Đông Nam Á đẩy mạnh sử dụng than giá rẻ

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 08/01/2020 05:11

Theo Nikkei Asian Review, trái ngược với các nước phát triển, tiêu thụ than giá rẻ ở các nước Đông Nam Á tăng mạnh do nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

R2
Nhu cầu than tại khu vực Đông Nam Á vẫn rất lớn. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei Asian Reviews, giá than cao cấp đã giảm hơn 30% trong năm 2019 do các nước phát triển giảm tiêu thụ than. Trong khi đó, giá than cấp thấp giảm chậm hơn đáng kể.

Than cao cấp, sản xuất tại Australia hiện có giá khoảng 65 USD/tấn, giảm 34% so với tháng 12/2018 do nhu cầu sụt giảm. Tại Nhật Bản và Đài Loan, 2 thị trường tiêu thụ nhiệt điện than cao cấp lớn ở châu Á, sự chuyển đổi từ tiêu thụ than đá sang năng lượng tái tạo và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đang tăng tốc.

Trong khi đó, giá than cấp thấp hiện dao động ở ngưỡng 50 USD/tấn, giảm khoảng 15% trong năm 2019. Than cấp cấp được tiêu thụ chủ yếu tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Việt Nam.

Theo Nikkei, nhu cầu tiêu thụ than tại các nền kinh tế mới nổi vẫn rất lớn. Riêng tại Việt Nam, nhiều nhà máy nhiệt điện đang được xây dựng thêm để đáp ứng nhu cầu điện đang tăng mạnh.

Nhập khẩu than trong năm 2019 của Việt Nam ước tính đạt khoảng 32 triệu tấn, gấp đôi năm ngoái và tăng 300% so với 3 năm trước. Nikkei nhận định với việc các công ty toàn cầu di dời nhà máy sản xuất tới Đông Nam Á, nhu cầu điện ở Việt Nam và các nước khu vực sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu than toàn cầu sẽ tăng dưới 1% từ năm 2017 đến năm 2030 lên khoảng 5,4 tỷ tấn. Tiêu thụ sẽ tiếp tục giảm ở Mỹ, Nhật Bản và châu Âu nhưng dự kiến tăng ở mức 2 chữ số tại Đông Nam Á và Ấn Độ.

Ý kiến của bạn

Bình luận