Mỹ chi hàng tỷ đô la cho chương trình "Đường phố An toàn cho mọi người"

Kinh nghiệm phát triển 15/02/2023 14:29

Với nguồn kinh phí từ từ chương trình "Đường phố An toàn cho mọi người" của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, nhiều con đường nguy hiểm tại các địa phương sẽ được đầu tư sửa đổi để tăng cường đảm bảo an toàn giao thông.


Đẩy mạnh an toàn giao thông, Mỹ chi "khủng" để cải thiện đường phố - Ảnh 1.

Thành phố Detroit nhận được hơn 24 triệu USD để thực hiện kế hoạch hành động an toàn giao thông trên toàn thành phố.(Ảnh: Anthony Lanzilote/Bloomberg)

Nhiều năm nay, ô tô là phương tiện chủ đạo tại Detroit, biến thành phố này trở thành một trong những thành phố nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ đối với  người đi bộ và người đi xe đạp. Tính đến năm 2020, thành phố này có tỷ lệ tử vong do tai nạn cao thứ hai sau Memphis, Tennessee và tỷ lệ tử vong của người đi bộ cao thứ ba, với số ca tử vong tập trung một cách không cân xứng ở các đường không phải là đường cao tốc. 

Nguyên nhân chính đến từ những con đường rộng rãi, ít xe cộ qua lại của Detroit (được xây dựng cho dân số lớn gấp ba lần hiện tại của thành phố) đã trở thành "lời mời gọi hấp dẫn" cho việc lái xe tốc độ cao liều lĩnh của nhiều tài xế.

Trong một cuộc khảo sát năm 2021, khoảng 80% người dân Detroit cho rằng, giảm tốc độ là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch hành động vì an toàn giao thông của thành phố, được gọi là kế hoạch "Đường phố vì người dân". Giờ đây, kế hoạch đó vào cuộc sống đang được triển khai nhờ vào 24,8 triệu USD từ chương trình "Đường phố An toàn cho mọi người" của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ.  

Được thành lập vào năm 2022 theo Luật Cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden, chương trình này đã trao 800 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến của địa phương nhằm giảm số ca tử vong và thương tích trên đường.

Theo công bố mới vào đầu tháng 2/2023, nguồn kinh phí này sẽ tài trợ cho 510 dự án, phần lớn trong số đó sẽ giúp chính quyền địa phương và cộng đồng triển khai các kế hoạch hành động an toàn đường bộ. Đây là lượt tài trợ đầu tiên và lượt tài trợ tiếp theo sẽ được triển khai trong tháng 4 với số tiền khoảng 1,1 tỷ USD.  Được biết, chương trình "Đường phố An toàn cho mọi người" sẽ dành ra một khoản tiền kỷ lục là 5 tỷ USD trong 5 năm.

"Đây là một trong những lần đầu tiên các thành phố có thể tiếp cận trực tiếp nguồn tài trợ của liên bang theo cách cho phép họ linh hoạt chi tiêu cho các dự án nhỏ hơn để thay đổi cuộc sống của người dân. Mỗi con đường, con phố ngay bên ngoài nơi làm việc, trường học và các ngôi nhà đều được người dân chủ yếu sử dụng, vì vậy việc đảm bảo an toàn là quan trọng", ông Alex Engel người đứng đầu bộ phận truyền thông của Hiệp hội các quan chức quản lý giao thông vận tải đô thị quốc gia, đơn vị tư vấn xây dựng chương trình này cho biết.

Detroit là một trong 37 địa phương được nhận tài trợ để thực hiện những thay đổi mà họ đã thiết kế và đưa ra trong kế hoạch hành động của mình. Khoản tài trợ này sẽ dành cho một loạt các thay đổi về cơ sở hạ tầng như mở rộng vỉa hè và xây dựng làn đường dành cho xe đạp, cũng như nâng cấp đèn đường và thực hiện kiểm soát tốc độ. 

Ngoài ra, khoản tài trợ này cũng được phân bổ cho các thành phố lớn như Los Angeles, Philadelphia và thành phố New York, hay các khu vực khác như Tulsa, Oklahoma để nâng cấp tín hiệu giao thông và thực hiện các giải pháp khác nhằm đảm bảo an toàn đường bộ hơn.

Ý kiến của bạn

Bình luận