Điều khiển xe máy khi trời mưa, đường trơn cần lưu ý gì?

Lái xe an toàn 18/02/2022 11:19

Theo các chuyên gia, trời mưa không chỉ làm hạn chế tầm nhìn mà người điều khiển phương tiện còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn khác.

lai-xe-duoi-troi-mua
Di chuyên xe máy an toàn trong thời tiết mưa

Trời mưa, người điều khiển xe máy rất dễ bị ngã do đường trơn trượt, tầm nhìn giảm. Do đó, theo các chuyên gia về xe máy, tuyệt đối không vì vội vàng mà chạy xe ở tốc độ cao. Bởi khi gặp phải vật cản cần phanh gấp, lốp xe không bám đường, hệ thống phanh cũng giảm tác dụng, dễ gây tai nạn.

Nên điều khiển phương tiện ở số thấp, tùy thuộc vào điều kiện đường sá, nhất là những đoạn đường ngập. Khi cần phanh, hãy kết hợp cả phanh trước và phanh sau để đảm bảo xe ở trạng thái cân bằng. 

Hạn chế đi qua đường có nhiều cây và các khu nhà cao tầng

Khi trời mưa, ở những đoạn đường đi qua khu nhà cao tầng, hai bên hút gió, gió giật mạnh có thể khiến nhiều phương tiện bị ngã. Nên nếu gió quá lớn, tốt nhất hãy dừng lại, xuống xe dắt bộ và tìm nơi an toàn để tránh.

Chú ý giữ khoảng cách với xe đi trước, khi trời mưa rất dễ xảy ra các tình huống va chạm, ngã xe nên việc giữ khoảng cách an toàn giúp bạn dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ hơn. Luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau. Một cách để người khác có thể thấy tín hiệu của bạn đó là vẫy tay, vì trong điều kiện trời mưa, có thể những người di chuyển phía sau không để ý đèn báo.

Bật đèn xe dù trời vẫn còn sáng

bat den se máy
Người điều khiển xe máy nên bật đèn chiếu sáng khi di chuyển trời mưa

Trời mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế nên việc bạn bật đèn xe (đèn cốt) sẽ giúp người đi đối diện dễ nhận biết. Hay, đối với những xe đời mới hiện nay thì có hệ thống đèn LED rất hữu ích cho những ngày thời tiết xấu.

Chọn áo mưa phù hợp 

 Một chiếc áo mưa phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều khi di chuyển trong thời tiết mưa rét. Đầu tiên, nó sẽ giúp bạn hạn chế bị ướt, cản gió và giữ ấm cơ thế. Nhưng quan trọng hơn là nó sẽ giúp bạn điều khiển xe một cách dễ dàng tránh những tai nạn không đáng có do bị hạn chế tầm nhìn, vướng víu do quá rộng hay quá chật…

Tốt nhất là nên chọn kiểu bộ gồm áo và quần sao cho tiết diện cản gió thấp nhất. Lựa chọn áo mưa phù hợp sẽ giúp việc lái xe an toàn hơn trong mùa mưa.

Quan sát thật kỹ khi chạy xe trên đường ngập nước 

Đường ngập nước sẽ lấp đi các chướng ngại vật như ổ gà, ổ voi, lỗ cống,… Đây là một trong những mối nguy hiểm cao nhất mà những người điều khiển xe máy thường phải đối mặt khi mưa và rất dễ bị tai nạn do khó điều khiển xe và không thể quan sát được các chướng ngại vật. Vì vậy, hãy cố gắng tránh những con đường ngập hoặc đợi nước rút rồi tiếp tục đi.

Còn nếu buộc phải đi qua những đoạn đường ngập, nên dừng xe quan sát và áng chừng mực nước trước khi quyết định đi qua. Tốt nhất là tránh những vùng nước ngập quá bô xe vì như vậy xe rất dễ bị chết máy và có thể gây hỏng một số chi tiết.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đi sát các vỉa hè vì rất có thể có những rãnh nước hoặc hố ga bị mất nắp hay hư hại... điều này sẽ rất nguy hiểm.

Sử dụng phanh thắng và tránh đi gần ôtô
Trời mưa nên việc tiếp xúc của lốp xe với mặt đường thường kém, dễ bị trơn trượt, vì vậy bạn nên phanh sớm, từ từ sẽ giúp làm chủ tình huống, cảnh báo cho người đi sau biết để tránh.

Bạn cũng nên sử dụng phanh sau vì phanh trước của xe thường là phanh đĩa nên nếu phanh sẽ dễ gây lết bánh, đổ xe.

Đặc biệt, không nên phanh gấp dễ gây va chạm cho người đi sau. Đồng thời, bạn cũng không nên đi gần hay song song với xe ôtô vì bạn có thể bị ngã do sóng nước từ những chiếc xe gây ra khi di chuyển nhanh.

Ý kiến của bạn

Bình luận