Loạt bài "Dở khóc, dở cười với học lái xe theo DAT" của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí ngành GTVT

Xã hội 28/08/2023 11:44

Loạt bài "Dở khóc, dở cười với học lái xe theo DAT" của nhóm phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải giành giải Khuyến khích Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV năm 2022 - 2023.

Lễ trao Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV năm 2022 - 2023 và phát động Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V năm 2023 - 2024

Sáng nay (28/8), Bộ GTVT tổ chức Lễ trao Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV năm 2022 - 2023 và phát động Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V năm 2023 - 2024. Chương trình được tổ chức đúng vào dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2023).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nhiệt liệt chúc mừng các tác giả của 28 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất được trao giải.

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát động Giải "Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V", năm 2023-2024

"Cá nhân tôi được biết, nhiều tác phẩm tham dự Giải được chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc, phản ánh chân thực, toàn diện, truyền tải nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa về ngành GTVT; trong đó, một số bài báo có góc nhìn, cách tiếp cận rất mới, chạm được các vấn đề nóng, thời sự của ngành GTVT", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, sau 4 năm tổ chức, Giải Báo chí viết về ngành GTVT đã trở thành Giải thưởng có uy tín, chất lượng tác phẩm tham dự giải được đánh giá cao, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn. Giải không chỉ tạo sự lan tỏa lớn trong các cơ quan báo chí, các nhà báo ở Trung ương và địa phương mà còn góp phần tạo sự gắn bó mật thiết hơn giữa Bộ GTVT và các cơ quan báo chí nói chung, các phóng viên, nhà báo theo dõi ngành GTVT nói riêng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng
Qua các tác phẩm báo chí tham dự Giải, ngành GTVT được động viên, chia sẻ, cũng là dịp để Bộ GTVT rà soát, điều chỉnh công tác quản lý nhà nước để phù hợp hơn với tình hình thực tế, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đồng thời bày tỏ mong muốn, Giải Báo chí viết về ngành GTVT thường niên của Bộ GTVT sẽ tiếp tục phát triển, có bản sắc riêng, với những giải thưởng hấp dẫn sẽ tiếp tục thu hút được thêm nhiều hơn nữa các tác giả chuyên và không chuyên ở cả Trung ương và địa phương.

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 4.

Đại diện Báo Thanh niên, TTXVN, Báo Bắc Giang nhận giải tập thể

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 5.

Các tác giả nhận giải Khuyến khích

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 6.

Phóng viên Minh Tùng - Tạp chí GTVT (thứ 2 từ phải sang) đại diện nhóm tác giải loạt bài 4 kỳ "Dở khóc, dở cười với học lái xe theo DAT" nhận giải Khuyến khích

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 7.

Các tác giả nhận giải Ba

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 8.

Các tác giả nhận giải Nhì

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 9.

Các tác giả nhận giải Nhất

Trước đó tại buổi lễ, Ban tổ chức cho biết, sau 1 năm phát động, giải thu hút gần 280 tác phẩm (tăng hơn 50 tác phẩm so với lần thứ III) của gần 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương (tăng hơn 10 cơ quan báo chí) gửi tác phẩm tham dự.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 25 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 10.

Tác giả Lê Đình Thìn - Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh thay mặt các tác giả đạt giải phát biểu tại buổi lễ

Đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng tốt, được các báo đầu tư hơn những năm trước. Rất nhiều tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức, có góc nhìn tươi mới, lôi cuốn bạn đọc thật sự về những vấn đề lớn, thời sự quan trọng cũng như những thành tựu của ngành GTVT từ khi đất nước đổi mới. Nhiều bài viết có những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào cuộc cuộc phát triển ngành GTVT.

Điểm nổi bật của giải năm nay là có đến gần 100 loạt bài dài kỳ, trong đó nhiều loạt bài 4-5 kỳ được đầu tư công phu, bài bản. Nhiều tác phẩm phóng sự, ghi chép, phản ánh được đầu tư công phu về chất lượng nội dung, không chỉ nêu thực trạng mà còn chỉ rõ được những hạn chế, bất cập, yếu kém và đề xuất những giải pháp có tính thuyết phục cao, thông qua những thông tin ghi nhận từ chính hơi thở thực tế của các phóng viên, nhà báo.

Loạt bài học lái xe theo DAT của Tạp chí GTVT giành giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV - Ảnh 11.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trao Kỷ niệm chương cho các đơn vị đồng hành Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV năm 2022 - 2023

Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V năm 2023 - 2024:
Về nội dung, tác phẩm báo chí tham dự phải được đăng tải trên các báo chí Trung ương và địa phương về lĩnh vực GTVT trong thời gian từ ngày 1/9/2023 đến hết ngày 1/7/2024.
Tác phẩm dự giải phản ánh những sự việc, hiện tượng khách quan (không hư cấu).
Thể loại là tất cả các tác phẩm báo chí thuộc loại hình Báo in, Báo điện tử, phóng sự ảnh (trừ phát thanh và truyền hình).
Các tác phẩm báo chí tham dự giải có nội dung, hình thức không vi phạm Luật Báo chí, các quy định khác của pháp luật và không vi phạm về bản quyền và thể lệ giải.
Các đối tượng tham dự giải tối đa không quá 5 tác phẩm/tác giả.
Cơ cấu giải thưởng, gồm: 1 giải Đặc biệt trị giá 50 triệu đồng/giải; 1 giải Nhất 30 triệu đồng; 2 giải Nhì 15 triệu đồng/giải; 5 giải Ba 10 triệu đồng/giải; 15 giải Khuyến khích 5 triệu đồng/giải.
Ban tổ chức cũng trao 3 giải đồng hạng dành cho các tập thể có số lượng bài dự thi nhiều nhất, 10 triệu đồng/đơn vị.