Đề xuất ngừng kinh doanh cơ sở bốc xếp hàng vi phạm tải trọng, Bộ GTVT nói gì?

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Vận tải 29/01/2024 10:58

Bộ GTVT phản hồi về đề xuất xử lý bằng hình thức ngừng kinh doanh đối với đầu mối nguồn hàng nhiều lần bốc xếp hàng quá tải trọng lên phương tiện vận tải đường bộ.

Đề xuất ngừng kinh doanh cơ sở bốc xếp hàng vi phạm tải trọng, Bộ GTVT nói gì?- Ảnh 1.

Theo cử tri tỉnh Hòa Bình, cần bổ sung các chế tài xử phạt đối với cơ sở đầu mối nguồn hàng vi phạm nhiều lần bốc xếp hàng quá tải trọng lên phương tiện

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Hòa Bình gửi đến trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình do Văn phòng Chính phủ chuyển đến. Nội dung kiến nghị như sau: "Đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, đề xuất Chính phủ bổ sung các chế tài xử phạt đối với cơ sở đầu mối nguồn hàng vi phạm nhiều lần bốc xếp hàng quá tải trọng lên phương tiện bằng các hình thức ngừng kinh doanh có thời hạn".

Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Hòa Bình, Bộ GTVT cho biết, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của các hành vi vi phạm về xếp, chở hàng hóa quá tải trọng trên phương tiện, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi này đã được quy định đầy đủ đối với từng chủ thể có liên quan tại Nghị định 100/2019.

Theo đó đối với tổ chức, cá nhân có hành vi xếp hàng quá tải trọng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 28; đối với người điều khiển phương tiện có hành vi chở hàng quá tải trọng sẽ bị xử phạt và tước giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 24, Điều 33; đối với chủ phương tiện có hành vi chở hàng quá tải trọng sẽ bị xử phạt và bị tước phù hiệu phương tiện theo quy định tại Điều 30.

Mặt khác, theo Bộ GTVT, hiện nay các cơ sở đầu mối nguồn hàng thông thường là các nhà máy, cơ sở sản xuất, các mỏ vật liệu, chợ đầu mối… được thành lập và hoạt động theo các quy định pháp luật chuyên ngành, như: việc thành lập, hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất thực hiện theo quy định pháp luật đầu tư, pháp luật doanh nghiệp; việc thành lập, hoạt động của các cơ sở khai thác mỏ vật liệu thực hiện theo pháp luật khoáng sản, pháp luật bảo vệ môi trường…

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu ý kiến của cử tri để đề xuất bổ sung chế tài xử phạt này khi sửa đổi, bổ sung các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan đến hoạt động của các cơ sở đầu mối nguồn hàng.

Ý kiến của bạn

Bình luận