Đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 23/05/2023 13:41

Sở GTVT TP. HCM vừa có đề xuất điều chỉnh thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào trong khu vực nội đô 24/24h.

TP.HCM đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội thành 24/24 giờ - Ảnh 1.

TP.HCM đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội thành 24/24h

Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND Thành phố về việc đánh giá kết quả thực hiện chủ trương hạn chế xe khách giường nằm lưu thông vào khu vực nội đô. Bên cạnh đó, Sở GTVT đã đề xuất điều chỉnh thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, thay vì chỉ giới hạn trong khoảng 6 - 22h như hiện nay.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, sau khoảng 4 tháng điều chỉnh, tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm lưu thông trong khu vực nội đô từ 6 - 22h, đã có đánh giá và ghi nhận một số kết quả.

Cụ thể, sau thời gian thực hiện đến nay, tình hình giao thông trên các tuyến đường vành đai và khu vực nội thành thành phố đã ổn định hơn so với trước. Trong thời gian đầu, vẫn còn một số ít xe khách có giường nằm lưu thông vào khu vực cấm (chủ yếu diễn ra vào các ngày đầu triển khai, sau đó giảm dần).

Đến thời điểm hiện nay, cơ bản các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã chấp hành phương án điều chỉnh. Tuy nhiên, việc điều chỉnh tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm đã phát sinh một số vấn đề ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Trong đó, có tình trạng xe khách giường nằm thường xuyên dừng xe, đỗ xe trên các tuyến đường hành lang và vành đai để đón và trả khách.

Đồng thời, đã phát sinh các bãi xe trái phép (bến cóc) tại các tuyến đường như: Khu vực đường trục chính khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc; Trạm xăng dầu Tam Bình, Trạm xăng dầu Hùng Nghĩa trên Quốc lộ 1 đoạn qua khu vực TP Thủ Đức; Bãi xe số 39 tại giao lộ Quốc lộ 1 – Đường số 7 – Đường số 18 (quận Bình Tân); Bãi xe đối diện số 13 đường Lê Cơ (quận Bình Tân) và một số khu vực ngoại thành.

Trước thực trạng trên, Sở GTVT kiến nghị các đơn vị quản lý bến xe khách trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để tăng cường xử lý tình trạng xe khách giường nằm lưu thông và đón trả khách không đúng quy định.

Đồng thời, Sở GTVT đề nghị Công an TP.HCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, Sở GTVT đề xuất điều chỉnh thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào trong khu vực nội đô 24/24h, thay vì chỉ giới hạn thời gian từ 6 - 22h như hiện nay (Khu vực nội đô TP.HCM được giới hạn bởi vành đai các tuyến: Quốc lộ 1 - đường Nguyễn Văn Linh - Võ Chí Công - Nguyễn Thị Định - Đồng Văn Cống - Mai Chí Thọ - Xa lộ Hà Nội - Quốc lộ 1. Xe vẫn được chạy bình thường trên các tuyến vành đai).

Sau khi được UBND TP.HCM chấp thuận, Sở GTVT sẽ thực hiện lắp đặt biển báo tổ chức giao thông trên các tuyến đường thuộc hành trình tuyến cố định ra vào Bến xe Miền Tây.

Ý kiến của bạn

Bình luận