Đối thoại với tuổi trẻ ngành GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng truyền cảm hứng xung kích cho thanh niên

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 28/08/2023 22:05

Tại buổi đối thoại với tuổi trẻ ngành GTVT chiều nay (28/8), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng dù hiện nay còn khó khăn nhưng cũng không bằng vất vả của các thế hệ đi trước, nên lực lượng thanh niên ngành GTVT phải luôn phát huy bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm để kế tục xứng đáng truyền thống 78 năm của ngành "đi trước mở đường".

Chương trình Bộ trưởng Bộ GTVT Đối thoại với Thanh niên ngành GTVT năm 2023

Tham dự buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng với thanh niên ngành GTVT còn có các đồng chí: Vũ Thành Trung, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; Đào Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ GTVT; Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; đại diện lãnh đạo Công đoàn GTVT Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT…

Về phía Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GTVT; Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Bộ; đặc biệt là hơn 400 đoàn viên thanh niên tiêu biểu đại diện cho thanh niên ngành GTVT tham dự buổi đối thoại.  

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng truyền cảm hứng xung kích cho thanh niên ngành GTVT - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ vui mừng khi được đối thoại với thanh niên ngành GTVT đúng vào dịp Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2023).

Trả lời câu hỏi của đại diện đoàn viên Cục Đầu tư đường cao tốc "định hướng và giải pháp nào thực hiện đột phá chiến lược phát triển hạ tầng giao thông", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ sự tự hào khi ngành GTVT khi đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước. Đặc biệt trong giai đoạn vừa qua, thực hiện đột phá phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã mở rộng, đẩy mạnh các hình thức đầu tư, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, hầu hết các công trình hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng, phát huy được hiệu quả khi đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nêu bật dấu ấn của ngành GTVT trong thời gian gần đây, khi liên tiếp khai trương xây dựng và khánh thành nhiều dự án trọng điểm quốc gia, đặc biệt là cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 đã đưa vào khai thác 6/11 dự án thành phần. Từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục đưa thêm 3 đoạn vào khai thác và năm 2024 sẽ hoàn thành 2 đoạn còn lại. Cùng với đó, năm 2023 cũng ghi dấu ấn lớn khi toàn bộ 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, các cao tốc trục ngang, đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh, Vành đai 4 vùng Thủ đô,… đã khởi công và thi công đáp ứng tiến độ.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng trong các lĩnh vực giao thông cũng đều đạt được những bước đột phá quan trọng, đồng bộ, toàn diện, tạo ra những nền tảng vững chắc cho sự phát triển mọi mặt KT-XH của đất nước.

Một số hình ảnh tại buổi đối thoại

Đối với câu hỏi của đại diện đoàn thanh niên Viện Khoa học công nghệ GTVT "Bộ trưởng đánh giá thế nào về vai trò của tuổi trẻ ngành GTVT với công cuộc chuyển đổi số của ngành" hay câu hỏi của đại diện đoàn thanh niên Trường Đại học Hàng hải về việc "bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ của ngành", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, thành quả của ngành GTVT có được là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp tạo điều kiện, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo cùng nhân dân các địa phương, sự nỗ lực, cố gắng các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành GTVT qua các thời kỳ.

Đặc biệt thành quả đó có sự đóng góp to lớn của thanh niên khi luôn là lực lượng sẵn sàng dấn thân vào những nhiệm vụ khó khăn, thách thức nhất, tận hiến trên tuyến đầu với lý tưởng cao đẹp và ngọn lửa nhiệt huyết căng tràn. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, tuổi trẻ ngành GTVT thời gian qua đã phát huy truyền thống hào hùng, nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết một lòng, thống nhất về ý chí cũng như hành động để hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, xây dựng ngành GTVT phát triển vững mạnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. "Trước khi vào hội trường này tôi đã xem triển lãm thành tựu khoa học công nghệ của tuổi trẻ ngành GTVT. Tôi rất vui và tin tưởng thế hệ thanh niên 4.0 của ngành GTVT", Bộ trưởng nói.

Một số hình ảnh buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng với đại diện các cơ sở đoàn

Đặc biệt, thông qua giải đáp các câu hỏi của tuổi trẻ ngành GTVT, người đứng đầu ngành giao thông còn truyền thông điệp nhắc nhở lực lượng thanh niên ngành GTVT về truyền thống quý báu "đi trước mở đường" của bao thế hệ người làm công tác GTVT trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

"Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Song, hãy nhớ rằng, dù có đang khó bao nhiêu thì chúng ta cũng không thể khó khăn bằng các bao thế hệ cha anh đi trước. Ngày nay, chúng ta đang có những điều kiện vô cùng thuận lợi để rèn luyện, học tập, trau dồi khả năng tốt nhất, các bạn trẻ hãy phấn đấu để từ đó đóng góp cho quê hương, cho ngành và cho bản thân các bạn", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

Yêu cầu tiếp tục phát huy truyền thống đi trước mở đường của bao thế hệ người làm ngành GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kêu gọi: "Các bạn đang trẻ, đang ở giai đoạn khỏe nhất, hãy tích lũy kinh nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt. Học tập, tích lũy kinh nghiệm từ ngay những người đồng nghiệp, những lớp anh, chị, cô, chú trong cơ quan, trong công việc. Tích lũy kinh nghiệm thực tế trong công việc là cách tốt nhất để hoàn thiện bản thân nhanh hơn, đóng góp được nhiều hơn cho ngành, cho quốc gia".

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng
Tuổi đời có thể là trẻ, nhưng tuổi nghề chưa hẳn là trẻ nếu các bạn biết tận dụng các cơ hội học tập, tích lũy kinh nghiệm thực tế trong công việc. Hãy luôn tích lũy để có hành trang tốt nhất, đóng góp cho chất lượng công tác của cơ quan.

Tại buổi đối thoại, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng triển khai quyết định tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho Bộ trưởng Bộ GTVT. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã thay mặt Trung ương Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng truyền cảm hứng xung kích cho thanh niên ngành GTVT - Ảnh 6.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng truyền cảm hứng xung kích cho thanh niên ngành GTVT - Ảnh 7.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trao quà kỷ niệm chương trình cho Đoàn Thanh niên các cơ quan, đơn vị

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng truyền cảm hứng xung kích cho thanh niên ngành GTVT - Ảnh 8.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trao tặng Quỹ học bổng khuyến học trị giá 200 triệu đồng cho Trường Đại học Công nghệ GTVT

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tham quan khu triển lãm Khoa học công nghệ đổi mới, sáng tạo của thanh niên ngành GTVT năm 2023

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thực hiện nghi thức khai trương Phòng Thí nghiệm chuyển đổi số của Trường Đại học Công nghệ GTVT