Đề xuất cơ sở bảo dưỡng ôtô được thực hiện dịch vụ đăng kiểm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 08/02/2023 13:20

Cục Đăng kiểm VN đang nghiên cứu để đề xuất tăng cường phân cấp quản lý đăng kiểm cho địa phương, cho phép cơ sở bảo dưỡng ôtô đạt chuẩn được kiểm định ôtô.

Đề xuất nhiều giải pháp đột phá quản lý đăng kiểm ôtô - Ảnh 1.

Kiểm định xe ô tô tại một trung tâm đăng kiểm

Ngày 8/2, đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết, đơn vị này đang rà soát, nghiên cứu để đề xuất một số giải pháp lâu dài nhằm tạo điều kiện thuận lợi và quản lý tốt hơn lĩnh vực kiểm xe ôtô.

Cụ thể, rà soát lại các quy định pháp lý, qua đó sẽ đề xuất một số nội dung cần sửa đổi liên quan đến công tác đánh giá thành lập mới Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; công tác kiểm tra, đánh giá định kỳ hoạt động kiểm định của các đơn vị đăng kiểm; công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

Đáng chú ý, Cục Đăng kiểm VN nghiên cứu, đề xuất phương án cụ thể để miễn kiểm định lần đầu cho xe ô tô sản xuất mới trước khi lưu hành; tăng cường vai trò thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông trong hoạt động kiểm định xe cơ giới; tăng cường phân cấp quản lý cho các cơ quan địa phương.

"Nghiên cứu, xây dựng phương án để cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ôtô 3S, 4S của các nhà sản xuất ôtô chính hãng thực hiện công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới", nội dung đề xuất mới nhất được Cục Đăng kiểm VN đưa ra.

Đề xuất nhiều giải pháp đột phá quản lý đăng kiểm ôtô - Ảnh 2.

Đề xuất đáng chú ý là cho phép cơ sở bảo dưỡng ôtô cấp độ 3S, 4S được thực hiện dịch vụ đăng kiểm ô tô - Ảnh Internet

Trước tình hình vi phạm nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới thời gian qua, Cục Đăng kiểm VN cũng đưa ra giải pháp lâu dài khác là đề xuất các Sở GTVT địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các Trung tâm Đăng kiểm thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 16/2021 ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT (quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) để các đơn vị đăng kiểm không máy móc hoặc lợi dụng để làm khó người dân khi đến kiểm định; nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, phát huy tính sáng tạo của lực lượng đăng kiểm, tìm ra các giải pháp hiệu quả để giảm ùn tắc, khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, triển khai công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực đăng kiểm viên để bổ sung, thay thế cho các trung tâm đăng kiểm trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị các trung tâm đăng kiểm có chế độ chính sách phù hợp để động viên và đảm bảo đời sống cho đăng kiểm viên và nhân viên đơn vị.

Về đề xuất cho phép cơ sở bảo dưỡng ô tô 3S, 4S được thực hiện dịch vụ đăng kiểm, theo cách hiểu chung, 3S là viết tắt tiếng Anh của Showroom – Service – Spare parts, có nghĩa là Trưng bày – Dịch vụ - Phụ tùng. Có nghĩa, cơ sở bảo dưỡng ôtô 3S có không gian trưng bày xe mới (showroom), có dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng (service) và cung cấp phụ tùng chính hãng (spare parts). Cơ sở 4S có thêm chức năng thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng (survey).

Ý kiến của bạn

Bình luận