tay ga cao cấp đang được bán trên thị trường.

Xe máy điện VinFast Theon S, an toàn hơn Honda SH khi đi đường đèo - Ảnh 2.

Chiều cao yên của VinFast Theon S sẽ phù hợp hơn với dáng vóc người Việt.

Về thiết kế

VinFast Theon S sở hữu thiết kế khá nam tính, góc cạnh. Ngoại hình xe có nhiều mảng khối được cắt sâu hầm hố. Phía trước, Theon S 2022 đem lại những hiệu ứng khác biệt khi có thiết kế tương đối lạ mắt. Thiết kế đầu xe dạng hộp vát chéo, vuốt nhọn về phía dưới cũng giống với mẫu xe Yamaha BW'S.

Xe có chiều cao yên 780 mm, khá cao song nhờ tiết diện mặt yên nhỏ nên vẫn đảm bảo tư thế ngồi tôn dáng đối với phái nữ.

Điểm nổi bật xe chính là hệ thống đèn pha được trang bị cặp đèn bi-LED hiện đại đặt dọc phía trước, giống với mẫu xe đến từ Yamaha trước đây. Việc bố trí đèn đèn chiếu gần hình chữ V cho khoảng sáng rộng sang hai bên. Tuy nhiên, đèn pha bi lại tạo khoảng sáng xa theo đường thẳng nên ít nhiều ảnh hưởng đến người điều khiển xe ngược chiều.

Dung tích cốp đựng đồ của Theon S là 24L, đây là một con số khiêm tốn so với các mẫu xe tay ga khác trên thị trường. Nếu bạn luôn mang theo sạc pin thì phần cốp còn lại không đủ chỗ để chứa được một chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Động cơ

VinFast Theon S sử dụng động cơ đặt giữa 7,1 kW cho khả năng tăng tốc 0-50 km/h trong 4,9 giây. Với sức mạnh này, mẫu xe điện của VinFast có phạm vi hoạt động tương ứng150 km sau mỗi lần sạc đầy, tốc độ tối đa 100 km/h.

Dù vậy, nếu chạy tốc độ khoảng 60km/h thì phạm vi hoạt động của Theon S chỉ tầm 100km. Đây là một nhược điểm của VinFast Theon S trong các chuyến đi xa. Trong khi đó, các mẫu xe tay ga khác có thể di chuyển từ 250km đến 350km sau khi đổ đầy một bình xăng.

Tính năng an toàn

Theo thiết kế thì hệ thống treo Theon S có vẻ tương đồng với một số mẫu xe tay ga phổ biến trên thị trường, với hệ thống thụt ống lồng trước và lò xo phía sau. Ngoài ra, xe còn được trang bị phanh ABS như các mẫu xe tay ga cao cấp.

Sở hữu tính năng phanh động cơ giúp VinFast Theon S an toàn hơn các mẫu xe tay ga khi đi đường đèo dốc.

Khi di chuyển trên đường đèo, không chỉ các mẫu xe tay ga bình dân mà khá nhiều các mẫu xe tay ga đắt tiền khác nhiều khi cũng trở thành ác mộng khi cháy phanh. Theon S sở hữu một tính năng khá đặc biệt là khi vặn hết ga về phía trước sẽ có tác dụng phanh động cơ.

Được biết, đây không phải là mức phanh lết bánh mà có tác dụng kìm hãm động cơ cho tốc độ xe di chuyển ở mức chậm dần đều. Khi đổ đèo, ta chỉ cần sử dụng tính năng này là không phải dùng phanh nếu trường hợp trọng tải trên xe dưới 100kg. Trường hợp gấp mới cần sử dụng phanh.

Một chi tiết thú vị là khi đổ đèo với hệ thống phanh động cơ, Theon S có cơ chế nạp bổ sung cho pin chứ không tiêu hao điện. Đây là một tính năng khá hữu dụng mà ít dòng xe điện tại thị trường Việt Nam đang sở hữu.

Sau gần 8km xuống đèo dùng phanh động cơ, thì Theon S dung lượng Pin tăng từ 23% lên 25%.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Anh. B, một chủ xe máy điện Theon S khi chạy đường đèo, "khi tôi đổ đèo từ Tam Đảo xuống mà không bóp phanh khiến khá nhiều người bên cạnh tò mò. Tuy nhiên, chỉ cần dùng tay ga là chiếc xe có tốc độ như ý, thi thoảng mới cần đệm phanh sau ở các khúc cua gấp. Đặc Biệt, lúc trên đỉnh xe tôi còn 23% pin nhưng chạy được hơn 8 km thì xe tăng lên 25% pin. Với tính năng phanh động cơ này, tôi khẳng định Theon S an toàn hơn toàn bộ các mẫu xe tay ga cao cấp, có dung tích dưới 175cc đang được bán tại Việt Nam".

Kết luận

VinFast Theon S được bán ra với giá gần 70 triệu đồng nên được đánh giá là một trong những mẫu xe điện cao cấp tại thị trường Việt Nam. Với một số tính năng an toàn hơn và xu hướng "xanh hóa giao thông" thì Theon S sẽ là một lựa chọn khá hợp lý cho khách hàng.

Ý kiến của bạn

Bình luận