Đoàn công tác của Công đoàn Vận tải quốc tế thăm, làm việc với Công đoàn GTVT Việt Nam

Tác giả: Quý Lộc

saosaosaosaosao
Xã hội 07/06/2024 16:18

Ngày 7/6, Đoàn công tác của Công đoàn Vận tải quốc tế (ITF) có chuyến thăm, trao đổi với Công đoàn GTVT Việt Nam về những nội dung hai bên quan tâm.

Đoàn công tác của Công đoàn Vận tải quốc tế thăm, làm việc với Công đoàn GTVT Việt Nam- Ảnh 1.

Ông Deniz Akdogan, trợ lý Thư ký Bộ phận vận tải của ITF (thứ 7, từ bên phải) và Ban lãnh đạo Công đoàn GTVT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Ngày 7/6, tại Hà Nội, được sự chấp thuận của Tổng Liên đoàn lao động VN, Công đoàn GTVT Việt Nam có buổi đón tiếp, làm việc với Đoàn công tác của Công đoàn Vận tải quốc tế (còn gọi là Liên đoàn công nhân vận tải quốc tế, ITF). Chủ trì buổi tiếp đón có Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương và Phó chủ tịch Âu Thị Định. Về phía ITF có ông Deniz Akdogan, trợ lý Thư ký Bộ phận vận tải của ITF.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương giới thiệu với Đoàn công tác của ITF những nét chính của ngành GTVT và Công đoàn GTVT Việt Nam; cơ cấu, tổ chức và mô hình hoạt động của Công đoàn GTVT Việt Nam.

Trong đó cho biết, Công đoàn GTVT Việt Nam được thành lập ngày 18/11/1966, hiện là 1 trong 4 tổ chức công đoàn trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động VN (gồm Công đoàn GTVT Việt Nam, Công đoàn Đường sắt VN, Công đoàn Tổng công ty Hàng không VN và Công đoàn Tổng công ty Hàng hải VN).

Hiện, công đoàn ngành GTVT đang quản lý trực tiếp 75 công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở (trong đó: 25 công đoàn cấp trên cơ sở và 50 công đoàn cơ sở). Tính đến hết tháng 12/2023, toàn ngành có 63.130 đoàn viên trên tổng số 64.525 công nhân, viên chức, lao động (trong đó có 16.366 đoàn viên nữ, chiếm tỷ lệ 25,9% trên tổng số đoàn viên). Các đoàn viên của tổ chức công đoàn làm việc trong các đơn vị trong ngành GTVT: xây dựng hạ tầng giao thông, bảo dưỡng duy tu đường bộ, cảng hàng không, quản lý bay; cảng vụ đường thủy nội địa, cảng vụ hàng hải, công nghiệp tàu thủy, công nghiệp ôtô, đăng kiểm, vận tải, dịch vụ, du lịch…

Về hoạt động đối ngoại, Công đoàn GTVT Việt Nam có quan hệ hợp tác với Công đoàn GTVT Nhật Bản, Công đoàn Bộ Công chính và vận tải Lào và là thành viên của Công đoàn GTVT quốc tế TUI thuộc WFTU.

Đoàn công tác của Công đoàn Vận tải quốc tế thăm, làm việc với Công đoàn GTVT Việt Nam- Ảnh 2.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương (thứ ba, hàng bên trái) phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Đoàn công tác của ITF, ông Deniz Akdogan bày tỏ tình cảm sâu sắc, cảm ơn lãnh đạo, tập thể Công đoàn GTVT Việt Nam đã dành tình cảm cho Đoàn công tác. Ông cho biết, ITF là công đoàn dân chủ liên kết lãnh đạo các công đoàn vận tải hàng đầu thế giới, kết nối hơn 700 công đoàn trực thuộc từ 150 quốc gia, đại diện cho tiếng nói của gần 18,5 triệu công nhân vận tải trên thế giới để đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng và công bằng cho người lao động trên toàn cầu. ITF có văn phòng tại: Sydney, Singapore, Tokyo, Rio de Janeiro, Panama, Amman, Abidjan, Montreal, Geneva, Hồng Kông, Delhi và Nairobi.

ITF tập trung vào việc hỗ trợ các công đoàn trực thuộc để bảo vệ điều kiện, tiền lương và quyền của người lao động, đồng thời tập hợp toàn ngành để đấu tranh với giới chủ. Các thành viên mà ITF đại diện làm việc trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa cho cả công ty nhà nước và tư nhân.

Hiện Bộ phận vận tải đường bộ của ITF đang sử dụng chiến lược đa hướng để xây dựng sức mạnh công đoàn, giải quyết tình trạng thiếu việc làm ổn định trong ngành và tạo ra chuỗi cung ứng an toàn và bền vững.

Theo chương trình làm việc, những ngày tới Đoàn công tác của ITF sẽ thăm và làm việc với một số Công đoàn trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động VN và thăm quan các danh lam thắng cảnh tại Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bình luận