Đề nghị giảm giá cho tàu giảm tải sau vụ chìm tàu ở Cần Giờ

Giao thông 24h 30/10/2019 16:26

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp cảng, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải biển xem xét hỗ trợ, giảm phí dịch vụ cho các tàu lớn phải giảm tải bởi ảnh hưởng vụ tàu container chìm ở khu vực Cần Giờ, TP.HCM.

 

1dafa
Nhiều tàu lớn phải giảm tải do phải đi luồng Soài Rạp hoặc Sông Dừa do luồng sông Lòng Tàu bị cản trở bởi tàu Vietsun Intergrity chìm - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, ngày 19-10 vừa qua, tàu Vietsun Intergrity chở container bị chìm trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TP.HCM) nên tàu thuyền được phân luồng qua luồng Soài Rạp và luồng Sông Dừa. Một số tàu có mớn nước lớn phải điều chỉnh mớn nước cho phù hợp trước khi hành trình ra, vào cảng.

Để hỗ trợ các hãng tàu trong việc chuyển tải hàng hóa, Cục Hàng hải đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại cảng biển khu vực TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị liên quan tạo thuận lợi cho tàu có mớn nước lớn chuyển tải hàng hóa được nhanh chóng, thuận lợi

Xem xét hỗ trợ hãng tàu, doanh nghiệp xuất, nhập khẩu có tàu giảm tải tại bến cảng khu vực Cái Mép -Thị Vải và Hiệp Phước (đã ký hợp đồng hoặc chưa ký hợp đồng) kể từ ngày 19-10-2019 đến khi luồng hàng hải trên sông Lòng Tàu hoạt động trở lại bình thường.

Cân nhắc áp dụng mức giá dịch vụ bốc dỡ container, hoa tiêu, lai dắt tàu biển, giá dịch vụ sử dụng cầu, bến, phao neo cho các tàu chuyển tải trong thời gian khắc phục sự cố, bằng mức giá tối thiểu trong thông tư về biểu khung giá các dịch vụ trên. Giảm giá dịch vụ tại cảng biển khác phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp và khách hàng.

Cục Hàng hải cũng đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại cảng biển khu vực TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai kịp thời thông báo cho hãng tàu, doanh nghiệp xuất nhập khẩu để phối hợp thực hiện. Trường hợp có các vướng mắc phát sinh, kịp thời báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam để phổi hợp giải quyết.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến hết ngày 27-10 các đơn vị liên quan đã hút, thu gom được 37m3 dầu FO, 70m3 dầu DO lẫn nước và 251m3 dầu FO lẫn nước từ tàu Vietsun Intergrity bị chìm.

Cho đến nay, lượng dầu còn lại trên tàu không đáng kể và các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường sẽ được các đơn vị triển khai cho đến khi hoàn tất việc trục vớt tàu Vietsun Integrity.

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải TP.HCM đôn đổc chủ tàu xây dựng và trình ngay phương án trục vớt tàu chìm và khẩn trương tập kết nhân lực, phương tiện để triển khai ngay công tác trục vớt tàu sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ý kiến của bạn

Bình luận