Đề nghị Thủ tướng cho phép tăng tần suất nhiều đường bay quốc tế

Tác giả: Minh Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 30/12/2021 07:13

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

 

noibaiairport10
Đến nay, đã có 5 nước và vùng lãnh thổ gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc) cơ bản thống nhất với Kế hoạch nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ của ta

 

5 Bộ thống nhất cần thiết tăng tần suất đến một số thị trường

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ hôm qua (29/12), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết: Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành văn bản số 10688 hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không VN gửi thư ngay trong ngày 17/12/2021 tới Nhà chức trách hàng không các nước và vùng lãnh thổ đề nghị thống nhất Kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đã được phê duyệt.

Bộ GTVT cũng đã làm việc với đại diện Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam để thúc đẩy các bên sớm trả lời về kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ đến Việt Nam.

Theo Bộ GTVT, đến nay, đã có 5 nước và vùng lãnh thổ gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc) cơ bản thống nhất với Kế hoạch nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ của Việt Nam.

Nhà chức trách hàng không Thái Lan hiện đang tiếp tục trao đổi với Cục Hàng không VN về kế hoạch bay cụ thể.

Đại điện Đại sứ quán Nhật Bản và Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, do biến chủng Omicron, Nhật Bản hạn chế người nhập cảnh, còn Hàn Quốc hiện đang áp dụng tạm thời quy định cách ly 10 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh (dự kiến đến ngày 15/01/2022) nhưng sẽ xem xét tích cực đề nghị của phía Việt Nam.

Các nước Trung Quốc và Lào hiện chưa có phản hồi đề nghị của ta. Bộ GTVT cũng thông qua Tổ 5 Bộ đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ thúc đẩy các nước trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ của ta.

Đáng nói, qua phương tiện thông tin đại chúng, cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam trong giai đoạn thí điểm đều đã xuất hiện ca mắc biến chủng Omicron. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 9406, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không VN tiếp tục đàm phán với các đối tác để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên tàu bay (một số sân bay ở Nhật Bản và Hoa Kỳ đã áp dụng).

Đáng chú ý, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ngày 27/12/2021, Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp giữa Tổ 5 Bộ (Ngoại Giao, Y tế, GTVT, Công an, Quốc phòng) với các hãng hàng không Việt Nam để trao đổi thống nhất về một số vấn đề vướng mắc liên quan đến việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao, nhu cầu về nước của người Việt Nam ở công dân ở một số địa bàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) là rất lớn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Qua theo dõi, các đối tác này trong thời gian qua cũng đều mong muốn phía Việt Nam tăng tần suất các chuyến bay trong khi một số đối tác khác dự kiến nối lại chuyến bay đến nay vẫn chưa có ý kiến phản hồi đề xuất của ta.

“Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như hoạt động khai thác của các hãng hàng không, đại diện Tổ 5 Bộ thống nhất sự cần thiết tăng tần suất chuyến bay đến các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) lên 7 chuyến/tuần/chiều mỗi bên nhằm giúp hành khách có thêm các cơ hội lựa chọn với mức giá hợp lý hơn”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay.

Được biết, trên cơ sở kết quả làm việc với Nhà chức trách hàng không các nước và vùng lãnh thổ, đến nay, Cục Hàng không VN đã cấp phép bay cho Vietnam Airlines khai thác chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đầu tiên đến Nhật Bản vào ngày 05/01/2022, các chuyến bay của Vietjet Air và All Nippons Airways sẽ thực hiện trong ngày 06/01/2022.

 Các địa phương cần tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế

duong-bay-quoc-te-1639531378256622984073
5 Bộ có ý kiến thống nhất việc áp dụng ngay các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các thị trường châu Âu và Úc - ảnh minh hoạ

 Về đề nghị của các hãng hàng không cho phép mở khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu và Úc, Tổ 5 Bộ thấy rằng công dân Việt Nam tại các nước châu Âu và Úc hiện cũng rất mong muốn có chuyến bay thẳng để về Việt Nam nhân dịp Tết.

Tại văn bản số 12994, Bộ GTVT cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện thí điểm giai đoạn 2 từ ngày 01/01/2022 đối với các thị trường gồm Pháp, Đức, Nga và Úc. Trên cơ sở đó, Tổ 5 Bộ có ý kiến thống nhất việc áp dụng ngay các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các thị trường châu Âu và Úc.

Liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19, theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, thời gian qua, công tác triển khai hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh ban hành kèm theo văn bản số 10688 của Bộ Y tế được các địa phương thực hiện chưa thống nhất và chưa phù hợp với thông lệ quy trình thủ tục hàng không quốc tế, có thể ảnh hưởng tới việc thực hiện Kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đã được Lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội yêu cầu “đối với chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó”. Điều này giống như một rào cản kỹ thuật khiến cho việc thực hiện các chuyến bay thường lệ quốc tế khó khả thi.

Trong khi đó, ngành Y tế TP.HCM đề nghị Cảng vụ hàng không yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách người nhập cảnh theo từng chuyến bay cho CDC ít nhất 24 giờ trước khi nhập cảnh, có đủ thông tin địa chỉ nơi lưu trú, cư trú tại Việt Nam.

Điều đáng nói, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hành khách nhập cảnh đã phải thực hiện khai báo điện tử tại các ứng dụng PC-COVID và IGOVN, bao gồm cả thông tin cư lưu trú sau nhập cảnh. Các hãng hàng không cũng đã được yêu cầu và hướng dẫn kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ khi hành khách làm thủ tục theo yêu của Bộ Y tế. Vì vậy, quy định này là chưa phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Do vậy, để đảm bảo việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương cần tuân thủ triển khai thống nhất Hướng dẫn của Bộ Y tế, không có quy định hoặc các hướng dẫn khác.

Ý kiến của bạn

Bình luận